“รายการที่นี่บ้านเรา” รับสมัครผู้ผลิตภาคพลเมืองเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการผลิตสารคดี

“รายการที่นี่บ้านเรา” รับสมัครผู้ผลิตภาคพลเมืองเข้าร่วมอบรมปฏิบัติการผลิตสารคดี

ไทยพีบีเอสทำงานกับผู้ผลิตรายการหลากหลายกลุ่ม บ้างเป็นบริษัทใหญ่โต บ้างเป็นทีมงานที่พร้อมสรรพกำลัง แต่อีกด้านเราทำงานกับผู้ผลิตรายย่อย ผู้ผลิตภาคพลเมือง ที่มีอุปกรณ์พอทำงานได้ มีทีมงานเพียงน้อยนิด แต่มีหัวใจและความฝันขนาดใหญ่ โดยเฉพาะความคิดอ่านที่จะร่วมรับผิดชอบต่อสังคมนี้ และร่วมสื่อสารผ่านงานสารคดี

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 5 กับเรื่องเล่ารูปแบบสารคดีจาก “ที่นี่บ้านเรา”  ความยาว 25 นาที ทำหน้าที่เปิดพื้นที่สื่อสาร แลกเปลี่ยน พูดคุย จนกระทั่งพยายามหาทางออกจากสภาพปัญหา บอกเล่าแง่งาม หรือ ส่งต่อเรื่องเล่าจากบ้านหนึ่ง สู่บ้านหนึ่งเพื่อนำไปสู่ความเข้าใจในความแตกต่างหลากหลายของผู้คนในสังคม ผ่านช่องทางการสื่อสารสาธารณะของไทยพีบีเอส ทั้งในสื่อสังคมออนไลน์ และแน่นอนหน้าจอทีวีของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ทุกวันพุธ เวลา 13.30 น.

เดิมที “ที่นี่บ้านเรา” เป็นรายการสารคดีที่เล่าเรื่องแบบประเพณีนิยม มีเสียงบรรยาย มีการปล่อยสัมภาษณ์ มีการลำดับเรื่องอย่างเรียบง่าย และเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตรายการพลเมืองสามารถเล่าเรื่องได้หลากหลาย ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ ตั้งแต่ภูผาถึงทะเล เหนือจรดใต้ ตะวันออกถึงตะวันตก

และบ่อยครั้งสารคดีของเราก็ก้าวข้ามความเป็นเขตแดนแห่งรัฐชาติ โดยเลือกเล่าเรื่องจากหลายท้องถิ่นโดยมีความเชื่อลึก ๆ ว่า เราทุกคนอยู่ในบ้านหลังเดียวกัน และแต่ละบ้านมีเรื่องเล่ามากมาย ทั้ง เหตุการณ์จากดอยสูง ท้องทะเล ภูผา ท้องนา ยอดดอย หรือซอกตึกของเมืองใหญ่

ในขวบปีที่ 5 เรายังตั้งใจอย่างยิ่งที่จะกระชับแนวคิดของเรื่องเล่าให้มีสีสันมากขึ้น ผ่านการใส่รหัส How To ลงไปในสารคดี เพื่อให้เห็นทั้งแง่งามและการเผชิญปัญหาของหลายท้องถิ่น  ผ่านวิธีการจัดการสิ่งต่าง ๆ อย่างมีเอกลักษณ์ บ้างเป็นเรื่องเล่าเคล้ารอยยิ้ม บ้างเป็นสีสันเปื้อนน้ำตา และเราเชื่อว่าเสียงเล่าเหล่านั้นน่าสนใจเป็นอย่างยิ่งหากมันถูกบอกเล่าโดยมิตรสหายที่รู้สึกรู้สากับลมหายใจของผู้คน

ไทยพีบีเอสทำงานกับคนผลิตรายการหลากหลายกลุ่ม บ้างเป็นบริษัทใหญ่โต บ้างเป็นทีมงานที่พร้อมสรรพกำลัง แต่อีกด้าน เราทำงานกับผู้ผลิตรายย่อยที่มีอุปกรณ์พอทำงานได้ มีทีมงานเพียงหยิบมือ แต่มีหัวใจและความฝันขนาดใหญ่ โดยเฉพาะความคิดอ่านที่จะร่วมรับผิดชอบต่อสังคมแห่งนี้ และร่วมสื่อสารผ่านงานสารคดี

หากท่านอ่านข้อความที่ร่ายมาแล้วหัวใจพองโต กล้องในมือสั่นระรัว ตัวอักษรวิ่งพลุกพล่านในความคิด เราคือเพื่อนกัน

โปรดส่งใบสมัครที่ใส่ใจในรายเอียดมาให้เรา พร้อมกับทำคลิปตัวอย่างสัก 2-3 นาทีโดยประมาณ เพื่อแสดงศักยภาพ หรือประกาศแสนยานุภาพนักเล่าเรื่องผ่านงานวิดีโอมากับเรา

อีเมล์ : banraothaipbs@gmail.com
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.facebook.com/teeneebanraowww.thaipbs.or.th/Banrao
รายละเอียดโครงการและใบสมัคร https://drive.google.com/drive/folders/1jtrksX_ng5IG383VaihPFyhh3O5mmQgA?usp=sharing

การพิจารณาผู้ผ่านเข้าร่วมโครงการนั้นเราจริงจัง และสนใจรายละเอียดทุกอย่างของท่าน หากใบสมัครมีที่ว่างไม่เพียงพอ สามารถเพิ่มเติมได้ตามสมควร

แล้วพบกันค่ะ

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง