เที่ยวบินเปลี่ยนไปลงสุวรรณภูมิ 1 เที่ยว ผู้ว่าเชียงใหม่เตือนประชาชนดูแลสุขภาพ

เที่ยวบินเปลี่ยนไปลงสุวรรณภูมิ 1 เที่ยว ผู้ว่าเชียงใหม่เตือนประชาชนดูแลสุขภาพ

 

ค่าฝุ่นขึ้น  ผู้ว่าเชียงใหม่เตือนประชาชนดูแลสุขภาพแจกหน้ากากนับล้าน ฉีดละอองน้ำเพิ่มความชื้น พร้อมระบุเร่งเสริมกำลังที่ อ.เชียงดาว  ขณะที่เที่ยวบินได้เปลี่ยนจุดหมายจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ไปสุวรรณภูมิ 1 เที่ยวบิน

นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวภายหลังการประชุมเร่งด่วนศูนย์ ว่า ได้ดำเนินการ 2 ส่วนคือ

1. การต้องแก้ปัญหา การเผาป่าในพื้นที่ จากข้อมูลดาวเทียมวันนี้ 130 จุด แต่เป็นจุดเล็ก ผู้เกี่ยวข้องได้เข้าดำเนินการตั้งแต่เช้า ทุกอำเภอจัดกำลังเข้าไปดับและเบาบางลงหลายจุดและดูแลพื้นที่ต่อเนื่อง วานนี้ สำนักอนุรักษ์ที่ 16 ได้จัดกำลังพลเพิ่มเติมไปที่ อ.เชียงดาว จนท.หน่วยไฟป่าอยู่ในพื้นที่จำนวนมากกำลังทำงานอยู่ กองทัพภาค 3 ซึ่งทำมาโดยตลอดได้จัดกำลังเพิ่มเติมเข้ามา ยืนยันว่า การควบคุมในพื้นที่ ทำอย่างเข้มข้น

2. การช่วยเหลือประชาชน ใช้มาตรการทำเข้มข้น ฉีดละอองน้ำ การล้างถนน สร้างความชุ่มชื่น อากาศหมุนเวียน ติดตั้งเครื่องพ่นละอองน้ำ 60 จุด ได้ให้หน่วยงานวิทยุเน้นย้ำให้ประชชป้องกันตนเอง แจกจ่ายหน้ากากเพิ่มเติมจากสัปดาห์ทีผ่านมา 5.7 แสนชิ้น วันนี้เพิ่มติมอีกเป็น 1.2 ล้านชิ้น ส่วน พื้นที่เซฟตี้โซน ศูนย์ประชุมรองรับคนได้ 1,000 คน สำหรับพื้นที่อำเภอรอบนอกได้ให้ท้องถิ่นดำเนินการ ซึ่งตอนนี้ อ.แม่แจ่มทำไปแล้ว

อาจารย์ชูโชค อายุพงศ์ จากศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า จุดความร้อนที่เพิ่มขึ้นมากไม่ได้แปรผันกับสถานการณ์ฝุ่นทั้งหมด แต่เกี่ยวกับสภาพอากาศด้วย ขณะนี้ ลมอ่อนพัดจากตะวันตก และสภาพอากาศปิด ทำให้ความหนาแน่นของ PM 2.5 เพิ่มสูง เชียงใหม่จุดความร้อนมีน้อยกว่าวันอื่น อย่างไรก็ตาม จุดที่ควรเน้นคือให้ความสำคัญกับสุขภาพของประชาชนเป็นหลัก
อากาศมีผลต่อสุขภาพทุกจังหวัด

30 มีนาคม 2562 สภาพอากาศในหลายพืนที่ภาคเหนือมีผลกระทบต่อสุขภาพ แอพพลิเคชั่น Air4Thai ของกรมควบคุมมลพิษ รายงานคุณภาพอากาศเมื่อเวลา 11 .00 น. พบว่า 8 จังหวัดภาคเหนือตอน ค่าคุณภาพอากาศเกินค่ามาตรฐาน โดยมีค่า PM2.5 อยู่ระหว่าง 92 ถึง 241 ต่ำสุดอยู่ที่ 92 ที่สถานีตรวจวัด ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่เเจ่ม จ.เชียงใหม่ และสูงสุดอยู่ที่ 241 ที่สถานีตรวจวัด ต.จองคำ อ.เมือง จ.เเม่ฮ่องสอน

ขณะที่ในวันนี้ ที่จังหวัดเชียงใหม่ มีกิจกรรมกลางแจ้งหลายกิจกรรรม เช่นกิจกรรมวิ่งการกุศลรวมกันกว่า 5 กิจกรรมโดยยังไม่มีการยกเลิกแต่อย่างไร ยกเว้นกิจกรรมของ ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

12.20 น.มีรายงานจากท่าอากาศยานจังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเที่ยวบิน divert  คือ สายการบิน  Spring air เที่ยวบิน 9C8511 เส้นทางบิน เซี่ยงไฮ้-เชียงใหม่ เวลาตามตารางบิน 11:00 ต้องเปลี่ยนปลายทางการลงจอด ​divert จากท่าอากาศยานจ.เชียงใหม่ไป สุวรรณภูมิ เนื่องจากทัศนวิสัยไม่ดี คือระยะ 1200 เมตรเท่านั้น ขณะที่เดือนมีนาคม จนถึงวันนี้ มีเที่ยวบินที่ต้อง  divert  ไปแล้ว 4 เที่ยวบิน

 

ภาพฝุ่นควันในหลายจังหวัดทั่วภาคเหนือ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง