นักวิชาการ – นศ.ชายแดนใต้ แถลงปกป้องเสรีภาพทางวิชาการ กรณี กอ.รมน.แจ้งความ ม.116

นักวิชาการ – นศ.ชายแดนใต้ แถลงปกป้องเสรีภาพทางวิชาการ กรณี กอ.รมน.แจ้งความ ม.116

วันนี้ (9 ตุลาคม) เวลา 12.00 น. นักศึกษามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ แถลงการณ์หลังกอ.รมน.แจ้งความดำเนินคดีนักวิชาการ เครือข่ายภาคประชาชน และพรรคฝ่ายค้าน รวมทั้งสิ้น 12 คน ที่ร่วมเสวนา “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ในความผิดต่อตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 โดย 1 ในผู้ถูกแจ้งความ คือ อสมา มังกรชัย อาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี

ใจความแถลงการณ์ของกลุ่มนักศึกษาฯ ระบุว่า ขอยืนหยัดต่อสู้และปกป้องนักวิชาการ เพราะเชื่อว่าเสรีภาพในการพูดถือเป็นสิ่งสําคัญในแวดวงวิชาการ และเสรีภาพในการพูดและการเสนอความเห็นที่แตกต่างพึงกระทำได้ในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย และร่วมกันถือกระดาษชูป้ายเเสดงความคิดเห็นต่อกรณีนี้ พร้อมใช้ข้อความรณรงค์ #SaveAjAsma

 

ด้านเครือข่ายนักวิชาการเพื่อสิทธิพลเมือง (คนส.) เผยแพร่แถลงการณ์ กรณี กอ.รมน. แจ้งความดำเนินคดีตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 กับผู้เข้าร่วมเสวนาเวทีรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญเมื่อวันที่ 28 ก.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีนักวิชาการจากทั่วประเทศร่วมลงชื่อกว่า 266 รายชื่อ แสดงความกังวลต่อการดำเนินการของ กอ.รมน.ในกรณีดังกล่าว และมีข้อเรียกร้องไปยังองค์กรที่เกี่ยวข้องรวมถึงสังคมไทย

แถลงการณ์ระบุรายละเอียด ดังนี้

 

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง