ศิลปินชาวเชียงรายขอขมาสิ่งศักดิ์เตรียมสร้างรูปปั้นจ่าแซม

ศิลปินชาวเชียงรายขอขมาสิ่งศักดิ์เตรียมสร้างรูปปั้นจ่าแซม

ช่วงบ่ายวันนี้ (1 สิงหาคม 2561) นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมด้วยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมศิลปินชาวเชียงราย ได้ประกอบพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์ ขอก่อสร้างศาลาพิพิธภัณฑ์ และรูปปั้นนาวาตรี สมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือ หน่วยซีล เพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาดามี ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.2561 จนได้รับการช่วยเหลือออกมา

โดยอาจารย์เฉลิมชัย นายธัญญา รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ และศิลปิน ได้ร่วมกันนำดอกไม้ธูปเทียนกล่าวขอขมาสิ่งศักดิ์ เพื่อการก่อสร้างให้สำเร็จลุล่วง ก่อนจะจัดวางผังด้วยปักไม้และขึงด้วยเชือกตามรูปแบบแปลนอาคารก่อสร้างเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 2 อาคาร คือ อาคารหลักและห้องน้ำด้านหลัง และตรงจุดที่จะตั้งรูปปั้นจ่าแซมด้านหน้าศาลาพิพิธภัณฑ์ ก่อนจะพากันโปรยปูนขาวตามจุดเสาก่อสร้างเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้คณะช่างได้เข้าไปก่อสร้างตามขั้นตอน

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ตนรู้สึกดีใจมากที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ช่วยเหลือเร่งรัดให้สามารถเข้ามาก่อสร้างอาคารและงานปฏิมากรรมภายในบริเวณถ้ำหลวงได้อย่างรวดเร็ว

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง