อำลาแสงดาว ศรัทธามั่น 28 มิ.ย.นี้

อำลาแสงดาว ศรัทธามั่น 28 มิ.ย.นี้

หลัง ประสบอุบัติเหตุล้มศีรษะฟาดพื้น ที่บ้าน เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.61 นายศักดิ์ ไชยดวงสิงห์  หรือที่รู้จักในนามปากกา “แสงดาว ศรัทธามั่น”  นักเขียนและกวี วัย 73 ปี ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และรักษาอยู่ในห้องผู้ป่วยวิกฤติ จนกระทั่ววันที่ 22 มิถุนายน 2561  ได้เสียชีวิตอย่างสงบ ท่ามกลางความอาลัยของญาติพี่น้อง มิตรสหายนักพัฒนา นักเขียนและแวดวงวรรณกรรม โดยต่างโพสต์ข้อความและภาพทางเฟซบุ๊ค แต่บทกวีไว้อาลัยอันเป็นจำนวนมาก https://www.facebook.com/seangdao.sattaman?fref=mentions

 

ญาติและมิตรสหายได้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพ ที่วัดดาวดึงษ์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ และเปิดเพจเพื่อแจ้งข้อมูลกำหนดการงานของแสงดาวอย่างเป็นทางการทาง  https://www.facebook.com/SangdaoSattamanOfficial/

กำหนดการการสวดพระอภิธรรม

– วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน เวลา 20.00 น. เจ้าภาพโดย เครือข่ายคนเดือนตุลาและกลุ่มออมทรัพย์

– วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน เวลา 20.00 น.

– วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน เวลา 20.00 น.

– วันอังคารที่ 26 มิถุนายน เวลา 20.00 น. เจ้าภาพร่วม โดย คณะกรรมการประสานงานองค์กรพัฒนาเอกชนภาคเหนือและภาคีองค์กร

– วันพุธที่ 27 มิถุนายน เวลา 20.00 น. เจ้าภาพโดย ร้านมูนชายน์บาร์

– วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน 13.00 น. เคลื่อนขบวนไปสุสานหายยา

โดยระบุว่าการมาร่วมงาน สามารถใส่เสื้อสีอื่นๆได้ ไม่ต้องเป็นสีดำ ตามที่ แสงดาว ศรัทธามั่นได้บอก

แสงดาว ศรัทธามั่น  หรือศักดิ์ไชย ดวงสิงห์ เป็นคนเชียงใหม่   เกิดเมื่อปี พ.ศ.2488 จบการศึกษาปริญญาตรี คณะศึกษาศาสตร์ (วิชาเอกภาษาอังกฤษ วิชาโทภูมิศาสตร์) จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เคยรับราชการครูที่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ เป็นเวลา 28 ปี และลาออกในปี พ.ศ. 2538

แสงดาวชื่นชอบการเขียนบทกวีและถ่ายภาพ  เขามันจะเขียนบทกวีให้ความรัก ให้กำลังใจ และเคียงข้างกิจกรรมเคลื่อนไหวทางสังคมต่างๆ ทั่วประเทศ  งานเขียนของเขาได้รับการตีพิมพ์เผยแพร่ รณรงค์หลายลักษณ  ในหนังสือพิมพ์คนเมือง  หนังสือพิมพ์พลเมืองเหนือรายสัปดาห์  เว็บประชาไทย  มติชน และมีผลงานรวมเล่มบทกวีหลายเล่ม

บุลคลิกส่วนตัวที่มีแต่รอยยิ้ม ร่าเริง คุยเก่ง และโอบกอดผู้คนด้วยความรัก  การจากไปของแสงดาว ศรัทธามั่น จึงทำให้หลายแวดวงแสดงความอาลัยต่อกวีล้านนา ผู้ได้รับฉายาว่า ขบถโรมานซ์ เป็นอย่างยิ่ง

 

 

 

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง