สามแพร่ง facestreet #2019 Love Forever รักนิรันดร์ ณ สามแพร่ง

สามแพร่ง facestreet #2019 Love Forever รักนิรันดร์ ณ สามแพร่ง

เทศกาลศิลปะชุมชนที่มีคนรอคอยมากที่สุดงานหนึ่งในรอบปี สำหรับ สามแพร่ง facestreet จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 แล้ว และในปีนี้มหกรรมแห่งความสุขจะกลับมาอีกครั้ง ภายใต้คอนเซ็ปต์ Love Forever รักนิรันดร์ ณ สามแพร่ง ในวันเสาร์อาทิตย์ที่ 23-24 พ.ย.2562 โดยขยายพื้นที่จัดงานเชื่อมต่อครบทั้งสามแพร่งเป็นครั้งแรก เพิ่มเติมด้วยศิลปินและซุ้มกิจกรรมศิลปะใหม่ ๆ เพื่อร่วมสร้างสรรค์ย่านเมืองเก่าให้มีชีวิต

ชุมชนสามแพร่ง ได้แก่ แพร่งภูธร แพร่งนรา แพร่งสรรพสาตร์ เป็นย่านเมืองเก่าที่เจริญรุ่งเรืองมาแต่อดีต ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งร้านอาหารและขนมหวานแสนอร่อย วิถีชุมชนที่ทำมาค้าขายมาแต่ดั้งเดิม มีอาคารสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์สวยงาม มีลานภูธเรศ เป็นพื้นที่สาธารณะรื่นรมย์ใจกลางชุมชน รวมถึงประตูวังสรรพสาตร์ ซึ่งหลงเหลือจากการถูกไฟไหม้เมื่อหลายสิบปี ก่อนจนเป็นสัญลักษณ์ของสามแพร่งในทุกวันนี้

ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงของกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะในขอบเขตเกาะรัตนโกสินทร์ น่าสนใจว่าอนาคตของชุมชนสามแพร่งเป็นไปอย่างไร

เทศกาลศิลปะชุมชนสามแพร่งFacestreet ถือกำเนิดขึ้นเพื่อให้สามแพร่งเป็นย่านศิลปะที่อิงแอบกับวิถีชุมชน โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน ศิลปินและเยาวชนอาสา เป็นสามแพร่งที่มีชีวิต สามแพร่งร่วมสมัย สามแพร่งแห่งการแบ่งปัน ส่วนกิจกรรมภาคบ่ายเป็นเวิร์คชอปกลางใจชุมชน และภาคเย็นจะมีกิจกรรมศิลปะแบบมีส่วนร่วม การแสดงสร้างสรรค์ และ ร้านค้านานาจากชาวบ้านในชุมชนมาร่วมสร้างบรรยากาศอบอุ่นจริงใจ ให้ผู้คนทุกเพศทุกวัยได้ร่วมกันแบ่งปันสร้างสุขไปด้วยกัน

ในปีนี้ สามแพร่งfacestreet Love Forever มีศิลปินและซุ้มกิจกรรมศิลปะใหม่ๆ มากมายมาร่วมสร้างสีสัน ที่สำคัญคือชาวชุมชนจะมาร่วมเปิดครัวเปิดบ้านเวิร์คชอปอาหารและขนมหวาน อาทิ สอนทำลูกรอกสูตรโบราณโดยครัวเสรี กล้วยปิ้งแพร่งภูธร ขนมปังสังขยาชาไทยจากภูธรบาร์ ขนมไข่หงส์แม่เยาว์ขนมหวานร้านลุงแดง และ ขนมหวานตำรับชาววังจากร้านข้าวแกงประตูแพร่ง รวมถึง Homemade Art Workshop วาดย้อมหอมคราม จังหวะ/ดนตรี/สีสรรค์ และกล้วยกล้วยเปเปอร์ จากศิลปินเพื่อนแพร่ง

 

ที่แพร่งภูธร เปิดเป็นจัตุรัสอาร์ตสิ! ทุกที่มีศิลปะ ทุกคนเป็นศิลปินได้ มาเป็นติสต์กันเถอะ กับการทำธงส่วนตัว DreamFlagtory และพิมพ์แพร่งภูธร กับสุธี คุณาวิชยานนท์ ร่วมด้วยวาดภาพการ์ตูนล้อ วาดภาพเหมือน ภาพพิมพ์จากกล่องโฟมใช้แล้ว พิมพ์ภาพกระดาษลัง หน้ากากกระดาษลัง หน้ากากถุงกระดาษ แว่นตาแฟนซี เพ้นท์แม็กเน็ตไม้ ระบายสีจากธรรมชาติ ศิลปะสีไม้สีชอล์ก DIY ตุ๊กตาเศษวัสดุ

นอกจากนี้ยังมีการแสดงเวที Feel Good ณ สวนหย่อมกลางลานภูธเรศ พบกับ ธีร์ ไชยเดช เป้ อารักษ์ Alyn โฮปแฟมิลี่ ละครใบ้ยอดนิยม Babymime Show หุ่นละครเล็กคลองบางหลวง หุ่นสายเสมา นิทานประกอบการแสดงชวนเพลิดเพลินทั้งเด็ก วัยรุ่นและผู้ใหญ่

ส่วนที่แพร่งนรา มีการแสดงหน้าบ้าน Street Performance ชมการแสดงสายสตรีท ดนตรีหลากสีสัน โดย อิน บูโดกัน Stoondio แร็พ Hockhacker วงดนตรีคลาสสิคจากมหาวิทยาลัยศิลปากร และวงเด็กรุ่นใหม่ จาก รร.ดนตรีมีภูมิ และสองพี่น้อง โฟกัสโฟร์วิว สารพันหรรษากับหุ่นเงา Homemade Puppet หุ่นแกะดำดำ Butoh จากพระจันทร์เสี้ยวการละคร พิเศษ โนรา-ม็อบ กับ 40 กว่าชีวิตร่ายรำโนราแบบสดๆ

พร้อมด้วยม็อบศิลปะเต็มถนน ทั้งศิลปะเพื่อธรรมชาติ โดยเด็กรักป่า “ช้าง 11 ตัว” ศิลปะรณรงค์สิ่งแวดล้อม “อะโบ๊ยหมะเลจะนะ” จากสงขลา ศิลปะแสดงสดเพื่อแม่น้ำโขง แกะไม้พิมพ์เสื้อ “แกลอรี่เดินได้” ศิลปะเพื่อสิทธิมนุษยชนจากแอมนาสตี้ประเทศไทย เพ้นท์เฮนน่า เข็มกลัดทำมือ

ถนนบูรณศาสตร์ทางเชื่อมต่อไปยังแพร่งสรรพสาตร์จะกลายเป็นพื้นที่ปฏิบัติการ “นิเวศสุนทรีย์” โดย ศิลปิน วิจิตร อภิชาตเกรียงไกร ในชุด “คนรักนา มา-หา-นคร ๒” กับกิจกรรม Printing Art Show ให้คนมีส่วนร่วมกับศิลปะ ร่วมด้วยกลุ่มลูกหว้าและเครือข่ายเพชรบุรีดีจัง นำเอางานคราฟต์สกุลช่างเมืองเพชรมาให้ทุกคนได้ลงมือทำและนำผลงานกลับบ้านได้เลย ทั้งมหัศจรรย์พวงมโหตร พิมพ์ลายทองเมืองเพชร พวงมงคลไทยทรงดำ ผ้ามัดย้อมป่าชายเลน สลับชมการแสดงสัญจร ละครหุ่นคน ลิเกฮูลู และ รำตังบั้งหน่อ

มาถึงแพร่งสรรพสาตร์ พื้นที่ใหม่ในเทศกาลปีนี้ที่ทำให้ครบสามแพร่งโดยสมบูรณ์ เริ่มด้วย Street Art by Sand กับ ชลิต นาคพะวัน กิจกรรมสุดฮอต วาดทรายระบายสี เปลี่ยนพื้นถนนให้เป็นผืนผ้าใบ โซน Books Journey การเดินทางของหนังสือและศิลปะ พับกระดาษโอริงามิกับนิตยสารสารคดี ออกแบบปกหนังสือกับ Fathom Bookspace เล่านิทานโรงละครหุ่นจิ๋ว กับ Mommy Puppet สมุดทำมือจากกระดาษre-use โดยกลุ่ม Paper Ranger มหกรรมหนังสือเล่มละบาท มูลนิธิกระจกเงา ปั้นแป้งโดว์จากนิทาน โดยเครือข่ายเด็กเคหะร่มเกล้า พวงกุญแจปกหนังสือแสนรัก DIY by Handy Anny และ Pop-up Book โดย Kias Matt

พร้อมรื่นรมย์กับมหรสพหลังประตูวัง ตะวันตกพบตะวันออก ทั้ง Wind Orchestra ลิเกอนัตตา ตั้ว ประดิษฐ ปราสาททอง โนราข้ามพรมแดน ครูธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ และ World Music โดย Woodoo Band

ความสุขสัมผัสได้ เพียงพกพาหัวใจมาร่วมงงาน บอกรักสามแพร่ง ในเทศกาลศิลปะชุมชนสามแพร่งfacestreet Love Forever วันเสาร์อาทิตย์ที่ 23-24 พฤศจิกายน 2562 ห้าโมงเย็นเป็นต้นไป ณ ย่านเมืองเก่าสามแพร่ง ใกล้เสาชิงช้า ศาลเจ้าพ่อเสือ จอดรถฟรีที่ศาลาว่าการ กทม. ติดตามรายละเอียดได้ที่ FB สามแพร่งfacestreet

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง