ดินสไลด์บ่อเกลือน่าน เจ้าหน้าเร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัย

ดินสไลด์บ่อเกลือน่าน เจ้าหน้าเร่งช่วยผู้ประสบอุทกภัย

เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 28 กรกฎาคม 2561 หลังมีฝนตกหนักในพื้นที่อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน จนดินชุ่มน้ำและรับน้ำไม่ไหว ทำให้เกิดเหตุดินภูเขาสไลด์ที่บ้านห้วยขาบ หมู่ 7 ตำบลบ่อเกลือเหนือ อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นหมู่บ้านอยู่ในหุบเขา ดินโคลนถล่มทับบ้านเรือนประชาชน จำนวน 4 หลังคาเรือน จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต

พันเอกรัตนะ พัฒนโสภณ ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพราน 32 สั่งการให้ชุดบรรเทาสาธารณภัยของหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 32 กองกำลังผาเมือง จัดชุดเฉพาะกิจ 4 ชุด จาก กองร้อยทหารรพรานที่ 3203 และ 3209 เข้าร่วมกับ อำเภอบ่อเกลือ , เทศบาลตำบลบ่อเกลือ , องค์การบริหารส่วนตำบลบ่อเกลือ , สาธารณสุขอำเภอบ่อเกลือ, เจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาล โรงพยาบาลบ่อเกลือ ,กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอบ่อเกลือ และจิตอาสา ระดมกำลังช่วยเหลือและค้นหาผู้สูญหาย แต่เป็นไปด้วยความยากลำบาก เนื่องจากยังมีฝนตกและดินโคลนที่ถล่มลงมาจำนวนมาก นอกจากนี้ กระแสไฟฟ้าในพื้นที่ยังถูกตัดขาดจากดินถล่ม ทำให้การทำงานการใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือ และการติดต่อสื่อสารเป็นไปด้วยยากลำบากมากยิ่งขึ้น โดยเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพบดินสไลด์สูง 10 เมตร กีดขวางเส้นทางจราจร ระหว่างเส้นทางบ้านห่างทางหลวง บ้านนากอก อำเภอบ่อเกลือ ไม่สามารถใช้ทางได้ ทั้งนี้ นายปรีชา สมชัย นายอำเภอบ่อเกลือ พร้อมด้วย นายบุญฤทธิ์ แก้งป้องปก ปลัดอำเภอ หัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ลงพื้นที่ให้การช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง 

 

นายปรีชา สมชัย นายอำเภอบ่อเกลือ ซึ่งเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์  ได้สั่งการให้ชาวบ้านที่ยังอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่อาจเกิดดินถล่มซ้ำอีก ให้อพยพไปพักอาศัยอยู่ที่ศูนย์อพยพชั่วคราวโรงเรียนบ้านสว้า ตำบลดงพญา อำภเอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน ห่างจากบ้านห้วยขาบ ประมาณ 5 กิโลเมตร และเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมงอย่างใกล้ชิด  เนื่องจากพบรอยดินบนภูเขาแยกเป็นแนวยาวกว่า 200 เมตร หวั่นถล่มซ้ำอีก 

นายณรงค์ อินโส หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดน่าน กล่าวว่า ถึงความคืบหน้าจากเหตุดินถล่มทับบ้านเรือนประชาชน ในพื้นที่บ้านห้วยขาบ จังหวัดน่าน ว่า ขณะนี้ได้มีการประสานเครื่องจักรกลเข้ามาให้ความช่วยเหลือแล้ว แต่พบว่ามีอุปสรรคในเรื่องของเส้นทาง คือ รถขนาดใหญ่ไม่สามารถผ่านเข้าไปได้ มีเพียงรถเล็กที่สามารถเข้าไปได้ จึงต้องไปอ้อม ไปทางอำเภอปัว

ด้าน นายไพศาล วิมลรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เปิดเผยว่า ได้รับคำสั่งจากกระทรวงมหาดไทยให้เร่งดำเนินการติดตามตัวผู้สูญหาย พร้อมทั้งช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ทั้งนี้ได้สั่งการให้ผู้เกี่ยวข้องเข้าช่วยผู้ประสบภัยแล้ว ในส่วนของการติดตามตัวผู้สูญหายนั้น ได้ประสานติดตามข้อมูลกับนายปรีชา สมชัย นายอำเภอบ่อเกลือ  เป็นระยะ

และเมื่อ 16.00น. แขวงการทางที่ 2 น่าน ได้ทำการปิดถนนสาย 1081 อ.บ่อเกลือ-อ.สันติสุข บ้านยอดดอยวัฒนา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เนื่องจากมีความเสี่ยงที่ถนนจะขาด โปรดใช้เส้นทาง ถนนสาย 1256 อ.บ่อเกลือ-อ.ปัว เส้นทางเดียวเท่านั้น และหลายจุดในพื้นที่มีดินสไลด์ทับเส้นทางหลายจุด เจ้าหน้ากำลังตรวจสอบและประเมินสถานการณ์เป็นระยะๆ

ประกาศจากกรมทรัพยากรธรณี

ขอบคุณภาพข่าว : กองทัพภาคที่3 /ประชาสัมพันธ์จังหวัด น่าน

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง