ล่าชื่อ “ถอดถอน กกต.”โดนเบรก ม.เกษตรฯ ส่ง ตร.-จนท.คุมไม่ให้ใช้พื้นที่ ส่วน มรภ.ราชนครินทร์ ขู่ดำเนินการทาง กม.

ล่าชื่อ “ถอดถอน กกต.”โดนเบรก ม.เกษตรฯ ส่ง ตร.-จนท.คุมไม่ให้ใช้พื้นที่ ส่วน มรภ.ราชนครินทร์ ขู่ดำเนินการทาง กม.

เดินหน้าตั้งโต๊ะถอดถอนกกต. ในรั่วมหาวิทยาลัย โดนเบรก ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ให้เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยและตำรวจเข้าควบคุมพื้นที่ห้ามจัดกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาติ ด้าน มรภ.ราชนครินทร์ราชนครินทร์ ออกประกาศไม่เคยอนุญาตให้ใช้สถานที่ของมหาลัยลงชื่อไล่ กกต. ย้ำมหาวิทยาลัยเป็นส่วนราชการ ต้องเป็นกลางทางการเมือง ขู่จะดําเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

 

จากกิจกรรม “1 ล้านชื่อยื่นถอดถอน #กกตโป๊ะแตก” ที่เริ่มต้นจากแคมเปญการล่ารายชื่อ “ร่วมกันลงชื่อถอดถอน กกต.” ผ่านทางออนไลน์ในเว็บไซต์ Change.org/EC มาสู่ปฏิบัติการของเครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคมและนักศึกษามหาวิทยาลัยต่างๆ กว่า 10 แห่ง ซึ่งเริ่มต้นตั้งโต๊ะล่ารายชื่อตั้งแต่เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 2562 ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต, มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี

 

 

วันนี้ (28 มี.ค. 2562) ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน นิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ประกาศตั้งโต๊ะชวนเพื่อนนิสิตและประชาชนร่วมลงชื่อเรียกร้องการตรวจสอบการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) โดยนัดหมายที่อาคารศูนย์เรียนรวม 1 มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในเวลา 11.30 น. เป็นต้นไป แต่เมื่อใกล้ถึงเวลานัดหมายได้มีเจ้าหน้าที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของมหาวิทยาลัย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบจำนวนหนึ่งเข้ามาดูแลในพื้นที่ และมีการติดประกาศจากทางมหาวิทยาลัยระบุ ห้ามมิให้นิสิตทำกิจกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาติจากทางผู้บริหารมหาวิทยาลัย

 

 

จากนั้นกลุ่มนิสิตจึงได้ย้ายสถานที่กันไปบริเวณคณะสังคม แต่ก็ถูกเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยห้ามทำกิจกรรม โดยระบุว่าการใช้พื้นที่ของมหาวิทยาลัยต้องมีการทำหนังสือขออนุญาติและได้รับการอนุญาติก่อนเท่านั้น จึงมีการเปลี่ยนแปลงสถานที่ไปตั้งโต๊ะบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยฯ ฝั่งประตูพหลฯ แทน และได้รับความสนใจจะนิสิตและประชาชนทั่วไปที่ผ่านไปมาเข้ามาร่วมลงชื่อเป็นระยะ

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข้อมูลจากเพจเฟซบุ๊ก คนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ระบุว่า ในวันนี้ (28 มี.ค.2562) นอกจากที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ยังมีที่มหาวิทยาลัยอื่น ๆ อาทิ

1. มหาวิทยาลัยเกษตรบางเขน : ศร. 1 (ติดตามได้ที่เพจ – https://www.facebook.com/KUdontforget/)
2. มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต : อินเตอร์โซน
3. จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย : ตึก 3 คณะรัฐศาสตร์
4. มหาวิทยาลัยนเรศวร : ใต้ตึกคณะสังคม (ติดตามได้ที่เพจ – https://www.facebook.com/SocialHypermediaNU/)
5. มหาวิทยาลัยบูรพา : กองกิจการนิสิต (ติดตามได้ที่เพจ – https://www.facebook.com/group.kongkang/)
6. มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ : โรงอาหาร

ด้านการทำกิจกรรมที่โรงอาหาร มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ จ.ฉะเชิงเทรา ในช่วงเวลา 10.30 – 12.30 น. มีรายงานว่าบรรยากาศคึกคัก มีทั้งอาจารย์ เจ้าหน้าที่ บุคลากร และนักศึกษาเข้ามาร่วมเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตามในภายหลังเพจเฟซบุ๊ก มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ ฉะเชิงเทรา ได้โพสต์ภาพเอกสารของมหาวิทยาลัยฯ พร้อมระบุข้อความว่า

“มหาวิทยาลัยราชภัฏราชนครินทร์ราชนครินทร์ ประกาศ!!!ไม่เคยอนุญาตให้ใช้สถานที่ของมหาลัยลงชื่อไล่กกต. พร้อมย้ำมหาวิทยาลัยเป็นส่วนราชการ ต้องเป็นกลางทางการเมือง และหากมีบุคคลใด เข้ามาทํากิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการเมืองโดยไม่ได้รับอนุญาต ทางมหาวิทยาลัย จะดําเนินการตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องต่อไป”

 

ขณะที่บรรยากาศที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย การตั้งโต๊ะล่ารายชื่อถอดถอน กกต. ได้ทหารและตำรวจเข้าสังเกตุการณ์ แต่มีกลุ่มอาจารย์จากคณะรัฐศาสตร์ออกมาบอกว่า “ขอพื้นที่ให้นิสิตด้วยค่ะ”

 

 

ทั้งนี้ ในช่วงเย็นวันนี้ (28 มี.ค. 2562) เพจเฟซบุ๊ก คนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม ได้เผยแพร่แถลงการณ์ ชี้แจงเรื่อง การรวบรวมรายชื่อฯ ซึ่งต้องการให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติงานของกกต. ชุดปัจจุบันเท่านั้น ไม่ได้มีเจตนารมณ์ในการคัดค้านผลการเลือกตั้ง หรือ ขอให้ผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะ รายละเอียด ดังนี้

 

#แถลงการณ์เครือข่ายคนรุ่นใหม่
เรื่อง การรวบรวมรายชื่อประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เพื่อขอตรวจสอบการปฏิบัติงานของ
คณะกรรมการการเลือกตั้ง ชุดปัจจุบัน

จากการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรครั้งที่ผ่านมา ทั้งการเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร การเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคม 2562 และ การเลือกตั้งในวันที่ 24 มีนาคม 2562 ได้มีผู้พบเห็นพฤติการณ์และการปฏิบัติงานที่อาจไม่โปร่งใส ไม่เป็นกลางทางการเมือง และ บกพร่องอันกระทบต่อสิทธิของประชาชนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ชุดปัจจุบันยังไม่เคยตอบคำถามและข้อสงสัยของสาธารณชน จึงส่งผลต่อความเชื่อมั่นในผลการเลือกตั้งที่ประกาศออกมา

ตามรัฐธรรมนูญปี 50 (ของเก่า) มาตรา 271 ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งจำนวนไม่น้อยกว่า 20,000 คน มีสิทธิเข้าชื่อร้องขอให้ถอดถอน กกต. ออกจากตำแหน่งได้ – ต้องใช้ 20,000 รายชื่อ + สำเนาบัตรประชาชน

แต่เราจะขอยึด ตามรัฐธรรมนูญปี 60 (ฉบับปัจจุบัน) มาตรา 235

“ในกรณีที่มีเหตุอันควรสงสัยหรือมีการกล่าวหาว่า ผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองเฉพาะที่บัญญัติไว้ในพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกัน และปราบปรามการทุจริต”

ประชาชนมีสิทธิเข้าชื่อกล่าวหาองค์กรอิสระอย่าง กกต.โดยให้คณะกรรมการปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ปปช.) ไต่สวนข้อเท็จจริง

และหาก ปปช. มีมติเห็นด้วยก็สามารถส่งสํานวนการไต่สวนไปยังอัยการสูงสุด เพื่อดําเนินการฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดํารงตําแหน่งทางการเมืองได้ – ซึ่งใช้รายประชาชนคนเดียวก็ได้ + สำเนาบัตรประชาชนของผู้ร้อง ซึ่งตรงนี้ เราขอใช้ ‘เครือข่ายคนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงสังคม’ เป็นตัวแทน

เราขอยืนยันว่า เราต้องการให้มีการตรวจสอบการปฏิบัติงานของกกต. ชุดปัจจุบันเท่านั้น มิได้มีเจตนารมณ์ในการคัดค้านผลการเลือกตั้ง หรือ ขอให้ผลการเลือกตั้งเป็นโมฆะแต่อย่างใด

เราได้ทำงานร่วมกับกลุ่ม We love Thailand ผู้ริเริ่มแคมเปญรณรงค์ลงชื่อถอดถอนคณะกรรมการการเลือกตั้งบน Change.org/EC ขอเชิญชวนประชาชนที่สนใจร่วมแสดงเจตจำนงโดยการลงชื่อผ่าน Change.org/EC ตั้งเป้าไว้ 1 ล้านรายชื่อ เพราะว่าอยากแสดงเจตจำนงให้ ปปช. รู้ว่าประชาชนติดตามและเฝ้าจับตามองดูการทำงานของ ปปช. อยู่

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม 2562 หลังจากนั้นจะนำรายชื่อทั้งหมดยื่นให้กับปปช. ต่อไป

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติม ได้ที่ Fanpage Facebook : คนรุ่นใหม่เพื่อการเปลี่ยนแปลงทางสังคม

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง