‘ยกฟ้อง’นาวะ จะอือ เอี่ยวยาเสพติดเหตุวิสามัญ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’

‘ยกฟ้อง’นาวะ จะอือ เอี่ยวยาเสพติดเหตุวิสามัญ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’

วันนี้(24 เม.ย.61) ศาลจังหวัดเชียงใหม่พิพากษายกฟ้องนางนาวะ จะอือ หลังจากที่ถูกฝากขังจำนวน 329 วัน ในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า เป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือชัยภูมิ ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เนื่องจากพยานที่ซัดทอดว่าเธอมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดของชัยภูมิ ป่าแส กลับคำให้การ และในการเข้าตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด

โดยนาหวะ จะอือ (ผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส และนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่) ถูกฟ้องคดีในข้อหาร่วมกันสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดและร่วมกันสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ และประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งถูกจับกุมพร้อมน.ส.ฉันทนา ป่าแส เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2560 ในขณะที่ตำรวจเดินทางเข้าค้นบ้านเป้าหมาย 9 หลังที่บ้านกองผักปิ้ง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

การที่เย็นวันนี้นาหวะ จะอือ จะถูกปล่อยตัว สร้างความดีใจให้กับญาติๆ เพื่อนๆ  และเธอจะกลับบัานกองผักปิ้งเพื่ออยู่พร้อมหน้าครอบครัวอีกครั้ง ในขณะที่หลายคนยังรอผลการพิพากษาของน.ส.ฉันทนา ป่าแส  รวมถึงความคืบหน้าคดีวิสามัญฆาตรกรรมชัยภูมิ ป่าแส ซึ่งจะฟังคำพิพากษาการเสียชีวิตวันที่ 6 มิถุนายน 2561 นี้อันจะนำไปใช้เพื่อพิจารณาคดีต่อไป

ที่มา: จากเจนีวาสู่ไทยแลนด์ ภารกิจแม่หญิงตามติดประชุมcedaw

สรุปเหตุการณ์ วิสามัญฆาตกรรม ชัยภูมิ ป่าแส

17 มีนาคม 2560  ชัยภูมิ ป่าแส ถูกวิสามัญฆาตรกรรมเสียชีวิต จากปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ทหาร ณ ด่านตรวจถาวรบ้านรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ศพชัยภูมิถูกนำไปชันสูตรพลิกศพที่โรงพยาบาลนครพิงค์  พร้อมทั้งถูกแจ้งข้อหา มียาบ้าไว้ในครอบครอง ขัดขืนการจับกุม และพยายามใช้อาวุธระเบิดทำร้ายเจ้าพนักงาน ส่วนพงศนัย แสงตะหล้า เพื่อนซึ่งโดยสารรถยนต์ฮอนด้าแจ๊สสีดำไปด้วยกันถูกนำไปฝากขังที่เรือนจำ จ.เชียงใหม่

18 มีนาคม 2560  รายงานการตายจาก ร.พ.นครพิงค์ ระบุว่า ชัยภูมิ ป่าแส “เสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนปืนลูกโดดทำลายอวัยวะในช่องอก (GUN SHOT WOUND TO THE CHEST)

19 มีนาคม 2560  สื่อรายงานว่า ทหารที่วิสามัญฆาตกรรมชัยภูมิ ได้เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว โดยถูกแจ้งความดำเนินคดีในข้อหา ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยพนักงานสอบสวนให้ประกันตัวไปสู้คดีในชั้นศาล

20 มีนาคม 2560 ศพของชัยภูมิ ถูกฝังตามประเพณีท้องถิ่น

21 มีนาคม 2560  องค์กรด้านสิทธิมนุษยชนทั้งในและต่างประเทศออก แถลงการณ์ให้ตรวจสอบอย่างเป็นธรรม และเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการ  //พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวต่อสื่อมวลชนว่า จะสั่งการให้มีการตรวจสอบเรื่องนี้

22 มีนาคม 2560  ผบ.ทบ. ตั้งกรรมการสอบคดีทหารยิงชัยภูมิ ป่าแส เสียชีวิตโดยมีพล.ต. สมพงษ์ แจ้งจำรัส รองแม่ทัพภาคที่ 3 เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวนเป็นการเฉพาะ เบื้องต้นพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหากับเจ้าหน้าที่ทหารที่ใช้ปืนยิงนายชัยภูมิ ในข้อหาฆ่าคนตายโดยเจตนา

สื่อรายงานว่า พล.ต.ท.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผบช.ภ.5 แถลงข่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบหลักฐานการโอนเงินและตั้งข้อสังเกตพฤติกรรมการใช้เงิน บัญชีธนาคารมีเงินเข้าแต่ละสัปดาห์หลักพันบาท รวมถึงรถที่ใช้ของนางแสงหล้า ชาวอำเภอฝาง ซึ่งกำลังหลบหนีเรื่องยาเสพติด

คำแถลงของตำรวจภาค 5 อ้างว่า สายของ สภ.สันทราย เคยล่อซื้อยาบ้าจากชัยภูมิ 600 เม็ดเมื่อเดือนมกราคม แต่ชัยภูมิไหวตัวทัน โดยระบุว่าได้ลงบันทึกประจำวันเงินค่ามัดจำไว้ที่ สภ.สันทราย

กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ มีมติให้อนุกรรมการตรวจสอบกรณี การถูกวิสามัญของนายชัยภูมิ ป่าแส พร้อมทั้งให้ทุกฝ่าย โดยเฉพาะผู้เห็นเหตุการณ์นำข้อมูลแจ้งต่อกรรมการสิทธิ

23 มีนาคม 2560  พล.ท.วิจักขฐ์ สิริบรรสพ แม่ทัพภาคที่ 3 กล่าวว่าได้ดูกล้อง CCTV ในวันเกิดเหตุแล้ว พร้อมกล่าวว่า พลทหารยิงเพียงนัดเดียว ขณะที่เขาทำท่าขว้างระเบิด ถ้าเป็นผมอาจกดออโต้ได้

24 มีนาคม 2560   มีการขอล่ารายชื่อทางอินเตอร์เน็ตให้เปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิด ผ่าน change.org

23 มีนาคม 2560   เปิดภาพผ่านเฟส พลเมืองต่อต้าน Single Gateway เพื่อเสรีภาพและความยุติธรรม ที่แสดงให้เห็นว่าชัยภูมิ ป่าแสให้ความร่วมมือด้วยดีในการตรวจค้น

25 มีนาคม 2560    กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ลงพื้นที่บ้านหนองผักปิ้ง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง

นางเตือนใจ ดีเทศก์ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลจากการลงพื้นที่ว่า จากพูดคุยชัยภูมิ ป่าแส เป็นนักกิจกรรมที่งานต่อต้ายาเสพติด อีกทั้งยังกตัญญูทำงานหาเลี้ยงแม่มาตั้งแต่เด็ก ส่วนเงินที่เข้าบัญชีนั้นมาจากการทำธุรกิจกาแฟเพื่อสุขภาพ แม้จะมีเงินเข้ามาบ่อย แต่แค่หลักพัน ไม่ถึงหลักหมื่นบาท และขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลต่อสังคม

28 มีนาคม 2560   สื่อรายงานถึงพยานที่ให้การว่ามีการทำร้ายร่างกายและใช้ความรุนแรงต่อชัยภูมิ ป่าแส ก่อนที่จะถูกวิสามัญฆาตรกรรม

24 เมษายน 2560   ที่ม.เชียงใหม่ นักวิชาการด้านสิทธิ ด้านกฎหมาย แถลงการณ์ ความไม่คืบหน้าของคดีแม้ผ่านไปแล้ว 38 วัน พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยภาพกล้องวงวจรปิด และหยุดการคุกคาม สร้างความหวาดกลัวในพื้นที่

10-17 พฤษภาคม 2560 กิจกรรมออนไลน์  สัปดาห์สานฝันจะอุ๊   มีการ live โพสต์และแชร์ทั้งคลิป ภาพถ่าย โดย ติดแฮชแท็ก #ชัยภูมิป่าแส #สานฝันจะอุ๊

17 พฤษภาคม 2560  ปักหมุด และพิธีวางดอกออเว่ะ รำลึกครบรอบ 60 วัน การเสียชีวิตของชัยภูมิ ป่าแส บริเวณด่านตรวจรินหลวง พร้อมเรียกร้องให้เปิดเผยภาพกล้องวงจรปิด

18 พฤษภาคม 2560   ทางผู้ที่เกี่ยวข้อง แม่ของชัยภูมิ ป่าแส พร้อมด้วยทนาย เดินทางไปยังอัยการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยื่นจดหมายเปิดผนึก ขอความเป็นธรรม รวมทั้งคดีที่นายอาเบ แซ่หมู่ ถูกทหารวิสามัญ เมื่อวันที่ 15 ก.พ.60 ซึ่งเป็นคดีคล้ายกับของชัยภุมิ โดยมีข้อเรียกร้องถึงอัยการเพื่อให้คดีเดินหน้าและเป็นธรรม

สุมิตรชัย หัตถสาร ทนายความ แจ้งสำเนารายงานศพจากโรงพยาบาลนครพิงค์ ซึ่งไม่ปรากฎรายงานสภาพที่แม่ของผู้ตายและญาติได้ตรวจศพในเบื้องต้น เช่น การบิ่นแตกของฟัน บาดแผลถลอกและฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง จึงขอให้อัยการมีคำสั่งให้พนักงานสอบสวนส่งศพผู้ตายเพื่อผ่าพิสูจน์ยังสถาบันนิติวิทยาศาสตร์อีกครั้ง พร้อมทั้งตรวจสอบลายนิ้วมือแฝงบนหลักฐาน รวมถึงสอบพยานเพิ่มเติม และเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิด

29 พฤษภาคม 2560 ตำรวจเดินทางเข้าค้นบ้านเป้าหมาย 9 หลังที่บ้านกองผักปิ้ง จับกุม น.ส.ฉันทนา ป่าแส อายุ 20 ปี และนางนาหวะ จะอื่อ ญาติของชัยภูมิ  ในข้อหา “ผู้สนับสนุนหรือให้การช่วยเหลือ ผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะการกระทำความผิด และสบคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบนั้น” แม้ว่าในการเข้าตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด

นาหวะ จะอื่อ ถูกนำตัวไปสอบสวนต่อที่ สถานีตำรวจภูธรนาหวายและตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ ส่วนน.ส.ฉันทนา ป่าแส ที่สถานีตำรวจภูธรสันทราย หลังจากนั้นของทั้ง 2 คนถูกนำตัวไปที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอทำการฝากขังผลัดที่ 1 และได้กำหนดหลักทรัพย์ในการประกันตัวถึง 2 ล้านบาท เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 คนจะหลบหนี

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ยืนยันว่า ตำรวจมีหลักฐานชัดเจนและทำตามกฏหมายทุกขั้นตอน ซึ่งผู้ต้องหาทั้ง 2 คน รับสารภาพแล้ว

21 สิงหาคม 2560 ได้ครบกำหนดการฝากขังทั้ง 7 ผลัด (84 วัน) โดยทางพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการฟ้องร้องดำเนินคดีนางนาหวะ จะอื่อ และ นางสาวฉันทนา ป่าแส ต่อในข้อหาดังกล่าว โดยทันที อีกทั้งยังได้มีการคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 นั้นจะทำการหลบหนี

4 กันยายน 2560 นัดไต่สวนพยาน 3 ปากแรกของฝ่ายอัยการ เป็นเจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ในด่านวันนั้น ซึ่งเป็นขั้นตอนของ ‘การไต่สวนการชันสูตรพลิกศพ’

11 กันยายน 2560  ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการนัดพร้อมตรวจคำให้การในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า ‘นาหวะ จะอื่อ’ และ ‘ฉันทนา ป่าแส’ เป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือ ‘ชัยภูมิ ป่าแส’ ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด เบื้องต้นจำเลยทั้งสองคนให้การปฏิเสธไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับกรณียาเสพติดของนายชัยภูมิ ป่าแส

เจ้าหน้าที่องค์กรสิทธิ์ พร้อมญาตินาหวะ จะอื่อ และ ฉันทนา ป่าแส เดินทางมาที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสอบปากคำให้การจำเลยและขอยื่นประกันตัวจำเลยอีกครั้ง

25-26 มกราคม 2561 ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดหมายไต่สวนและสืบพยาน คดีของ ฉันทนา ป่าแส

20-21 กุมภาพันธ์ 2561 ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดหมายไต่สวนและสืบพยาน คดีของ นาหวะ จะอื่อ

10 มีนาคม 2561 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  แถลงข่าวความ(ไม่)คืบหน้าคดี “รำลึก 1 ปี ชัยภูมิ ป่าแส ยังตามหายุติธรรม” เกี่ยวกับความไม่คืบหน้าของคดี เรียกร้องให้มีการเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิด และ ขอให้มีการคุ้มครองพยาน

13-16 มีนาคม 2561   ศาลจังหวัดเชียงใหม่ สืบคดีและสืบพยาน ไต่สวนการตาย คดีชัยภูมิ ป่าแส เพิ่มเติม

17 มีนาคม 2561    มีการรวมตัวเพื่อสวดมนต์ที่วัดสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับนายชัยภูมิ ป่าแส

20 มีนาคม 2561   ศาลจังหวัดเชียงใหม่ สืบคดีและสืบพยาน ไต่สวนการตาย คดีชัยภูมิ ป่าแส เพิ่มเติม

22 เมษายน 2561   เครือข่ายกลุ่มรักษ์ลาหู่ เยาวชนในพื้นที่ และเครือกลุ่มพื้นที่นี้ดีจัง ร่วมกันจัดงานรำลึก 1 ปี ชัยภูมิ ป่าแส กลับบ้านกองผักปิ้งดีจัง เพื่อฟื้นคืนพื้นที่กิจกรรมเชิงสร้างสสรค์ พร้อมติดตามความคืบหน้าของคดี รวมถึงพูดคุยเรื่องสถานการร์สิทธิของกลุ่มชาติพันธุ์กรณีถูกอุ้มหาย

24 เมษายน 2561   ศาลเชียงใหม่พิพากษา ‘ยกฟ้อง’คดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดของนาหวะ จะอื่อ เนื่องจากพยานที่ซัดทอนว่า นาหวะ จะอื่อมีส่วนเกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดของชัยภูมิ ป่าแส กลับคำให้การ และในการเข้าตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด

6 มิถุนายน 2561 ศาลเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษาการเสียชีวิตของชัยภูมิ ป่าแส เพื่อจะนำข้อมูลไปใช้ประกอบการดำเนินคดีวิสามัญฆาตรกรรมต่อไป

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง