สีสันกลางทุ่งนาแต่งแฟนซีลงแขกเกี่ยวข้าว

สีสันกลางทุ่งนาแต่งแฟนซีลงแขกเกี่ยวข้าว

ภาพ/ข่าว : นักข่าวพลเมืองมหาวิทยาลัยนครพนม

นักข่าวพลเมืองมหาวิทยาลัยนครพนมรายงานว่า ที่แปลงนาข้าวฟาร์มเกษตรสมัยใหม่และแปลงนาข้าวสาขาวิชาพืชศาสตร์ คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม ได้มีการจัดกิจกรรมสืบสานประเพณีลงแขกเกี่ยวข้าว ประจำปี 2561 เพื่อส่งเสริมและสืบสานวัฒนธรรมในท้องถิ่นอีสาน โดยมีนายพูลทรัพย์ ศิริสานต์ รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม เป็นประธานเปิดงาน

การจัดกิจกรรมครั้งนี้มีบุคลากร นักศึกษา คณะเกษตรและเทคโนโลยี ร่วมกันลงแขกเกี่ยวข้าว เพื่อปลูกฝังให้นักศึกษาคนรุ่นใหม่ ได้เห็นคุณค่าของอาชีพเกษตรกร และร่วมสืบสานอนุรักษ์ประเพณีเกี่ยวข้าวของบรรพบุรุษ เนื่องจากปัจจุบันมีเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจจะทำให้คนรุ่นใหม่ลืมวิธีการเกี่ยวข้าวแบบดั้งเดิม ด้วยเหตุนี้ทางคณะเกษตรและเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยนครพนม จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น

นอกจากจะได้เห็นความร่วมมือร่วมใจกันในการเกี่ยวข้าวของนักศึกษาและบุคลากร และที่สะดุดตาคือภายในงานมีการแต่งกายแฟนซีของกลุ่มนักศึกษา บางคนนำกระสอบปุ๋ย นำฟางข้าวมาเย็บตัดเป็นชุดใส่ แต่งหน้าแฟชั่น เดินอวดโฉมความงดงามและร่ายลีลาการฟ้อนรำบริเวณโดยรอบท้องนา ซึ่งก็สร้างความสนุกสนานและคสีสันให้กับผู้ที่มาร่วมลงแขกเกี่ยวข้าวได้เป็นอย่างดี

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS