ประมวลภาพ ‘สามัญชน’ เดินเท้าไป กกต. จดจัดตั้งพรรคการเมือง เตรียมพร้อมลงเลือกตั้งทวงคืนประชาธิปไตยฐานราก

ประมวลภาพ ‘สามัญชน’ เดินเท้าไป กกต. จดจัดตั้งพรรคการเมือง เตรียมพร้อมลงเลือกตั้งทวงคืนประชาธิปไตยฐานราก

สมาชิกพรรคสามัญชนเดินเท้าจากจุดนัดหมายที่สถานีรถไฟหลักสี่ ไปสำนักงาน กกต.เพื่อยื่นเอกสารประกอบเพื่อขอจดทะเบียนจัดตั้งพรรคการเมือง ประกาศเจตนารมณ์ยืนยันหลักการ 3 ข้อ คือ ประชาธิปไตยฐานราก สิทธิมนุษยชน เท่าเทียมเป็นธรรม

วันนี้ (16 พ.ย. 2561) เวลา 10.00 น. สมาชิกพรรคสามัญชนประมาณ 30 คนและคณะกรรมการบริหาร 12 คน ได้นัดรวมตัวกันที่สถานีรถไฟหลักสี่ก่อนจะมุ่งหน้าไปยังอาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา ต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อยื่นเอกสารและเงินทุนจดแจ้งพรรคการเมือง โดยมีสมาชิกจดแจ้งจำนวน 635 คน พร้อมด้วยเงินทุนประเดิม 1,148,500 บาท

เตรียมตัวลงสู้ศึกเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงในปี 2562 ด้วยนโยบายที่ตั้งอยู่บนหลักการพื้นฐานสามข้อคือประชาธิปไตยฐานราก สิทธิมนุษยชน และเท่าเทียมเป็นธรรม

ศิววงศ์ สุขทวี ว่าที่นายทะเบียนพรรคสามัญชน อธิบายเพิ่มเติมถึงการจัดกิจกรรมเดินเท้าไป กกต.ครั้งนี้ว่า สมาชิกพรรคสามัญชนและกรรมการบริหารพรรคหลายคนเคยมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมเดินมิตรภาพจากกรุงเทพฯ ไปขอนแก่น เพื่อสื่อสารประเด็นที่เราเชื่อว่ามีความสาคัญกับสังคมไทย 4 ประเด็น นั่นคือ 1.ประเด็นหลักประกันสุขภาพและรัฐสวัสดิการ 2.ประเด็นความมั่นคงทางอาหาร 3.ประเด็นกฏหมายสิ่งแวดล้อมที่สนับสนุนสิทธิชุมชน และ 4.รัฐธรรมนูญกับการเลือกตั้งที่ประชาชนมีส่วนร่วม

ถึงวันนี้สมาชิกพรรคและกรรมการบริหารพรรคสามัญชนที่เคยร่วมเดินกับพี่น้องกว่า 800,000 ก้าว 450 กิโลเมตร ยังยืนยันเจตนารมณ์เดิมในการตั้งพรรคการเมือง จึงเป็นที่มาของการเดินเท้ามาจดจัดตั้งพรรคในวันนี้

“ผู้จัดตั้งพรรคพรรคสามัญชนยืนยันให้มีการเลือกตั้งเพื่อทำให้สังคมไทยคืนสู่ประชาธิปไตยโดยเร็วที่สุด แม้ว่าทางผู้จัดตั้งจะใช้เวลาในการยื่นขอจัดตั้งจาก กกต. เป็นเวลานาน แต่เราก็ไม่อาจเอาคนไทยและสังคมไทยเป็นตัวประกัน พรรคสามัญชนพร้อมลงเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ. เพื่อคืนประชาธิปไตยฐานราก สิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมเป็นธรรมให้กับสังคมไทยให้เร็วที่สุด เราไม่อาจยืดอายุ คสช.ได้อีกต่อไป”

ด้าน voicetv รายงานว่า เลิศศักดิ์ คำคงศักดิ์ ว่าที่หัวหน้าพรรคสามัญชน ระบุว่าแม้พรรคสามัญชนมีความยากลำบากในการรวบรวมสมาชิกและระดมทุนพรรค ตามเงื่อนไขที่เป็นข้อจำกัดของกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งและกฎหมายพรรคการเมือง ซึ่งสร้างความยากลำบากให้คนตัวเล็กตัวน้อยในการจัดตั้งพรรคการเมืองของตัวเองอยู่ แต่พร้อมที่จะลงสู่สนามเลือกตั้งและให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว โดยคาดว่า กกต. จะใช้เวลา 30-45 วันในการอนุมัติให้เป็นพรรคการเมืองอย่างเป็นทางการ

ว่าที่หัวหน้าพรรคสามัญชน ระบุด้วยว่าไม่เห็นด้วยกับกลุ่มพรรคการเมืองใหม่ๆ ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการเลื่อนการเลือกตั้งออกไป พร้อมยืนยันว่า หากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.หรือผู้เกี่ยวข้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไปจากวันที่ 24 ก.พ. 2562 พรรคสามัญชน จะร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชน เดินขบวนจากจังหวัดขอนแก่น เข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อแสดงการคัดค้านอย่างแน่นอน

ประมวลภาพบรรยากาศ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง