ลั่น ! เลิกยื้อประชุม นัดชุมนุม 26 สิงหา “ทวงสัญญา เพื่อรักษาป่าดอยสุเทพ”

ลั่น ! เลิกยื้อประชุม นัดชุมนุม 26 สิงหา “ทวงสัญญา เพื่อรักษาป่าดอยสุเทพ”

ลั่น ! เลิกยื้อประชุม   นัดชุมนุม 26 สิงหา

“ทวงสัญญา เพื่อรักษาป่าดอยสุเทพ”

ยึกยักเลื่อนประชุมกรรมการชุดใหญ่    เครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเตรียมลาออก  ลั่นจงใจยื้อทั้งที่รายงานคณะอนุกรรมการ 2 ชุดเสร็จนานแล้ว   ระบุ 3 เดือนเต็ม ทั้งศาลทั้งรัฐบาลเงียบกริบ  ประกาศให้เลิกยื้อ นัดชุดนุม 26 สิงหา  ทวงสัญญา เพื่อรักษาป่าดอยสุเทพ

วันนี้ (7 สิงหาคม 2561) ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  มีวาระการประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพป่าจากกรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ  อย่างไรก็ตามปรากฏว่า มีการแจ้งเปลี่ยนแปลงกระทันหัน ให้เป็นการประชุมคณะอนุกรรมการ ทั้ง 2 คณะแทน ซึ่งทำให้เครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพแถลงข่าวต่อกรณีนี้

นายธีรศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพกล่าวว่า ในวันนี้ ควรเป็นวันประชุมคณะกรรมการชุดใหญ่ของจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่เป็นประธาน แต่เมื่อคืนตนได้รับการประสานงานจากสำนักงานจังหวัดขอให้เป็นการประชุมคณะอนุกรรมการ 2 คณะก่อน ซึ่งเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง เนื่องจากการประชุมคณะอนุกรรมการได้มีมติสรุปเสร็จสิ้นไปตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม หรือผ่านมาเกือบ 3 อาทิตย์ และมีมติให้รื้อถอนบ้านพัก 45 หลังและดำเนินการอาคารชุด 9 หลังให้เหมาะสม โดยจัดทำรายงานเป็นรูปเล่มเรียบร้อยพร้อมเสนอยังคณะกรรมการให้รัฐบาลพิจารณา

“รายงานผลการศึกษาทั้ง 2 ชุดดำเนินการเรียบร้อยแล้ว  แต่กลับมีข้อเสนอบางอย่างจากฝ่ายโยธานำเรียนผู้ว่าฯ ว่า มีอนุกรรมการบางท่านเสนอมาใหม่ว่าให้คงอาคารชุดไว้ ซึ่งขัดกับมติที่ลงไปสรุป ขั้นตอนที่ถูกต้องต่อไปคือเรื่องควรถึงผู้ว่าราชการจังหวัดให้มีการประชุมคณะกรรมการเพื่อดำเนินการเดินเรื่องเสนอต่อรัฐบาล  แต่กลับยกเลิกนัดหมาย  ทั้งที่หน้าที่การพิจารณาเป็นหน้าที่ของรัฐบาล”

อย่างไรก็ตาม นายธีรศักดิ์กล่าวว่า  ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้ขอพูดคุยนอกรอบ โดยอาจมีการผิดพลาดด้านการสื่อสาร  และขอเวลากำหนดนัดประชุมก่อน 16 สิงหาคมอีกครั้ง  เพื่อประชุมคณะกรรมการ เตรียมส่งข้อเสนอให้รัฐบาลต่อไป

นายบัญรส บัวคลี่  แกนนำฯ กล่าวในประเด็นนี้ว่า  เดิมทีคุยกันในเครือข่ายว่าจะลาออกจากการเป็นคณะอนุกรรมการฯ ที่มีเจตนาทำงานยืดเยื้อ เนื่องจาก เอกสารรายงานได้ทำแล้วเสร็จ และมีกำหนดจะต้องนัดหมายผู้ว่าราชการจังหวัดประชุมตั้งแต่ต้นเดือนสิงหาคม แต่ไม่มีใครเสนอเรื่องประชุม  และเมื่อนัดหมายประชุมก็เลื่อนนัดประชุมชุดใหญ่ออกไปอีก เป็นเจตนายื้อไม่ให้คืบหน้า อย่างไรก็ตามก็จะประชุมร่วมกับคณะกรรมการชุดใหญ่ ซึ่งผู้ว่าฯ ได้ร้องขอในวันที่ 16 สิงหาคมอีกครั้ง  จากนั้นจะยุติการพูดคุยระดับจังหวัดแล้ว   เพราะสิ่งที่เป็นปัญหาอยู่นอกเหนือกลไกอำนาจของจังหวัดแล้ว เป็นอำนาจของรัฐมนตรีหรือผู้แทนที่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี

นายธีรศักดิ์กล่าวว่า  3 เดือนเต็ม นับจาก 6 พฤษภาคม  2561  ที่มีข้อตกลงร่วมกับ รมว.สุวพันธ์  ว่าจะไม่ให้มีผู้อยู่อาศัย ให้ส่งมอบพื้นที่ ทั้งหมดไม่ได้รับการตอบสนอง มีเพียงอย่างเดียวคือการได้รังวัดแนวเขตอาคารชุด 9 หลังกับบ้านพัก 45 หลัง  นอกจากนั้นมีแต่ความเงียบ  ศาลก็เงียบไม่รู้ว่าต่อสัญญาก่อสร้างหรือไม่ รัฐบาลก็เงียบอ้างว่ารอคณะกรรมการ  ซึ่งภาคประชาชนรอมานานพอสมควรแล้ว  ดังนั้น อาทิตย์ที่ 26 สิงหาคม เวลา 08.00 น. จึงนัดหมายร่วมชุมนุมที่ลานท่าแพ   เป็นการชุมนุม แม่น้ำร้อยสาย  ทุกสี ทุกอาชีพ ทุกหน่วยงาน ที่รักป่า รักดอย มาแสดงออกตามเจตนารมณ์ว่า ประชาชนติดตามเรื่องนี้  เราจะไม่ย่อท้อ สัญญาต้องเป็นสัญญา เรามา“ทวงสัญญา เพื่อรักษาป่าดอยสุเทพ”

“ข้อตกลงหลักที่คุยกับตัวแทนรัฐบาลไว้คือไม่มีผู้อยู่อาศัยกับคืนพื้นที่ป่า  แต่รัฐบาลไม่เคยคุยหลังการเจรจาครั้งนั้น ทำให้เป็นปัญหาในการสื่อสาร เช่น นายกรัฐมนตรีบอกว่าให้ศาลอยู่ต่อ ซึ่งนั่นเท่ากับเป็นการยึดพื้นที่ ประชาชนจะเข้าไปก็ไม่ได้ ไม่มีการส่งมอบพื้นที่ ละเมิดข้อตกลงทุกข้อ”

ทั้งนี้  เครือข่ายทวงคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพยังได้ผนึกกำลังกับเครือข่ายภาคประชาสังคมอื่นๆ ในเชียงใหม่ เพื่อร่วมพิจารณาเรื่องนี้ โดย ในวันที่ 15 ส.ค. นี้ มีการเปิดเวที สภาพลเมืองเชียงใหม่  เพื่อหารือเรื่องนี้ และเริ่มทะยอยเปลี่ยนริบบิ้นเขียวรอบเมืองเชียงใหม่ ให้เขียวทั้งเวียงเป็นสัญลักษณ์ร่วมกันแสดงเจตนารมย์แล้ว

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง