น้ำใจชาวอุดรธานีถึงผู้ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ใน สปป.ลาว

น้ำใจชาวอุดรธานีถึงผู้ประสบภัยน้ำท่วมใหญ่ใน สปป.ลาว

ชาวอุดรธานีรวบรวมอาหาร เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม สปป.ลาว

25 ก.ค.2561 ชาวอุดรธานีร่วมกันเปิดรับอาหาร น้ำ นมสำหรับเด็ก เครื่องนุ่งห่ม และเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็น ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ (25 ก.ค.2561) เพื่อรวบรวมมุ่งหน้าสู่ แขวงอัตตะปือ สปป.ลาว ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเร่งด่วน โดยมีจุดรับบริจาคสิ่งของหลักๆในอุดรธานีดังนี้

1.กลุ่มมาดีอีสาน ที่ร้าน Set a day ซอยจินตคาม ต.หมากแข้ง อ.เมือง จ.อุดรธานี รับสิ่งของที่จำเป็น เช่น นมผงสำหรับเด็ก หรือนมกล่อง และของใช้อื่น ๆ ที่จำเป็น โดยมีการเปิดรับสิ่งของตั้งแต่เย็นวันที่ 24 ก.ค.2561 ที่ผ่านมาจนถึงเวลานี้ พร้อมรวบรวมก่อนนำสิ่งของทั้งหมดเดินทางไปยัง แขวงอัตตะปือ สปป.ลาวในวันพรุ่งนี้อย่างเร็วที่สุด และยังคงเปิดรับบริจาคสิ่งของเรื่อยๆ

2.ศาลากลางจังหวัดอุดรธานี บริเวณลานหน้าศาลากลาง มีการเปิดรับสิ่งของ อาหาร น้ำดื่ม เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค และอื่น ๆ ที่จำเป็น ซึ่งมีผู้คนเดินทางเข้ามาบริจาคเป็นจำนวนมาก และสิ่งของทั้งหมดจะเดินทางในวันพรุ่งนี้

3.เจริญศรีปาร์ค บริเวณจุดรวมพลรับบริจาคเครื่องดื่ม เครื่องนุ่งห่ม ยารักษาโรค อาหาร และอื่นๆที่จำเป็น ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ 25 ก.ค.2561 ซึ่งมีชาวอุดรธานีนำสิ่งของเครื่องใช้ อาหาร น้ำดื่ม มาบริจาคเป็นจำนวนมาก และขณะนี้ของบริจาคชุดแรกจะเดินทางโดยรถ 6 ล้อไปยังเวียงจันท์ สปป.ลาว เพื่อนำสิ่งของเดินทางด้วยเครื่องบินของรัฐ สปป.ลาว ที่ได้รับความร่วมมือ ไปยังแขวงอัตตะปืออย่างเร่งด่วนที่สุด

และนอกจากนี้ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่เปิดรับบริจาคอยู่ในจังหวัดอื่น ๆ ด้วย

จ.ขอนแก่น
1) สถานกงสุล สปป.ลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น ถนนมิตรภาพ ทางเข้าบ้านหนองกุง เยื้องโลตัสเอ็กซ์ตร้า
2) โรงแรมโฆษะ เปิดรับตลอด 24 ชั่วโมง
3) หอการค้าจังหวัดขอนแก่น 043-324990 วันจ.-ศ.เวลา 09.00 – 16.30 น.
4) งานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครขอนแก่น โทรศัพท์ 043-221184

จ.อุบลราชธานี
มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี หลักสูตรลุ่มน้ำโขงศึกษา ร่วมกับศิษย์เก่าที่เป็นคณาจารย์ มหาวิทยาลัยจำปาสัก จะประสานงานในการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้กับผู้ประสบภัยพิบัติสิ่งของบรรเทาทุกข์ที่สำคัญที่ต้องการ คือ
-อาหารแห้งโดยพยายามหลีกเลี่ยงโจ๊กหรือบะหมี่สำเร็จรูป อาจเป็นเนื้อแห้ง และขนมกล่อง เป็นต้น หากได้ข้าวหลามจะดีมากๆ
-ยารักษาโรค
-นมสำหรับทารก
-ผ้าอนามัยสำหรับผู้หญิง
-น้ำดื่มขวด

จ.อุดรธานี
เพื่อนอุดรช่วยเพื่อนลาว ขอรับบริจาคนมผมสำหรับเด็ก นมผง และนมกล่อง
จุดรวมรวมสิ่งของที่จำเป็นที่บ้านเชตฯ ซอยจินตคาม 085-443-7012

จ.มุกดาหาร
เชิญชวนภาคราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาชน บริษัท ห้างร้าน ร่วมกันบริจาคเงิน เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม อาหาร ยารักษาโรค และสิ่งของจำเป็น เพื่อนำไปส่งมอบให้ผู้ได้รับผลกระทบผ่านสถานกงสุลไทยประจำแขวงสะหวันนะเขตและกงสุลลาวประจำจังหวัดขอนแก่น โดยเริ่มรับบริจาคเป็นทางการ ในวันที่ 25 กรกฎาคม 2561 เวลา 15.00 น. ณ ห้องโถงชั้น 1 ศาลากลางจังหวัดมุกดาหาร (หลังใหม่)
โทรศัพท์ : 042- 611 330

สถานทูตไทยในเวียงจันทร์เปิดรับบริจาค
สถานเอกอัครราชทูตฯ จึงขอเชิญร่วมบริจาคเงินช่วยเหลือผู้ประสบภัยดังรายละเอียดปรากฏตามประกาศสถานเอกอัครราชทูตฯ ผ่านทั้งบัญชีของสถานทูต ธนาคารกรุงไทย สาขานครหลวงเวียงจันทน์ และธนาคารของ สปป.ลาว แขวงอัตตะปือ
เบอร์ติดต่อสถานทูต : + 66 2354 6195 – 6 ต่อ 111 หรือ +856 21 214 581 – 3 ต่อ 111

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง