ทางเลือกในการทำความสะอาดมือ ป้องกันไวรัสโคโรนา

ทางเลือกในการทำความสะอาดมือ ป้องกันไวรัสโคโรนา

ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องคอยเฝ้าระวัง

เพราะว่าการแพร่ระบาดยังไม่ได้หยุด ทำให้ผู้คน ประชาชนยังตื่นตัวกันป้องกันดูแลตัวเอง เมื่อไปสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน โดยการใส่หน้ากากอนามัยและล้างมือเจลล้างมือ เมื่อคนมีความต้องการเป็นจำนวนมาก นั่นจึงทำให้หน้ากากและล้างมือเจลล้างมือขาดตลาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ขาดตลาดนอกจากจะเป็นความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นแล้ว เภสัชกรณัฐวัตร มณีสิริกูล รองประธานชมรมเภสัชกรจังหวัดเชียงใหม่ ยังเล่าให้ทีม The North ฟังว่า หน้ากากอนามัย ประเทศไทยไม่ได้มีกักเก็บไว้ บวกกับในช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา คนจีนเข้ามาซื้อไปจำนวนมาก หน้ากากอนามัยและล้างมือเจลล้างมือดังกล่าวจึงเริ่มขาดตลาดไปตั้งแต่ช่วงตรุษจีน

เภสัชกรณัฐวัตร มณีสิริกูล รองประธานชมรมเภสัชกรจังหวัดเชียงใหม่

สถานการณ์ของหน้ากากอนามัยเป็นอย่างไรบ้าง?

“ หน้ากากในเชียงใหม่ตอนนี้ขาดตลาด จริง ๆ มันขาดตลาดแล้วตั้งแต่ช่วงตรุษจีน ที่คนจีนที่เข้ามาอยู่ในประเทศไทย และเชียงใหม่ พอจะกลับประเทศก็หาซื้อกลับไป ซึ่งปัญหาคือทำให้ขาดแคลน และราคาสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็น N95 หรือหน้ากากธรรมดา ก็ขาดตลาดหมดเลย ”

สถานการณ์ของเจลล้างมือเป็นอย่างไรบ้าง?

“ เทรนด์มันมาทีหลังหน้ากากอนามัย พอเรื่องข่าวของไวรัสโคโรน่าเกิดขึ้น สาเหตุการติดเชื้อ นอกจากทางเดินหายใจก็มาจากเรื่องของการทานอาหาร ความสะอาดของมือ ถ้าเราใช้มือ ไปแตะเชื้อแล้วนำอาหารเข้าปากก็ติดได้ สัมผัสตา ก็สามารถติดเชื้อได้ เพราะฉะนั้นเลยเป็นที่มาของความสะอาด การล้างมือเป็นสิ่งสำคัญ แม้ว่าเราอยู่บ้าน เราก็ล้างมือ ไปข้างนอก กินข้าวเสร็จก็ล้างมือ เพราะเราไม่รู้ว่าเราไปแตะอะไรบ้าง คนก็เลยนิยมเจลล้างมือพกพา ก็เลยมีการหาซื้อกัน ตอนนี้ทำให้ขาดตลาดตามหน้ากากอนามัย ”

เพราะฉะนั้นทุกอย่างเราไปเที่ยวห้างต้องระวังเรื่องการสัมผัส สิ่งต่าง ๆ ภายในห้าง ราวสะพาน สินค้าต่าง ๆ เพราะมีนักท่องเที่ยวเยอะ เราไม่รู้ใครเป็นใคร ไอจามใส่ก็อาจะเกิดการติดเชื้อ หรือถ้าเค้าไม่ใส่หน้ากากและเดินสวนเรา ก็สามารถติดได้นี่คือความน่ากลัวของของการติดเชื้อทางอากาศ ดังนั้นหนึ่งในวิธีสำคัญในการป้องกันไวรัสโคโรนาเข้าสู่ร่างกาย คือการล้างมือให้สะอาด แต่ดูเหมือนว่าเจลล้างมือในหลายพื้นที่จะเริ่มขาดตลาด

 

นอกจากเจลล้างมือแล้ว มีอะไรบ้างที่จะใช้แทนได้บ้าง?

“ เจลถูกออกแบบมาสำหรับล้างมือ เพราะว่ามีคุณสมบัติในการระเหยได้ช้า คือการอยู่กับมือได้นาน จริง ๆ เจลล้างมือมีส่วนประกอบหลักมาจากแอลกอฮอล์ ซึ่งถ้าเจลล้างมือหมดหรือหาซื้อยาก เราสามารถใช้แอลกอฮอล์แทนได้ เพื่อให้สะดวกในการใช้ ก็เพียงเปลี่ยนใส่ภาชนะที่เป็นขวดสเปรย์ ง่ายต่อการใช้แค่เพียงฉีดใส่มือ แล้วลูบ ๆ ล้างตามขั้นตอนการล้างมือ พ่นในอากาศก็ได้เหมือนกัน เวลาที่เราต้องอยู่มนห้องร่วมกับผู้ป่วย หรือถ้าไม่มีภาชนะขวดสเปย์ก็สามารถใช้สำลีชุบแอลกอฮอล์ เก็บไว้ในถุงซิบก็ได้ วิธีแบบนี้ฆ่าเชื้อได้เหมือนกับเจลล้างมือ เพียงแต่ว่าระเหยเร็ว จะเปลืองหน่อย ”

” อีกตัวช่วยหนึ่งคือแผ่นแอลล์กอฮอล์แบบสำเร็จรูป แบบนี้คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้จัก แต่จะบอกให้ว่ามันมีประโยชน์มาก แผ่นหนึ่งสามารถเช็ดมือได้ ราคาไม่แพงด้วย 1-2 บาท ตลาดยังหาซื้อได้ ”

นอกจากเรื่องการดูแลตัวเองโดยการใส่หน้ากากอนามัย และการล้างมือแล้ว การกินร้อน ช้อนกลาง ก็เป็นอีหนึ่งเรื่องที่คนไทยควรให้ความตระหนัก ไม่ว่าจะในสถานการณ์โคโรน่านี้ หรือการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะช้อนกลางสามารถตัดการติดเชื้อไปได้อีกช่องทาง ถ้าเราทานอาหารร่วมกับผู้ป่วยเชื้อมีโอกาสติดลงไปในอาหาร กินร่วมกันเหมือนกับว่าเรากินเชื้อโรคเข้าไปด้วย เพราะฉะนั้น การใช้ช้อนกลางและทานของร้อนคือสิ่งสำคัญมาก ๆ  เพราะเชื้อไวรัสตัวนี้จะไม่ทนความร้อน อยู่ได้ในที่อากาศที่เย็น

เราต้องทำพฤติกรรมเหล่านี้ไปอีกนานแค่ไหน?

“ ตอนนี้ผมคาดการณ์ไว้ว่าประมาณ 3 – 6 เดือน จนกว่าสถานการณ์โคโรนาที่เมืองจีน จะลดลงอย่างชัดเจน มีผู้ป่วยที่หายจากการติดเชื้อเพิ่มขึ้น สัดส่วนที่น่าพอใจ แต่ถ้าอัตตราการตายยังสูงขึ้น การแพร่ระบาดยังสูงขึ้น อย่างนี้ ยังถือว่าเป็นสถานการณ์โรคระบาด ยังต้องเฝ้าระวังอยู่  ถ้าจะออกจากบ้านก็ควรใส่หน้ากาก และไปที่ไหนก็พกพาแผ่นเจลล้างมือ ไม่ก็เจลล้างมือ ทานข้าวเสร็จควรล้างมือ ถ้าที่บ้านไม่มีก็ใช้โฟมล้างมือได้  อย่าล้างมือด้วยน้ำธรรมดา มีสบู่ก็ล้างสบู่ให้สะอาด ทุกซอกทุกมุม เราต้องระวังตัวเองให้ดีที่สุด คนที่บ้านก็ทำแบบเดียวกับเรา และการแพร่กระจายของเชื้อก็จะไม่มีไม่เกิดขึ้น ”

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง