เตือนเชียงใหม่งดกิจกรรมนอกอาคารค่าฝุ่นละเอียดพีคจุดผลกระทบต่อสุขภาพ

เตือนเชียงใหม่งดกิจกรรมนอกอาคารค่าฝุ่นละเอียดพีคจุดผลกระทบต่อสุขภาพ

เตือนคนเชียงใหม่อยู่บ้าน งดกิจกรรมนอกอาคาร  ค่าฝุ่นละเอียดเหนือกลับมาพีค  PM2.5​ เฉลี่ยรายชั่วโมงสูงเกิน 500​ มคก./ลบ.ม. ต่อเนื่อง  ม.ช.ออกประกาศแจ้งเตือนประชาชน พร้อมแจ้งแนวโน้มฝุ่นยังพีคอีก 2 วัน ขณะที่จังหวัดอื่นๆ ค่าฝุ่นสูงเช่นกัน

สภาพอากาศของภาคเหนือกลับมาเลวร้ายอีกครั้ง ค่าฝุ่นละเอียดจากกรมควบคุมมลพิษ ก็ระบุสีส้มและแดง  เริ่มมีผลกระทบและมีผลกระทบต่อสุขภาพเกือบทุกพื้นที่ตรวจวัด  ขณะที่เว็บ CMAGHI  ChiangMai Air Quality Health Index  เว็บไซด์แสดง ดัชนีคุณภาพอากาศเพื่อสุขภาพชาวเชียงใหม่ (AQHI PM2.5 เฉลี่ยรายชั่วโมง) แสดงผลจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งค่าฝุ่นละเอียด  PM2.5​ เฉลี่ยรายชั่วโมงสูงเกิน 500​ มคก./ลบ.ม. ต่อเนื่อง

 

ติดตามค่าฝุ่นรายชั่วโมงได้เอง  การแปลผลดัชนีคุณภาพอากาศและคำแนะนำสำหรับประชาชน
(ใช้วิธีของ The United States Environmental Protection Agency)  ที่นี่

https://www.cmaqhi.org/?fbclid=IwAR3_CDFyw99bC08iq0pie9GHcr4NXNCpUgkT-LeSjv0abYOxGWw8txzv74U

 

กลุ่มอาจารย์แพทย์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ระดมข้อมูลลกเปลี่ยนและแสดงความห่วงใยสุขภาพประชาชน  ที่สุดเวฃา 11.00 น. มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ได้ออกประกาศเตือนประชาชน ดังนี้

จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศ​ช่วงเช้าของวันที่​ 30 มีนาคม 2562 พบว่าค่ามลพิษในอากาศทั่วจังหวัดเชียงใหม่อยู่ระดับอันตราย โดยหลายพื้นที่มีค่า​ PM2.5​ เฉลี่ยรายชั่วโมงสูงเกิน 500​ มคก./ลบ.ม. ซึ่งสูงมากจนอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในวงกว้างได้

มหาวิทยาลัย​เชียงใหม่​มีความเป็นห่วงผลกระทบต่อสุขภาพ​ของประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่​เป็นอย่างยิ่ง​ จึงมีความเห็นว่าในระยะวิกฤติมลภาวะทางอากาศโดยเฉพาะในช่วงสุดสัปดาห์นี้​ ควรมีมาตรการ​ฉุกเฉินด้านผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน​ ดังต่อไปนี้

  1. แจ้งให้ประชาชน​รับทราบสถานการณ์และให้อยู่แต่ในบ้านหรืออาคารที่มีระบบฟอกอากาศ
  2. งดจัดกิจกรรรมนอกอาคาร​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ต้องใช้แรงมากและเป็นเวลานาน หรือเลื่อนออกไปก่อนจนกว่าอากาศจะดีขึ้น

3.​ ถ้าที่บ้านไม่มีระบบฟอกอากาศ​ ประชาชนควรไปที่อาคารสาธารณะ​ที่มีระบบฟอกอากาศซึ่งทางจังหวัดดำเนินการให้ประชาชนสามารถใช้เป็นที่หลบภัยชั่วคราว

  1. ถ้าทำไม่ได้ให้ประชาชนใช้หน้ากาก​ N95​ และให้ใส่ตลอดเวลาจนกว่าคุณภาพ​อากาศ​จะเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้าน “หน่วยวิจัยบูรณาการด้านหมอกควัน” Smoke Haze Integrated Research Unit (SHIRU)  ซึ่งทำวิจัยร่วมกับมหาวิทยาลัยไต้หวัน และคาดแนวโน้มฝุ่นละเอียดมาก่อนหน้านี้ว่าจะสูงขึ้นในวันนี้ 30 มีนาคม  ในวันนี้ได้ได้แจ้งเตือนอีกครั้ง โดยระบุค่าฝุ่นจะยังสูงต่อเนื่องในช่วง 2 วันนี้ และจากนั้นจึงจะมีแนวโน้มว่าสถานการณ์จะดีขึ้นในสัปดาห์หน้า

 

สังเกตุเส้นกราฟฝุ่นสีดำ และค่าวันที่  30-31 มีนาคม 1 พฤษภาคม2562 พบว่าค่าฝุ่นยังคงสูงต่อเนื่อง 

 

ติดตามเพจ  Shiru  https://www.facebook.com/SHIRU-Smoke-Haze-Integrated-Research-Unit-368571263931002/

จุดความร้อนท่วมอาเซียน

ดาวเทียมนาซา แสดงจุดความร้อนในภูมิภาคอาเซียน พบสีแดงจำนวนมากแทบทุกประเทศ โดยเฉพาะเมียนมาร์  ขณะที่ในส่วนของประเทศไทย การตรวจพบจุดความร้อน Hotspot จำนวน 519 จุด ณ วันที่​ 30 มี.ค 62 ห้วงเวลา 00.54 และ 02.36จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS ซึ่งได้แจงให้ทราบเมื่อเวลา 0730 (ทางเว็ปไซด์ Gistda   http://fire.gistda.or.th/download.html )คือ . เชียงใหม่ จำนวน 131 จุด แม่ฮ่องสอน​ จำนวน 128 จุด  เชียงราย​ จำนวน 95 จุด  น่าน จำนวน 52 จุด  แพร่ จำนวน 30 จุด  ลำปาง​จำนวน 28 จุด  พะเยา​ จำนวน 23 จุด  ตาก​ จำนวน 19 จุด  ลำพูน จำนวน 13 จุด  จำนวน 519 จุด

ทั้งนี้ที่จ.เชียงใหม่ จุดที่เกิด Hot spot สูงสุดคือที่ อ.เชียงดาว โดยมีรายงานว่า หลังจากมีไฟไหม้บริเวณดอยหลวงเชียงดาว,ถนนบายพาสเชียงดาวเมื่อวันก่อน และล่าสุดเราพบไฟป่าบริเวณรอยต่อระหว่างพื้นที่อำเภอไชยปราการกับอำเภอเชียงดาวไหม้ลุกลามเป็นวงกว้าง บริเวณดอยหัวโท ทำให้วันนี้(30 มีนา)ค่าPM2.5 สูงพุ่งถึง 689 AQI. ที่สถานีตรวจ รพ.สต.บ้านปางมะเยา(เวลา 06.31 น.) และ 245 AQI. ที่จุดวัด มะขามป้อมเชียงดาว (เวลา 06.31 น.)

 

เชียงใหม่ หน้า รพ. ลานนา

ด่านพรมแดนแม่สาย จ.เชียงราย

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง