Low-cost Air Purifier

Low-cost Air Purifier

 

Low-cost Air Purifier หรือเครื่องกรอง เครื่องฟอกอากาศทำมือง่ายๆ จากทีมวิศวกร ม.เชียงใหม่

จากสถานการณ์ปัญหาหมอกควัน ไฟป่า และฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่มีสูงเกินค่ามาตรฐานอยู่ในระดับที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพตลอดช่วงเดือนตั้งแต่ช่วงเดือนมีนาคม ซึ่งปัจจุบันมีประกาศจากสำนักงานสาธารณะสุข ที่มีคำแนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการออกทำกิจกรรมนอกตัวอาคาร หากจำเป็นให้สวมใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน ขณะที่ในอาคารควรมีการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ หรืออุปกรณ์กรองอากาศ เพื่อช่วยกรองฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5

ด้วยความตื่นตัวของประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ ทำให้เครื่องฟอกอากาศ กลายเป็นที่ต้องการสูง เครื่องฟองอากาศหลายยี่ห้อต้องสั่งจองล่วงหน้า และมีการปรับราคาสูงขึ้น โดยในช่องทางตลาดออนไลน์ตั้งราคาไว้เริ่มต้นตั้งแต่ 3,200 บาท จนถึง 38,000 บาท เเล้วแต่ขนาดและยี่ห้อ

 

หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ ได้จัดทีมวิศกรอาสา ให้คำแนะนำสำหรับการดัดแปลงอุปกรณ์กรอง หรือฟอกอากาศอย่างง่าย เพียงประกอบพัดลมดูดอากาศ เข้ากับไส้กรองอากาศที่สามารถก็สามารถที่จะกรองอากาศภายในบ้านของเราได้เเล้ว โดยอุปกรณ์ที่ต้องคือ
1.ไส้กรองทรงกระบอกขนาด 6 นิ้ว ที่มีความสามารถในการกรองฝุ่นละเอียดขนาดเล็ก PM2.5

2.พัดลมดูดอากาศ ขนาด 6 นิ้ว

นำทั้งสองสวนประกอบเข้าด้วยกัน ด้วยการเอาเจ้าตัวพัดลม วางครอบบนไส้กรองให้พอดี

แบบนี้คือแบบเครื่องฟองอากาศแบบแรกที่ทำได้ง่าย เเต่ยังมีวิธีการปรับสำหรับอุปกรณ์อีกหลายแบบ หากชวนทีมวิศวกรอาสาทดลองได้ผลอย่างไร จะมีอัพเดทกันอีกนะครับ สุดท้ายทางทีมงานเเนะนำว่า 1 ชุดสามารถที่จะใช้กับห้องขนาดกว้าง 4 เมตร ยาว 4 เมตร และสูงไม่เกินประมาณ 2 เมตร โดยประมาณ เพื่อให้เครื่องนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ …

ชมคลิปวิธีการทำเครื่องฟอกอากาศ DIY และดูอุปกรณ์ได้เลยครับ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง