สัมผัสโลกศิลปะในมุมมองของผู้พิการทางสายตา 

สัมผัสโลกศิลปะในมุมมองของผู้พิการทางสายตา 

ภาคเอกชนและองคร์กรต่าง ๆ จับมือสร้างสรรค์นวัตกรรม ‘สีมีกลิ่น’ ตัวช่วยสร้างโลกศิลปะของผู้พิการทางสายตา เปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาได้เข้าถึงและพัฒนาศักยภาพทางศิลปะ

เพราะความงามสัมผัสได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้แค่สายตามอง

21 ธันวาคม 2561 กลุ่มทำงานศิลปะภาคเอกชนและองค์กรต่าง ๆ ร่วมจัดกิจกรรมเปิดตัวนิทรรศการ “Every can do art ภายใต้ธีมงาน Imperfect ความไม่สมบูรณ์” รวมศิลปินตาบอดและศิลปินตาดีมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานศิลปะโดยใช้ ‘สีมีกลิ่น’ ขึ้นเป็นครั้งแรก ภายใต้โครงการ The Nose Thailand “ศิลปะสร้างและสัมผัสได้จากกลิ่น” เพื่อส่งเสริมผู้พิการทางสายตาให้สามารถเข้าถึงและพัฒนาศักยภาพทางศิลปะ โดยมีความเชื่อว่าพลังของกลิ่น และพลังของศิลปะของคนพิการทางสายตาสามารถสร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ได้ โดยได้รับความร่วมมือจากองค์กรหลายภาคส่วนได้แก่ กลุ่มบริษัทสยามพิวรรธน์, Givaudan, มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย, สมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติแห่งประเทศไทย ที่ทำให้งานครั้งนี้เกิดขึ้น นอกจากจะได้เห็นผลงานเพื่อผู้พิการทางสายตาแล้ว ภายในงานยังเปิดสมทบทุนมอบอุปกรณ์สีมีกลิ่นและชุดการสอนให้กับโรงเรียนคนตาบอดทั่วประเทศด้วย ซึ่งจัดขึ้นบริเวณชั้น 2 Lifestyle Hall ศูนย์การค้าสยามพารมกอน ระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม 2561

คุณมาริสา ธเนศวงศ์ หัวหน้าและคณะผู้จัดตั้งโครงการ The Nose Thailand “ศิลปะสร้างและสัมผัสได้จากกลิ่น” กล่าวว่า นิทรรศการ “Every can do art ภายใต้ธีมงาน Imperfect ความไม่สมบูรณ์” เป็นกิจกรรมส่งเสริมงานศิลปะร่วมกับคนพิการทางสายตา มาเรียนรู้ศิลปะร่วมกัน สมาชิกผู้ก่อตั้งและจัดงานมีทั้งผู้ที่คลุกคลีกับผู้พิการทางสายตา นักศิลปะบำบัด และผู้เชี่ยวชาญด้านกลิ่น เพราะกลิ่นคือเคล็ดลับตั้งต้นที่จะทำให้คนตาบอดสร้างศิลปะได้เหมือนคนทั่วไป เป้าหมายหลักไม่ใช่สร้างคนตาบอดเป็นศิลปินเท่านั้น แต่คือการเปิดโอกาสใหม่ ๆ ให้คนตาบอดเลือกทำอาชีพที่หลากหลายขึ้น ซึ่งพลังของศิลปะที่จะช่วยสร้างเสริมทักษะการใช้ชีวิต พร้อมทั้งบริหารใจให้แข็งแรงไปพร้อม ๆ กันด้วย

ภายในงานนิทรรศการจะพบกับ Zone Workshop ที่จะชวนมาปลดปล่อยจินตนาการผ่านพลังของ ‘กลิ่น’ Zone Exhibition เสพงานศิลป์กว่า 20 ผลงานจากศิลปินตาบอดและศิลปินตาดีหลากหลายรูปแบบทั้งงานวาด งานปั้น และอื่น ๆ โดยไม่ใช้สายตา และ Zone Auditorium พบกับ Talk จากศิลปินที่จะเล่าประสบการณ์การทำงานศิลปะในความมืดให้ผู้เข้าร่วมงานได้ฟัง และกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะชวนมาสัมผัสความสวยงามที่ไม่อาจเห็นได้ด้วยตา

กิจกรรม เราจะพบกับอุปกรณ์ทางศิลปะต่าง ๆ ที่จะช่วยให้คนพิการทางสายตาสามารถเรียนรู้ศิลปะ โดยใช้ ‘สีมีกลิ่น’ ขึ้นเป็นครั้งแรก เสียง และรสชาติ เข้ามาช่วยเหลือ พร้อมกับจำหน่ายผลงานทางศิลปะเพื่อสมทบทุนมอบอุปกรณ์สีมีกลิ่นและชุดการสอนให้กับโรงเรียนสอนคนตาบอดในความดูแลของมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ และให้ศิลปินสามารถนำรายได้ต่อยอดในการเรียนรู้และสร้างสรค์ผลงานต่อไปอย่างยั่งยืน รวมทั้งสร้างการตระหนักการรับรู้ให้แก่คนในสังคมถึงปัญหาเปิดกว้างศักยภาพทางศิลปะของผู้พิการทางสายตา

คุณชลิดา คุณาลัย Scent Designer ผู้เชี่ยวชาญทางด้านกลื่น หนึ่งในขับเคลื่อนโครงการ กล่าวว่า โลกของศิลปะคือโลกของการใช้ตาเห็น ทุกอย่างใช้ทฤทษฎีสี สีเหลือง สีแดง สีน้ำเงิน สีขาว สีดำ เลยเกิดความสงสัยว่าเราสามารถใช้กลิ่นเป็นตัวบ่งบอกสีได้หรือไม่ โดยได้คุยกับนักศิลปะบำบัดว่าสีแต่ละสีในทางศิลปะบำบัดหมายถึงอะไร มีอารมณ์และความรู้สึกอย่างไร แล้วออกแบบกลิ่นให้ตอบโจทย์นั้น ปรากฎณ์ว่าน้อง ๆ ผู้พิการทางสายตาสามารถสร้างงานศิลปะออกมาได้ดีมาก ในโลกมืดและโลกสว่างกลิ่นพาทุกคนไปหาศิลปะทั้งสิ้น โครงการนี้จึงทำให้ผู้พิการทางสายตาได้ฝึกปั้นและสร้างผลงานศิลปะบนกระดาษได้อย่างสม่ำเสมอ โดยใช้กลิ่นเป็นตัวนำพาจินตนาการ

“สำหรับคนที่สามารถใช้ดวงตามาโดยตลอด คงไม่มีใครสังเกตว่า ประสาทสัมผัสที่ทรงพลังมากที่สุดในร่างกายมนุษย์ไม่ใช่การ ‘มองเห็น’ แต่คือการ ‘ได้กลิ่น’ เพราะกลิ่นบอกอันตราย มอบความทุกข์ สร้างความสุข มอบความสุนทรีย์ เพิ่มรสชาติ สร้างความรู้สึก และบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ มากมายได้ และเป็นที่มาว่า ทำไม ‘กลิ่น’ จึงเป็นสื่อกลางที่ทำให้ผู้ที่มองไม่เห็นมีโอกาสทำงานศิลปะอย่างที่ใจของพวกเขาต้องการได้” ชลิตากล่าว

นอกจากนิทรรศการ “Every can do art ภายใต้ธีมงาน Imperfect ความไม่สมบูรณ์” ที่เปิดให้ทุกคนได้เข้าไปสัมผัสโลกศิลปะในมุมมองของผู้พิการทางสายตาแล้ว ยังมีกิจกรรม Workshop อื่น ๆ อีกมากมายที่ทุกคนสามารถเข้าไปร่วมสนุกและแลกเปลี่ยนมุมมองกันได้ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 23 ธันวาคม 2561 ณ บริเวณชั้น 2 Lifestyle Hall ศูนย์การค้าสยามพารมกอน ระหว่างวันที่ 21-23 ธันวาคม 2561 สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ The Nose Thailand ลิงก์ https://web.facebook.com/artnynosefortheblinds/

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง