วานรนิวาสเครียด ชาวบ้านขวางจีนสำรวจโปแตช

วานรนิวาสเครียด ชาวบ้านขวางจีนสำรวจโปแตช

 

11 พ.ค. 61 – ภาคีเครือข่ายกลุ่มรักษ์อำเภอวานรนิวาส จ.สกลนคร ปักหลักชุมนุมปิดเส้นทางผ่านเข้าออกจุดสำรวจโปแตชบริเวณบ้านหลักเมือง ม. 3 ตำบลวานรนิวาส เป็นวันที่ 3  เพื่อป้องกันไม่ให้บริษัท ไชน่า หมิงต๋า โปแตช คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) ผู้ได้รับสัมปทานเหมืองแร่โปแตชขนอุปกรณ์ที่เหลือเข้าพื้นที่

ทั้งนี้ชาวบ้านซึ่งเป็นตัวแทนจากหลายหมู่บ้านในอำเภอวานรนิวาส เริ่มชุมนุมตั้งแต่วันที่ 9 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากได้รับข้อมูลว่า จะมีการขนอุปกรณ์เจาะสำรวจเข้ามาในพื้นที่ ม. 3 ทำให้บริษัทฯ ขนของเข้าไปไม่ได้ กระทั่งเมื่อบ่ายวานนี้(10 พ.ค.) ตัวแทนภาครัฐโดยนายอำเภอวานรนิวาส เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เดินทางมาเจรจาและรับทราบข้อเรียกร้อง

โดยชาวบ้านเสนอให้หน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง เปิดเผยข้อมูลข่าวสารโครงการเหมืองโปแตช อ.วานรนิวาส และทบทวนอาชญาบัตรพิเศษ ตาม พ.ร.บ.แร่ฯ พ.ศ. 2560 ว่าเป็นพื้นที่ห้ามยื่นขอตามกฎหมายว่าด้วยแร่หรือกฎหมายอื่นหรือไม่  ซึ่งนายรวยรุ่ง ใครบุตร นายอำเภอวานรนิวาส รับเรื่องไป และแจ้งว่าจะแจ้งไปหน่วยงานของจังหวัดเนื่องจากไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ

สุดตา คำน้อย ตัวแทนชาวบ้านวานรนิวาสระบุว่า ชาวบ้านได้ยื่นข้อเสนอกับนายอำเภอขอให้บริษัทฯ กลับไปดำเนินการตามกฎหมายแร่ฉบับใหม่ให้ถูกต้องก่อน เนื่องจากอาชญาบัตรในการทำเหมืองแร่ที่บริษัทได้รับ เป็นไปตามกฎหมายแร่ ฉบับที่ยกเลิกไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ช่วงเช้ามืดของวันที่ 11 พ.ค. บริษัทไชน่า หมิงต๋าฯ ได้ขนอุปกรณ์สำรวจบางส่วนเข้าในพื้นที่ได้ เนื่องจากฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านไม่ได้ปิดเส้นทางเข้าออกพื้นที่

รายงานข่าวจากจังหวัดสกลนครระบุว่า เมื่อวานนี้ (10 พ.ค.) พล.ต.ต.สมเกียรติ เกิดจงรักษ์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธร จ.สกลนคร มีหนังสือด่วนที่สุดถึงหน่วยงานตำรวจในจังหวัด ติดตามสถานการณ์และเตรียมการในการรักษาความปลอดภัยจากสถานการณ์ความเคลื่อนไหวของกลุ่มชาวบ้านที่ชุมนุมคัดค้านการทำเหมืองแร่โปแตช  ทั้งนี้ให้เตรียมชุดเคลื่อนที่เร็วและชุดอีโอดี อย่างละ 1 ชุด ที่พร้อมปฏิบัติการทันทีเมื่อมีการร้องขอ ตั้งแต่เวลา 15.00 น.เป็นต้นไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : จับตาโปแตชวานรนิวาส บริษัทเหมืองฯ เตรียมเจาะสำรวจอีกครั้ง

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง