“ขอให้มีความสุข” คำอวยพรง่ายๆจากปากปกาเกอะญอ

“ขอให้มีความสุข” คำอวยพรง่ายๆจากปากปกาเกอะญอ

 

ปีนี้พะตีก็อายุ 73 ปี เเก่เฒ่าแบบนี้ก็ใช้ชีวิตแบบเรียบง่ายมาโดยตลอด  …สิ้นสุดปีเก่า ก็ขอ …”สวัสดีปีใหม่ ปีเก่าผ่านไป…ปีที่ผ่านมาเราทำอะไรกันหลายๆสิ่ง หลายๆอย่าง สิ่งที่ไม่ดีก็ขอให้ผ่านไปกับปีเก่าให้หมด ขึ้นมาปีใหม่ ขอให้มนุษย์ทุกคนได้อยู่ดี สบาย ขอให้ได้สิ่งดีสิ่งงาม สิ่งที่เราจะทำต่อไป มีจิตใจที่ดีงาม ร่างกายอุดมสมบูรณ์ ช่วยกันกันเเก้ปัญหาที่จะทำให้ชีวิตพวกเราดีขึ้นอยู่เป็นพี่เป็นน้องกัน

…อย่าลืมผู้เฒ่าผู้เเก่ อย่าครูบาอาจารย์ และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ดีต่อเรา
คนเฒ่าอย่าพะตีก็ใช้ชีวิตธรรมดาง่ายๆ เเต่เด็กคนรุ่นใหม่ก็ต้องพยายามนึกถึงสิ่งดีๆเยอะ ทำสิ่งดีๆเยอะๆเพื่ออนาตเราที่จะก้าวหน้าต่อไป

[พะตีตาแยะ ยอดฉัตรมิ่งบุญ ปราชญ์ชาวปกาเกอะญอ ผู้นำชุมชนบ้านสบลาน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่]

 

“สวัสดีปีใหม่ชาวไทย และชาวโลก รวมถึงพี่น้องชาวกะเหรี่ยงทุกๆคน” ในโอกาสปีใหม่ พุทธศักราช 2563 หรือ คริสต์ศักราช 2020 นี้ ก็อยากให้ทุกคนได้อยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับธรรมชาติ มีอากาศที่ดี ได้อยู่กับตัวเอง ได้อยู่กับตัวเองได้ดูเเลธรรมชาติ ต่อไป

การอนุรักษ์ของประเทศเรา ที่ผ่านมาคนก็สนใจมิติการอนุรกษ์กันมาก ปีใหม่นี้ก็อยากจะให้มีความรักทั้งป่าบนดอย ป่าในเมือง
เพื่อที่เราจะได้มีอากาศดี ๆ แต่การอนุรักษ์นั้น ก็ไม่ได้มีเเค่การอนุรักษ์แค่ป่า แต่เราอย่าลืมคนที่อยู่กับป่า สำหรัยชาวกะเหรี่ยงก็อยากให้มีกฎหมายมาดูแลคุ้มครอง วิถีวัฒนธรรมของชาวปกาเกอะญอที่มีการทำต่อกันมาต่อบรรพบุรุษ

เรื่องการพัฒนาประเทศนั้น ก็อยากจะให้เป็นไปในทางสร้างสรรค์ สร้างสรรค์สังคม สร้างสรรค์ธรรมชาติ โดยเฉพาะการพัฒนาที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติไม่ไปทำลายธรรมชาติ

ส่วนการใช้ชีวิต ก็อยากให้ใช้ชีวิตด้วยเมตตา ให้ความรักต่อกัน สุดท้ายอยากจะให้ทุกคนมีความสุขกับการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ที่ธรรมชาติเหลือเยอะให้เราได้สูดอากาศที่บริสุทธ์ ได้อยู่กับตัวเองได้อยู่กับครอบครัว ขอให้ทุกคนมีเวลาอยู่กับครอบครัวเยอะขึ้น ขอให้มีความสุข ครับ

รักน้ำรัก ดินรักป่า และที่สำคัญอย่าลืมรักพวกเราคนที่อยู่กับป่า …ด้วยนะครับ

[พฤ โอ่โดเชา ชาวปกาเกอะญอ  จ.เชียงใหม่]

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง