เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก คนแห่ใช้สิทธิแน่นเกินกว่า 80%

เลือกตั้งล่วงหน้าคึกคัก คนแห่ใช้สิทธิแน่นเกินกว่า 80%

บรรยากาศการเลือกตั้งล่วงหน้า ของภาคเหนือในปีนี้เป็นไปอย่างคึกคัก ผู้คนให้ความสนใจ พร้อมเดินทางกันมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ช่วงเช้า

อย่างที่ว่าการอำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่ ประชาชนมาก่อนเวลาตั้งแต่ 07.30 น. จุดนี้มีผู้ขอใช้สิทธิ 12,250 คน ทำให้หน้าที่ว่าการอำเภอสันทราย การจราจรติดขัดตั้งแต่เช้าอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกทุกจุดและชัดเจน 15 เต็นท์ และเเต่ละเต็นท์เรียงตามอักษร ก-อ พร้อมประกาศเสียงตามสายตลอดเวลา เพื่อป้องกันความสับสน โดยที่หน่วยนี้ได้จัดสถานที่จอดรถให้กับประชาชนที่จะมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้าไว้ และสามารถเดินทางมาได้ตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 5 โมงเย็น

บรรยากาศการออกมาใช้สิทธิ์ที่อาคาร SME ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ก็คึกคักไม่แพ้กัน โดยเขตนี้มีผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้ามากที่สุดในภาคเหนือกว่า 47,147 คน สูงติด1ใน10 พื้นที่ขอลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้าของประเทศ โดยอยู่ในเขตเมืองที่มีทั้งนักศึกษาและคนทำงานจากต่าง ถิ่นจำนวนมาก โดย จ.เชียงใหม่มีผู้มายื่นเลือกตั้งล่วงหน้ากว่า 85,653 คน

ด้านนายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงใหม่ ยอมรับว่า เนื่องจากเขต 1 นี้ มีประชาชนลงทะเบียนขอใช้สิทธิ์จำนวนมาก ทำให้มีการปรับเพิ่มเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก รวมทั้งปรับพื้นที่โดยนำหน่วยเลือกตั้งนอกอาคาร รวม 20 หน่วยมาไว้ในอาคารทั้งหมด เพื่อป้องกันปัญหาฝุ่นควันและสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ซึ่งประชาชนที่ใช้สิทธิ ต้องถอดหน้ากากอนามัยเพื่อแสดงตนก่อนเข้าไปใช้สิทธิในคูหา

แม้ว่าในหลายพื้นที่ภาคเหนือตอนนี้กำลังเผชิญกับวิกฤตหมอกควัน ทำให้มีประชาชนหลายคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยออกมาใช้สิทธิ์ แต่เมื่อพูดคุยกับผู้ที่เข้ามาเลือกตั้ง ฝุ่นควันไม่ใช่ปัญหาที่จะทำให้เสียสิทธิ์ อย่างในเขต1 จังหวัดเชียงราย ถึงแม้จะมีสภาพอากาศเลวร้าย ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งก็ยังคงตั้งใจไปใช้สิทธิ์ ในเขตนี้มีผู้ลงทะเบียนนอกเขตจำนวน 13,563 คน

เช่นเดียวกับเขตเลือกตั้ง เขต 1 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงราย ท่ามกลางหมอกควันและอากาศร้อน ในบริเวณสถานที่เลือกตั้งก็จะมีน้องๆ ลูกเสือ-เนตรนารี และน้องๆ นักศึกษาวิชาทหารจังหวัดเชียงราย คอยให้บริการและอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาใช้สิทธิ์ อีกทั้งยังมีหน่วยพยาบาลที่คอยช่วยเหลือเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน

จากการสอบถามผู้ที่เข้ามาใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า แน่นอนว่าส่วนใหญ่เป็นคนต่างจังหวัดที่เข้ามาพำนักอยู่ในจังหวัดนั้น อย่างเขต2 โรงเรียนศรีเวียงสาวิทยาคาร อ.เวียงสา จ.น่าน ส่วนใหญ่จะเป็นคนนอกพื้นที่ ที่เข้ามาใช้สิทธิ์ เช่นเดียวกันกับครอบครัวนี้มีภูมิลำเนาที่ จ.แม่ฮองสอน วันนี้พากันมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งนอกเขตล่วงหน้า เหตุผลเพราะเกรงว่าจะเดินทางกลับเเม่ฮ่องสอนลำบาก วันนี้หยุดงาน ก็เลยวางแผนกันมาเลือกตั้ง ผู้เป็นแม่บอกลูกหลานทั้งสามสี่คน เลือกตั้งครั้งแรกกันหมด วันนี้เหนื่อยที่ต้องรอ เเต่ก็เพื่อเลือกคนไปทำหน้าที่เเทนเรา เพื่อประชาธิปไตยกลับคืนมา

อีกเหตุผลหนึ่งของคนที่อยู่ในจังหวัดของตัวเอง และไม่สะดวกมาใช้สิทธิ์วันที่ 24 มีนาคม มองว่าวันจริง คนจะแน่นกว่านี้มาก ต้องใช้เวลามากขึ้น ทั้งการเดินทาง การจราจร และการรอคิวเข้าคูหา

ส่วนปัญหาที่พบในระหว่างการใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้า คือการตรวจสอบรายชื่อ หรือหาลำดับไม่พบ ทำให้การเลือกตั้งดำเนินช้า การแก้ไขปัญหาคือการตรวจสอบหมายเลขของตัวเองมาล่วงหน้า จะสามารถทำให้ข้ามขึ้นตอนนี้ไปได้ สะดวกและรวดเร็วขึ้น ประชาชนที่ใช้สิทธิ์วันนี้ ฝากถึงผู้ที่จะใช้สิทธิ์ในวันที่ 24 มีนาคม ให้รีบออกมาใช้สิทธิ์ของตัวเองในช่วงเช้า เพราะช่วงสายถึงเย็นรถจะติดมาก ห่วงเรื่องการจราจร และการตัดสินใจว่าจะเลือกเบอร์ไหน ให้มีในใจมาจากบ้าน เพื่อความรวดเร็วและความต้องการที่เราต้องการจากนโยบายจริงๆ พร้อมย้ำเรื่องอย่าลืม บัตรประชาชนเด็ดขาด

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง