ข้าวนึ่ง จิ้นทอด” น้ำใจคนแม่สายเติมพลังจนท.ติดตามทีมหมูป่า

ข้าวนึ่ง จิ้นทอด” น้ำใจคนแม่สายเติมพลังจนท.ติดตามทีมหมูป่า

คนแม่สายร่วมระดมความช่วยเหลือ อาหาร เครื่องใช้จำเป็นไปยังจุดรับบริจาคที่อบต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เพื่อเป็นหนึ่งแรงในภารกิจค้นหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

กรณีเยาวชนทีมหมู่ป่าอคาเดมี่จำนวน 13 คน หายไปบริเวณถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงรายเมื่อวันที่ 23 มิ.ย.61 ที่ผ่านมา นอกจากการติดตามภารกิจค้นหาของหน่วย SEAL  ทีมเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย และหน่วยงานระดับชาติหลายหน่วยงานแล้ว สิ่งที่มีส่วนสำคัญอย่างมากคือคนแม่สาย คนเชียงราย และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ ที่เชื่อมและระดมความช่วยเหลือจากภายในพื้นที่ได้รวดเร็ว สอดคล้องกับความต้องการ ส่งผลให้ภารกิจตามหาทีมหมูป่ามีความคล่องตัว รวดเร็ว โดยมี อบต.โป่งผา ซึ่งเป็นหน่วยงานปกครองส่วนท่องถิ่นในพื้นที่เป็นแกนหลัก มีการเปิดจุดรับบริจาค เพื่อระดมสิ่งของต่างๆตามความจำเป็นในการใช้งาน โดยเน้นการสื่อสารและการช่วยเหลือกันในพื้นที่ก่อนที่จะสื่อสารจากภายนอก

สื่อออนไลน์อย่าง facebook ของ อบต.โป่งผา และ Group ชุมชนคนแม่สายที่มีสมาชิกว่า 36,000 คน และเพจ ฮักแม่สาย ซึ่งมีสมาชิกมากกว่า 60,000 คน   มีบทบาทสำคัญมาก  อบต.โป่งผาเปิดเป็นจุดรับสิ่งของเพื่อส่งต่อไปยังหน่วยปฏิบัติภารกิจค้นหาเป็นหลัก และหากสามารถระดมสิ่งของได้ตามจำนวนแล้วจะปิดรับบริจาคจะปิดรับการขอบริจาค เนื่องจากผู้มีมีจิตศรัทธานำของเข้ามาบริจาคจำนวนมาก  โดยผู้ประสงค์ให้ความช่วยเหลือ สามารถติดตาม  ตรวจสอบสิ่งของที่ต้องการรับบริจาคผ่านทาง https://www.facebook.com/pongphaSAO/ หรือโทร 053-646627

โดยเช้าวันนี้  ทีมทำงานได้โพสต์ขอความช่วยเหลือ “ต้องการข้าวเหนียว หมูทอดไก่ทอดจำนวนมาก  เพื่อให้เจ้าหน้าที่ ปรากฏว่า มีชาวแม่สายระดมจัดทำมาส่งให้ที่ อบต.โป่งผาเป็นจำนวนมากจนต้องประกาศแจ้งงด  นอกจากนั้นยังมีเครื่องใช้จำเป็นเช่น ถุงเท้า ถ่ายไฟฉาย เปิดและปิดรับบริจาคเป็นระยะ เพื่อบริหารของ

ขอบคุณภาพ https://www.facebook.com/photo.php?fbid=1994207087290769&set=gm.361271064277755&type=3&theater

 

นอกจากนี้ยังพบว่ามีการได้มีการออกมาสื่อสารผ่านโลกออนไลน์ของคนในพื้นที่ขอความร่วมมือชาวบ้านหรือคนที่กำลังจะไปถ้ำหลวงให้ติดตามข่าวสารอยู่ที่บ้าน ทางเพจที่มีความน่าเชื่อถือหรือทางทีวีเป็นหลัก เพราะมีคนเข้าพื้นที่จำนวนมากอาจจะส่งผลต่อความสะดวกในการเดินทางเข้าออกของเจ้าหน้าที่

ขอบคุณภาพจาก facebook group ชุมชนคนแม่สาย
ขอบคุณภาพจาก facebook group ชุมชนคนแม่สาย

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง