‘มุกดาหาร’ น้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่อง เตือนด่วนเตรียมรับมือน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

‘มุกดาหาร’ น้ำโขงเพิ่มสูงต่อเนื่อง เตือนด่วนเตรียมรับมือน้ำเอ่อล้นตลิ่ง

จังหวัดมุกดาหาร เตรียมรับมือน้ำท่วม หลังระดับน้ำโขงขึ้นสูงต่อเนื่องใกล้ขั้นวิกฤติ สั่งการนายอำเภอ 3 อำเภอริมโขงและเทศบาลเมืองมุกดาหาร แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตราย ติดตามสถานการณ์และการแจ้งเตือนจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเขตเทศบาลฯ บริเวณชั้นใต้ดินตลาดอินโดจีน

29 ก.ค. 2561เอกสารด่วนที่สุด แจ้งเตือนระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง ลงนามโดยนายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร ถึงนายอำเภอเมืองมุกดาหาร นายอำเภอดอนตาล นายอำเภอหว้านใหญ่ และนายกเทศมนตรีเมืองมุกดาหาร ระบุตามที่ได้เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักต่อเนื่องในเขตพื้นที่ จ.มุกดาหาร และทำให้ระดับน้ำโขงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบัน วันที่ 29 ก.ค. 2561 เวลา 12.00 น. ระดับน้ำโขงอยู่ที่ 12.00 เมตร ขณะที่ระดับน้ำวิกฤติอยู่ที่ 12.50 เมตร อีก 0.5 เมตรจะถึงระดับวิกฤติ คาดว่าภานในวันนี้อาจถึงระดับวิกฤติ

จังหวัดมุกดาหารพิจารณาแล้ว เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นจากระดับน้ำโขงเอ่อล้นตลิ่ง สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน หรือของรัฐ จึงขอให้อำเภอที่มีพื้นที่ติดกับลำน้ำโขง แจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวังอันตรายจากสถานการณ์ดังกล่าว และให้ติดตามสถานการณ์และการแจ้งเตือนจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร บริเวณชั้นใต้ดินตลาดอินโดจีน

ให้เทศบาลเมืองมุกดาหารเฝ้าระวัง และแจ้งเตือนประชาชนเป็นระยะ หากเกิดสถานการณ์น้ำเอ่อล้นตลิ่งให้รายงานกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดให้ทราบทันที

ส่วนสำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์รายงานว่า เมื่อเวลา 11.09 น. วันนี้ (29 ก.ค. 2561) ดร.ไพฑูรย์ รักษ์ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อมด้วยนายเพิ่มศักดิ์ ฉวีรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดมุกดาหาร โยธาธิการและผังเมืองจังหวัด เทศบาลเมืองมุกดาหาร และส่วนที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำบริเวณด้านหลังตลาดอินโดจีนริมแม่น้ำโขง ซึ่งระดับน้ำสูงขึ้นเนื่องจากระยะที่ผ่านมามีฝนตกชุกตลอดทั้งสัปดาห์ โดยระดับน้ำโขงของวันนี้อยู่ที่ 11.85 เมตร จากเมื่อวาน 11.50 เมตร ใกล้ระดับวิกฤติที่ 12.00 เมตร

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก มูลนิธิการกุศลมุกดาหาร “เต็กก่า” จีหมกเกาะ เผยแพร่คลิปภาพบรรยากาศริมแม่น้ำโขง ระบุ “ปริมาณแม่น้ำโขงวันนี้ (29 ก.ค. 2561) ถือว่าอยู่ในขั้นวิกฤต เป็นปริมาณน้ำที่สูงมากในรอบหลายปี”

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง