สปป.ลาวแถลงพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ด้านหุ้นส่วนเกาหลีเตรียมสร้างที่พักชั่วคราวให้ผู้ประสบภัย

สปป.ลาวแถลงพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ราย ด้านหุ้นส่วนเกาหลีเตรียมสร้างที่พักชั่วคราวให้ผู้ประสบภัย

8 วันหลังเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยแตก สปป.ลาว แถลงยอดผู้เสียชีวิต 11 ราย สูญหายอีก 120 คน กู้ภัยต่างชาติ 4 ทีมลงพื้นที่ค้นหาผู้สูญหายอย่างต่อเนื่อง ด้านบริษัทหุ้นส่วนเขื่อนของเกาหลีใต้เตรียมสร้างอาคารที่พักให้กับผู้ประสบภัย ส่วนสำนักนายกรัฐมนตรีของไทย เผยแพร่เอกสารระบุ สปป.ลาว แจ้งของดรับบริจาคเสื้อผ้าและสิ่งของแล้ว

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. 2561 พล.ต.คำเรียง อุทะไกสร รองหัวหน้ากรมใหญ่ กระทรวงป้องกันประเทศ สปป.ลาว แถลงข่าวรายงานผลการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย จากเหตุการณ์เขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยแตก โดยกล่าวว่า จนถึงปัจจุบันพบผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ศพ เขตที่พบผู้เสียชีวิตนั้น 10 ศพ พบในเขตเมืองสนามไซ และอีก 1 ศพ พบในเขตประเทศกัมพูชา อีกทั้งยังมีผู้สูญหายอีก 120 คน พร้อมระบุการปฏิบัติหน้าที่นั้นยังค้นหาผู้สูญหายอย่างเต็มที่ แม้ในสภาพที่เขตเมืองได้รับผลกระทบเป็นวงกว้าง และมีอุปสรรคในการค้นหาก็ตาม

อีกทั้งยังกล่าวว่า ปัจจุบันมีหน่วยกู้ภัยและอาสาสมัครจากต่างประเทศจำนวน 4 คณะ เพื่อเข้าค้นหาผู้เสียชีวิตและผู้สูญหายในพื้นที่ดังกล่าว โดยในกลุ่มอาสาสมัครต่างประเทศมาจากประเทศไทย 3 คณะ ประเทศจีน 1 คณะ นอกจากนั้นยังมีคณะแพทย์และหน่วยก่อสร้างด้วย

(คลิปแถลงข่าวรายงานผลการค้นหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย)

สำนักข่าวสามประเทศลาว รายงานว่า บริษัท SK Engineering & Construction ซึ่งเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนของโครงการเขื่อนเซเปียน – เซน้ำน้อยจากประเทศเกาหลีใต้ ตกลงก่อสร้างอาคารที่พักชั่วคราวให้กับผู้ประสบภัย 3 จุด จุดที่ 1 อยู่ที่โรงเรียนบ้านหาดยาว จุดที่ 2 อยู่ที่เขตลอมบาด และจุดที่ 3 อยู่ที่บ้านตำมะยอด นอกจากนี้ ทางบริษัทยังได้ตกลงจะช่วยสร้างโรงครัวที่มีความจำเป็นในเบื้องต้น

ในวันเดียวกัน (30 ก.ค. 2561) เพจสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เผยแพร่เอกสารระบุ นายสมพาศ นิลพันธ์ รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศแจ้งว่า ได้รับการประสานจากสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว) ว่า ขณะนี้เสื้อผ้าและสิ่งของที่ได้รับบริจาคมีจำนวนพอเพียงต่อความต้องการแล้ว ในการนี้ เพื่อให้การบริหารจัดการสิ่งของดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สปป.ลาว จึงของดรับบริจาคเสื้อผ้าและสิ่งของตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนการบริจาคอื่นๆ ยังคงรับความช่วยเหลือต่อไป

นายสมพาศ นิลพันธ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะนี้ยอดบริจาคในบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาทำเนียบรัฐบาล ชื่อบัญชี “หัวใจไทยส่งไป สปป.ลาว” เลขที่บัญชี 067-0-12886-4 ณ วันที่ 30 กรกฎาคม 2561 มีจำนวน 34,472,208.58 บาท โดยผู้ที่ประสงค์จะบริจาคช่วยเหลือยังสามารถนำเงินเข้าบัญชีดังกล่าว หรือบริจาคได้ ณ เรือนพอเพียง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล ในวันและเวลาราชการ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง