อุทกภัยหลายจุดในรัฐมอญเมียนมา

อุทกภัยหลายจุดในรัฐมอญเมียนมา

ฝนตกหนักที่เมียนมา ส่งผลกระทบหลายจุดในรัฐมอญ
สำนักข่าว AFP รายงานภาพผลกระทบจากมรสุมเข้าที่ทางภาคตะวันออกของเมียนมาส่งผลให้ ให้พื้นที่ในรัฐมอญต้องเผชิญกับน้ำท่วมฉับผัน ร่วมถึงดินสไลด์ บริเวณเขตเมืองตาวเผียวกอน เมืองปาง (Thalphyugone village in Paung township) เมาะละแหม่ง รัฐมอญ โดยเมื่อช่วงกลางดึกของคืนวันที่ 8 ส.ค.62 ดินโคลนสไลด์ และมีน้ำไหลท่วมทับหมู่บ้าน มีชาวบ้านจำนวนหนึ่งหนีออกจากบ้านไม่ทันเนื่องจากเหตุการณ์เกิดขึ้นตอนดึก

เช้าวันที่ 9 ส.ค.62 หน่วยกู้ภัยชุดเเรกที่เข้าพื้นที่พบผู้เสียชีวิต13 ศพ และยังมีผู้สูญหายอีกนับร้อยคน ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งค้นหาอย่างต่อเนื่อง

เหตุการครั้งนี้ส่งผลให้เส้นทางของถนนหลวงเชื่อมเมืองย่างกุ้งและเมาะละแหม่งถูกปิด ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการเปิดเส้นทางเเล้ว

ขณะที่ช่วงเช้าที่ผ่านมา (10 ส.ค.62 เกิดน้ำไหลหลากขึ้นอีครั้ง ซึ่งหากจากจุดเกิดดินสไลด์เมื่อกลางดึงวันที่ 8 ส.ค. ไม่ไกลนัก

ฝนที่ตกลงมาอยากต่อเนื่องติดต่อกันเป็นเวลาน่านถึงสามวัน ทำให้น้ำท่วมถนนหลายสายในเมืองเย (Ye) ตอนใต้ของรัฐมอญ ประเทศเมียนมา ปิดการเดินทางระหว่างเมืองเย และเมาะลำใย รวมถึงอีกหลายหมู่บ้าน ซึ่งเจ้าหน้าที่ทหารได้เร่งอพยพชาวบ้านในพื้นที่

https://www.csitereport.com/share.php?post_id=0000007525

ขณะที่ชาวบ้านอังเเตง เล่าว่าไม่สามารถเดินทางจากบ้านอังเเตง เขตพะลึนเข้ามาเมืองเย ได้ ส่วนที่ที่บ้านอังเเตง พระและชาวบ้านช่วยกันเก็บของที่อยู่ภายในวัดขึ้นที่สูง ด้วยฝนที่ตกหนักต่อเนื่องกันสามวัน ทำให้ลำน้ำที่อยู่ท้ายวัดล้นท่วมภายในวัด และพื้นที่ซึ่งส่วนหนึ่งใช้สอนภาษามอญให้กับนักเรียน นอกจากน้ำจะเอ่อท่วมวัดแล้ว ยังท่วมถนนในหมู่บ้านหลายจุด

https://www.csitereport.com/share.php?post_id=0000007524

คลิปพายุฝนจากวัดอังเเตง เขตพะลึน

ขณะนี้เจ้าหน้าที่เมียนมา และหน่วยกู้ภัยได้ระดมกำลังช่วยกันค้นหาผู้สูญหาย ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ของเมืองเมาะตะมะ เมืองเย มีหลายหมู่บ้านถูกน้ำท่วมมิดหลังคาบ้าน ชาวบ้านที่มีเรือ ได้นำเรือพาย และเรือหางยาวมาใช้กัน เพื่อสัญจรไปมา

หากดูจากแผนที่รัฐมอญ เป็นหนึ่งในรัฐที่ตั้งอยู่ทางใต้ของประเทศสหภาพเมียนมา มีพรมแดนด้านตะวันออกติดกับรัฐกะเหรี่ยงและจังหวัดกาญจนบุรี ประเทศไทย ซึ่งสามารถเดินทางเชื่อมต่อกันได้โดยรถยนต์ ที่ผ่านมา สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เปิดเส้นทางการท่องเที่ยว ระหว่างประเทศไทย-เมียนมา จากแม่สอด สู่เมียวดี- กอกาเร็ก-ผาอัน ในรัฐกะเหรี่ยง มุ่งสู่ทะเลอันดามัน ที่เมือง มะละแหม่ง รัฐมอญ ไจก์โถ่ เมืองบาโกหรือหงสาวดี-เมืองตองอู-เมืองบากันหรือเมืองพุกาม เมืองไจก์ทิโย หรือเมืองพระธาตุอินแขวน เมืองตะโถ่งหรือเมืองสะเทิม เมืองมุโดง กรุงย่างกุ้ง รวมทั้งกรุงเนย์ปิดอว์ เมืองหลวงของเมียนมา ซึ่งระยะทางจากแม่สอดไปเมืองมะละแหม่งประมาณ 180 กม.และไปถึงกรุงย่างกุ้งประมาณ 300 กม.

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง