เมืองนครพนมอ่วม…ฝนตกหนักน้ำท่วมหลายพื้นที่ จนท.เร่งระบายลงแม่น้ำโขง

เมืองนครพนมอ่วม…ฝนตกหนักน้ำท่วมหลายพื้นที่ จนท.เร่งระบายลงแม่น้ำโขง

(16 กรกฎาคม 61)  นักข่าวพลเมืองมหาวิทยาลัยนครพนม รายงานสถานการณ์น้ำท่วม หลังจากได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เมื่อช่วงเช้าวานนี้ (15 กรกฎาคม 2561) ทำให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองนครพนมและชุมชนโดยรอบ ซึ่ง จนท.ได้ระดมเครื่องสูบน้ำ และเครื่องจักรรถแบ็คโฮเร่งระบายน้ำต่อเนื่อง

อย่างที่บริเวณด้านหลังวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี มหาวิทยาลัยนครพนม และบริเวณถนนทัศนปทุม ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม ระดับน้ำสูงถึง 70 เซนติเมตร เจ้าหน้าที่จึงนำรถแบ็คโฮมาขุดเจาะทางน้ำเพื่อระบายน้ำลงคลองออกสู่แม่น้ำโขง ทำให้สถานการณ์น้ำล่าสุดเริ่มคลี่คลาย แต่ยังต้องเฝ้าระวังต่ใกล้ชิด

ทั้งนี้ ในการสำรวจสถานการณ์น้ำรอบเขตเทศบาลเมืองนครพนม นักข่าวพลเมือง ได้สอบถามความคืบหน้าจาก นายโชคดี มังคละคีรี รองนายกเทศมนตรีเมืองนครพนม ซึ่งแจ้งว่าได้ระดมเจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการแก้ไขสถานการณ์น้ำในแต่ละจุดอย่างเร่งด่วน ส่วนสาเหตุที่ทำให้น้ำท่วมขังเนื่องจากบางพื้นที่มีการถมดินและไม่ได้วางท่อระบายน้ำ

“ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ได้กำชับให้ทางเทศบาลดำเนินการช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ ตอนนี้มีหลายจุด หลายหน่วยงาน หลายกองที่ช่วยกันอย่างเต็มที่ ระดมกันทุกพื้นที่ ทุกจุดที่มีน้ำท่วมขัง บางชุมชนมีน้ำท่วมขังเยอะมาก เพราะชาวบ้านมีการถมดินขวางทางน้ำไหลโดยไม่มีท่อระบาย ทางเทศบาลก็ได้นำรถมาขุดเจาะออก เพื่อเร่งระบายน้ำลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ ตอนนี้ก็ทำได้ร้อยละ 50 แล้วครับ ตอนนี้น้ำเริ่มลดลงแล้วครับ”

ถึงแม้สถานการณ์น้ำจะเริ่มลดระดับลงในตัวเขตเทศบาลเมืองนครพนม แต่หากฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าอาจทำพื้นที่ลุ่มต่ำเกิดน้ำท่วมขังขึ้นได้ อย่างไรก็ตามทางเทศบาลเมืองนครพนมได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ติดตั้งเครื่องสูบน้ำในจุดเสี่ยงเพิ่มเติม เพื่อป้องกันน้ำท่วมขังในตัวเมืองนครพนม ส่วนระดับน้ำโขงขณะนี้เพิ่มสูงขึ้น 6.60 เมตร เพิ่มจากเดิม 60 เซนติเมตร ยังต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

ภาพ / ข่าว นักข่าวพลเมืองมหาวิทยาลัยนครพนม

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง