รายละเอียดเขื่อนเซเปียน- เซน้ำนอย ที่สันเขื่อนแตก

รายละเอียดเขื่อนเซเปียน- เซน้ำนอย ที่สันเขื่อนแตก

รายละเอียดเขื่อนเซเปียน- เซน้ำนอย ที่สันเขื่อนแตก

เขื่อนเซเซเปียน- เซน้ำนอย ตั้งอยู่พื้นที่ภูเพียงบริเวณเขตเมืองปากซ่อง แขวงจำปาสัก ติดต่อกับชายแดนแขวงอัตปือ ซึ่งได้เริ่มลงมือก่อสร้างนับตั้งแต่ปลายปี 2013 และคาดว่าจะเสร็จในต้นปี 2019 โดยมีเจ้าของโครงการเป็นบริษัทไฟฟ้าเซเปียน – เซน้ำนอย ภายใต้การร่วมหุ้นของบริษัท SK engineering (SK E) จากประเทศกำหลีใต้ ถือหุ้น 26%, บริษัท Korea western power (KOWEPO) จากประเทศเกาหลีใต้ ถือหุ้น 25% , บริษัท Generating holding public (RATCH) จากประเทศไทยถือหุ้น 25% และรัฐวิสาหกิจถือหุ้นลาว (LHSE) ถือหุ้น 24% ด้วยมูลค่าของโครงการ 1,020 ล้านดอลล่าสหรัฐ

เขื่อนมีกำลังติดตั้ง 410 เมกวัตต์ ซึ่งจะขายไฟฟ้าให้ไฟฟ้าการผลิตแห่งประเทศไทย (EGAT) 90% และรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว (EDL) 10%, โครงการนี้มีอายุสัมปะทาน 27 ปี ซึ่งเป็นโครงการที่มีลักษณะการก่อสร้างด้วยรูปแบบการจัดสรรน้ำโดยใช้รูปแบบการผันน้ำจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำ เช่น การพัฒนาฝายห้วยมากจั่น โดยการขุดท่อผันน้ำให้ใหลลงสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนเซเปียน ขุดท่อผันน้ำจากเขื่อนเซเปียนให้ใหลลงสู่เขื่อนเซน้ำนอย แล้วเจาะอุโมงค์ผันน้ำลงสู่เรือนจักรปั่นไฟฟ้าที่แขงอัตปือ

โดยฝายห้วยหมากจั่นมีความกว้าง 2.5 เมตร สูง 4.6 เมตร และยาว 30 เมตร พื้นที่เก็บน้ำ 81 ตารางกิโลเมตร, เขื่อนเซเปียนสูง 84 เมตร ยาว 1,037 เมตร พื้นที่อ่าง 217 ตารางกิโลเมตร สามารถเก็บน้ำได้ 28 ล้านลูกบาตก์เมตร และเขื่อนเซน้ำนอยสูง 73.7 เมตร ยาว 1,600 เมตร พื้นที่อ่าง 522 ตารางกิโลเมตร สามารถเก็บน้ำได้ 1,043 ล้านลูกบาตก์เมตร

เขื่อนเซเปียน – เซน้ำนอย ตั้งอยู่ภูเพียงบริเวณเขตเมืองปากซอง แขวงจำปาสัก – แขวงชายแดนอัตปือ เริ่มดำเนินการก่อสร้างนับตั้งแต่ปลายปี 2013 และคาดว่าจะเสร็จสิ้นต้นปี 2019 แต่ภายหลังฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันในปลายอาทิตย์ที่ผ่านมาทำให้สันอ่างเก็บน้ำของเขื่อนเซน้ำนอยแตก คาดว่าปริมาณน้ำในอ่างกว่า 5,000 ล้านตัน และปริมาณน้ำเหล่านี้จะใหลเข้าสู่น้ำเซเปียน สำหรับบ้านที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดเป็นหมู่บ้านที่อยู่ใกล้กับริมน้ำเซเปียน ได้แก่ บ้านใหม่ บ้านหินลาด บ้านสนองใต้ บ้านท่าแสงจันทร์ บ้านตะหมอยอด บ้านท่าหินใต้ บ้านท่าบก และบ้านท่าม่วง เมืองสนามชัย แขวงอัตปืออ

ที่มา เว็บ  เล่าสู่กันฟัง  25 กรกฎาคม 2561

ລາຍລະອຽດຂອງເຂື່ອນເຊປຽນ-ເຊນ້ຳນ້ອຍ ທີ່ສັນເຂື່ອນແຕກ

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง