อยู่ดีมีแฮง : ผักแปลงนี้ อยู่ที่ … ออสเตรเลีย

อยู่ดีมีแฮง : ผักแปลงนี้ อยู่ที่ … ออสเตรเลีย

“สวัสดีค่ะ เข้ามาทักทายจ้า ชอบดูและศึกษาเกี่ยวกับการเกษตรจ้า จากออสเตรเลียค่ะ” ผู้ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก Tarn Brazier ส่งความคิดเห็นทักทายมายังรายการ อยู่ดีมีแฮง ขณะที่ สันติ ศรีมันตะ กำลัง ถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊ก (Facebook Live)  ที่นี่ อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ที่ไปรวมพูดคุยกับ คุณสุรัตน์ ราชิต พัฒนากรอำเภอเลิงนกทา จ.ยโสธร ซึ่งใช้เวลาช่วงเช้าตรู่และหลังเลิกงานในแต่ละวัน ทำการเกษตรแบบผสมผสานบนที่ดินของครอบครัว

“สวัสดีค่ะ อันนี้ส่งรูปผักผลไม้ ที่พี่ปลูกเอาไว้กินเองที่ออสเตรเลียจ้า เป็นคนชอบปลูกผักผลไม้ค่ะ ชอบค้นคว้าศึกษาหาความรู้ เกี่ยวกับการเกษตร  การใช้ชีวิตแบบพอเพียงค่ะอยู่ประเทศ ออสเตรเลีย บริสเบน มาอยู่ที่นี 5 ปี แล้วค่ะ”  เธอแนะนำตัวอย่างสุภาพ พร้อมส่งภาพถ่ายพืชผักผลไม้แบบไทย ๆ มาในกล่องข้อความ


“โอ้โฮ ป๊าดสิโทะ”  ทีมงานแอดมินพิมพ์ข้อความตอบกลับด้วยความตะลึงงัน หลังจากเห็นภาพที่เธอส่งมา เพราะพืชผักเหล่านั้น แถบไม่ต่างจากที่เห็นในบ้านเรา มีทั้งมะละกอ  พริก แตง ฝรั่ง มะเฟือง ส้ม มะกรูด และอีกหลาย ๆ อย่าง

นั่นชวนให้ลูกเกษตรกรอย่างทีมแอดมิน ถึงกับมึนงง เพราะจินตนาการไม่ออกว่า เธอปลุกพืชผักเหล่านี้ให้งดงามได้อย่างไร

“ อยู่ประเทศ ออสเตรเลีย  บริสเบน มาอยู่ที่นี่ 5 ปี แล้วค่ะ พอดีเป็นคนชอบปลูกผักผลไม้ เพราะตอนเด็ก ๆ พ่อจะชอบปลูกผักผลไม้ที่บ้าน  แล้วจะให้เรา รดน้ำผักทุกเช้าก่อนไปโรงเรียน และตอนกลับมาจากโรงเรียนก็จะต้องมารดน้ำผักผลไม้ที่พ่อปลูกไว้ ทุกวัน ทำจนชิน มันคงจะซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ๆ มั้งคะ เลยชอบ ความยากง่าย ถามว่าขนาดไหน ก็ไม่ง่าย และไม่ยากจนเกินไป ค่อยๆศึกษาหาข้อมูลไปเรื่อย ๆ”

“ตอนแรก ๆ ที่มาอยู่ใหม่ ๆ ยังไม่มีอะไรเลยที่บ้าน เราก็ไปหาซื้อพวกผักตามตลาดสด ที่ขายเกี่ยวกับผักผลไม้เอเชีย  ผักผลไม้ที่เริ่มปลูกตอนแรก ก็จะเป็นพวกผักสวนครัวก่อนจ้า ก็จะมี ตะไคร้ เนี้ยะ ตอนซื้อมาเขาก็จะตัดรากออกหมดเลย เราก็ต้องเอามาแช่น้ำแล้ว รอให้รากมันงอกก่อนถึงเอาไปลงปลูกได้  ต่อมาก็ไปหาพวก ต้นใบกระเพรา ข่า ต้นมะกรูด ต้นพริก มะละกอ ก็ซื้อที่ห้าง เอาลูกที่สุกแล้ว เราก็เก็บเมล็ดมาตาก แล้วก็เพาะเอง เพราะตอนแรกมาอยู่ใหม่ เราก็ไม่รู้ว่าต้องไปหาซื้อเมล็ดพันธุ์ต่าง ๆ นี้มาจากที่ไหน พอเราเริ่มอยู่นานขึ้นเรื่อย ๆ เราก็เริ่มรู้แหล่งที่ขายพวกเมล็ดพันธุ์ผักไทย ๆ ต้นไม้ ไทย ๆ ค่ะ ทีนี้เราก็เริ่มจะมีครบเกือบทุกอย่าง ที่เราอยากปลูก เอาไว้กินเอง โดยที่ไม่ต้องไปหาซื้อ ที่ตลาดเลย แถมบางอย่างพวกต้นไม้  เราสามารถ ขายให้กับคนไทยที่อยู่ในออสเตรเลียด้วยค่ะ”

มากกว่าความปลาบปลื้มที่พี่น้องคนไทยในต่างแดนติดตามรายการ แต่การที่ได้เห็นความพยายามของใครสักคนแม้จะแค่เรื่องการปลูกถั่วงอกในกระบะทราย ไปจนถึงการเลี้ยงวัวควายหลายสิบตัว ประสบความสำเร็จ นั่นเป็นอีกความยินดีของทีมงานที่ได้เห็นความพยายามลงมือทำของทุกคนออกดอกงอกงาม

“ผักที่พี่ปลูกไว้ ก็จะมีดังนี้ค่ะ ผักสวนครัวก่อนเนาะ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กระชาย หอมแบ่ง พริก มะเขือพวง ใบสะระแหน่ ผักแพรว ผักกาดหัว กวางตุ้ง คะน้า ผักบุ้ง ฟัก อื่น”

ทีมงานแอดมินจินตนาการไม่ออกว่า ถ้าต้องไปทำเกษตรในต่างประเทศในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นชิ้น เราจะเริ่มต้นกันอย่างไร เพราะขนาดอยู่ที่เมืองไทย บางทีเราก็ปลูกไม้ผลง่าย ๆ ไม่สำเร็จ

“พวกผลไม้ที่พี่ปลูก ก็จะมีพวก ทุเรียน มังคุด ลำใย เงาะ ขนุน ฝรั่ง กล้วยน้ำว้า กล้วยไข่ มะยม มะเฟือง มะม่วงมหาชนก มะม่วงเขียวเสวย ส้มโอ กระท้อน ต้นไผ่ ต้นหม่อน สะเดา ขี้เหล็ก พุทรา มะนาว กระถิน ชะอม  ผักหวานป่า กำลังเพาะอยู่จ้า”

“ขอบคุณที่ติดตามรายการ และแบ่งปันแรงบันดาลใจมาให้พวกเรานะคะ” ทีมงานกล่าวขอบคุณอีกครั้ง ก่อนที่เธอจะส่งภาพพืชผักผลไม้จากสวนของเธอมาอีกชุดใหญ่

“ได้จ้า ขอบคุณเช่นกันจ้า แค่อยากแชร์ประสบการณ์เฉยๆ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน ถ้าเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก ทุกอย่างมันจะออกมาดีมากเช่นกันค่ะ”

อยู่ดีมีแฮงเด้อ ฮักแพง ฮักแพง

   

 

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS