10 ประเด็นปัง ที่องศาเหนือจับตาในปี 62

10 ประเด็นปัง ที่องศาเหนือจับตาในปี 62

 

1 ปีผ่านไปอีกหน ชาวองศาเหนือเราร่วมผ่านเหตุการณ์อะไรกันมาบ้าง วันนี้จึงรวม “10 ประเด็นปัง ที่องศาเหนือจับตาในปี 2562” มาให้ได้ทบทวนกันอีกครั้งพร้อมควรย้ำต่อในปี 63 บางเรื่องเพื่อทำให้เห็นคุณค่าในบ้านของตัวเอง บางเรื่องช่วยย้ำพร้อมสร้างความเข้าใจกันในสังคม และบางเรื่องเพื่อช่วยย้ำในสิ่งที่เรากำลังทำ แต่ยังไม่เสร็จ จับหลักให้มั่นและต่อสู้ต่อไปเพื่อได้ในสิ่งที่หวังตั้งใจ เพราะทิศทางที่เราจะเดิน เราเท่านั้นที่จะกำหนด

 

อันดับ 10 เปิดใจ DSI คดีบิลลี่

5 ปีของปริศนาการหายตัว สู่การคลี่คลาย “บิลลี่” เสียชีวิตแล้ว

เหลือเพียงคำถาม “ ใครเป็นคนฆ่า ? ”

ส่วนหนึ่งจากวงคุยเรื่อง “สิทธิคนอยู่กับป่า”  มองผ่านการตายของบิลลี่ พอละจี รักจงเจริญ ที่ พ.ต.ท. กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ได้ร่วมสนทนา เปิดเผยข้อมูลบางส่วนของการสืบคดี พร้อมให้กำลังใจครอบครัวของบิลลี่

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/520631728511389/?t=2

 

อันดับ 9 บุญตันชิงเผาช่วยเมือง

เมื่อป่าเต็งรัง หรือป่าชนิดผลัดใบซึ่งมีมากในภาคเหนือของเรา ทิ้งใบลงมาเป็นจำนวนมากในแต่ละปี เศษใบไม้ใบหญ้ากลายเป็นเชื้อเพลิงสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อเกิดไฟขึ้นก็จะกลายเป็นไฟป่าที่ลามอย่างรวดเร็วควบคุมไม่ได้ การชิงเผาเพื่อทำแนวกันไฟ คือ ความพยายามดูแลผืนป่าทั้งผืน

บุญตัน เผาช่วยเมือง การชิงเผาของหมู่ที่ 14 ตำบลสบเตี๊ยะ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เริ่มเมื่อปี 2550 ชาวบ้านที่นี่ดูแลพื้นที่ป่า 1,800 ไร่ จะร่วมกันชิงเผา 1 วัน ในเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมทำแนวกันไฟ เพราะเป็นช่วงที่มีความชื้นสูง มีลมพัดแรง ทำให้อากาศถ่ายเทได้ดี เพื่อตัดวงจรการเผาไหม้ก่อนฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/239068537043356/?t=1

 

อันดับ 8  วิทยาศาสตร์ในถ้ำ

วิทยาศาสตร์จากถ้ำหลวง “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” คือห้องเรียนขนาดใหญ่ของคนเชียงราย ถ้าหากนำหลักการในวิชาวิทยาศาสตร์มาเทียบแล้ว ที่นี่คือห้องเรียนวิทยาศาสตร์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงให้นักเรียนได้เห็นภาพจริงที่สัมผัสได้มากกว่าในตำรา

ชุดปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ถูกพัฒนาจากความต้องการของครูในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย (โรงเรียนแม่จันวิทยาคม ,โรงเรียนบ้านป่าเหมือด,โรงเรียนบ้านป่าบง) ร่วมกับหลายฝ่าย ทั้งกรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรน้ำบาดาล กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช สำนักงานการประถมศึกษาเขต 3 เชียงราย และมูลนิธิควีนส์ฟอเรสต์พาร์คทรัสต์ สำรวจถ้ำหลวง – ขุนน้ำนางนอน แล้วพัฒนาเป็นหลักสูตร วิทยาศาสตร์ที่สามารถนำมาใช้สอน และเป็นเเล็บนอกโรงเรียนให้กับน้อง ๆ นักเรียน เรียนรู้ ซึ่งจะสามารถ ยึดโยงผูกพันพวกเขากับแหล่งทรัพยากรในพื้นที่และมีจิตสำนึกอนุรักษ์

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/2894704297420831/?t=0

 

อันดับ 7 ดนตรีล้านนาสู่สากล

ครั้งแรกของวงการดนตรีล้านนา ที่ศิลปินล้านนาแต่ละแขนง ทั้งนักร้อง นักแสดง นักดนตรี มาร่วมกันบันทึกเสียงดนตรีล้านนาร่วมสมัย นี่คือความพยายามของศิลปินล้านนาที่จะเพื่อยกระดับดนตรีล้านนาให้ทันสมัย และเป็นสากล

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/471667150077664/?t=1

 

อันดับ 6  How to seftyzone

ในสถานการณ์ฝุ่นควัน ที่หนักหน่วง พื้นที่ปลอดฝุ่นจึงเป็นสิ่งสำคัญ องศาเหนือจึงรวมวิธีการสร้างความปลอดภัยในฤดูฝุ่นควัน ในรูปแบบต่าง ๆ มาให้ลองทำตามกัน อย่างหนึ่งคือการสร้างพื้นที่ปลอดภัยจากฝุ่นควันฉบับ DIY ลงทุนหลักพัน สร้างพื้นที่ปลอดภัยจากฝุ่นควันได้ด้วยตัวเอง

ขอบคุณคณะวิศวกรรมศาสตร์ สำหรับองค์ความรู้และนวัตกรรมที่ส่งต่อสู่สังคมครับ เป็นประโยชน์ไม่ใช่เฉพาะสำหรับคนเหนือ แต่รวมถึงคนกรุงเทพฯ และจังหวัดต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญมลพิษนี้เช่นเดียวกัน และขอบคุณคณะแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ที่ให้ความรู้และการรักษาสุขภาพกับคนในพื้นที่ตำบลยั้งเมิน

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/372364760025477/?t=1

 

อันดับ 5 เดินเรียกร้องความเป็นธรรม แก้กฎหมายสิทธิชุมชน

ประชาชนที่ได้รับผลกระทบ จากกฎหมายรักษาทรัพยากรธรรมชาติของรัฐบาลหลาย ๆ ยุค ร่วมกันออกมาเดินรณรงค์เพื่อให้มีการผลักดันกฎหมายที่สามารถแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง เพราะกฎหมายที่ใช้อยู่ส่งผลกระทบต่อการอยู่อาศัย กระทบต่อวิถีชีวิตการอยู่ร่วมกับผืนป่า พร้อมขอรัฐบาลชุดใหม่แก้กฎหมายเพื่อให้สิทธิชุมชนในการอยู่ร่วมกับพื้นที่ป่าตามวิถีชีวิตและวัฒนธรรม

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/475945213181066/?t=1

 

อันดับ 4 ถังน้ำดักไฟ

ชาวปกาเกอะญอบ้านป่าแป๋ จ.ลำพูน ร่วมกันดูแลป่าต้นน้ำดอยช้างมาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี ทั้งทำแนวกันไฟ ดับไฟป่า สำหรับปีนี้ชาวบ้านและเยาวชนมีการเตรียมตัวรับหน้าแล้งด้วยการนำถังน้ำไปติดตั้งไว้ตามจุดต่าง ๆ เพื่อไว้ใช้ในการดับไฟป่า ลดฝุ่นควัน

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/298758264169256/?t=0

 

อันดับ 3 เชียงรายทำได้ยังไง

แผนที่จุดความร้อนที่แดงเถือกไปทั้งภูมิภาค เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา แต่จังหวัดเชียงราย ปรากฏว่ามีความขาวสะอาด นั่นหมายความว่าไม่มีแหล่งกำเนิดควันที่กำลังทำร้ายสุขภาพของพวกเราอยู่ในขณะนี้ เชียงรายทำกันได้ เพราะความร่วมมือร่วมใจของทุกภาคส่วน และทุกคนในเชียงราย

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/304710123437096/?t=0

 

อันดับ 2 ส่งใจให้มึนอ

” หนูเกิดในป่า ไม่มีเงินสักบาท เราก็อยู่ได้ แต่พอถูกอพยพลงมา เราอยู่ไม่ได้ อยากให้ยอมรับวิถีชีวิตของกลุ่มชนเผ่าพื้นเมือง ”

เป็นคลิปที่ชวนพิสูจน์ร่องรอยที่ตั้งของชุมชนดั้งเดิมก่อนถูกอพยพ มีหลักฐานชัดว่าอยู่มานับร้อยปี และสภาพป่าก็ยังสมบูรณ์ การคืนความเป็นธรรมที่แท้จริง ในความหมายของบิลลี่และมึนอ คือ การยอมรับสิทธิดั้งเดิม ให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตได้อย่างมีเกียรติยศ ศักดิ์ศรี ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนในสังคมล้วนต้องการ “ไม่ต่างกัน”

แรงสนับสนุนและกำลังใจที่สังคมส่งถึงมึนอและชาวบ้าน ไม่ได้ทำเพื่อบิลลี่เพียงคนเดียว แต่เพื่อความเป็นธรรมและหลักประกันสำหรับชีวิตของพวกเราทุกคนด้วยเช่นกัน

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/401105560570064/?t=1

 

อันดับ 1 เข้าป่าตามหาควาย

เรียนรู้และเข้าใจวิถีชีวิตของกะเหรี่ยง ผ่านการเลี้ยงควายแบบปล่อยในป่าจิตวิญญาณ ป่าใช้สอย ไร่หมุนเวียน ใช้ประโยชน์และดูและรักษาตามวิถีกะเหรี่ยงมาตั้งแต่บรรพบุรุษ

แต่ปัจจุบันมีการเตรียมการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติออบขาน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ในพื้นที่ประมาณ 142,631 ไร่ ซึ่งทับที่ดินทำกินและป่าชุมชนโดยมีชาวบ้านได้รับผลกระทบ 26 หมู่บ้าน 7 ตำบลใน 4 อำเภอ รวมถึงผืนป่าแห่งนี้ด้วย โดยข้อเสนอของชาวบ้านคือให้กันพื้นที่ 24,500 ไร่ ออกจากการประกาศเขตอุทยานแห่งชาติออบขาน อีกทั้งพวกเขาหวังว่าจะสามารถใช้กฎหมายรัฐธรรมนูญและมติคณะรัฐมนตรีเพื่อฟื้นฟูวิถีชีวิตกะเหรี่ยง 3 สิงหาคม 2553 เพื่อให้มีสิทธิในการอยู่ร่วมกับป่าได้

https://web.facebook.com/thaithenorth/videos/2089263611378185/?t=0

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง