เสียงผู้หญิงจากชายแดนใต้ ถึงราชประสงค์

เสียงผู้หญิงจากชายแดนใต้ ถึงราชประสงค์

จากเหตุระเบิดที่เกิดขึ้นใจกลางเมืองกรุงทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บโดยมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ เหตุระเบิดเกิดขึ้นที่สี่แยกราชประสงค์ บริเวณใต้ม้านั่งภายในรั้วศาลพระพรหมเอราวัณใต้สกายวอล์ค เขตปทุมวัน กรุงเทพ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ภายหลังจากเกิดเหตุสื่อมวลชนและสาธารณะต่างติดตามข่าวสารนี้ พร้อมกับการตั้งข้อสังเกตและการคาดการณ์-วิเคราะห์ถึงสาเหตุและตามหาผู้ต้องสงสัยในการก่อเหตุ ขณะเดียวกันก็เกิดปรากฏการณ์ที่ประชาชนจำนวนมากเดินทางไปบริจาคเลือดที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุระเบิด

นอกจากนี้มีการเขียนข้อความแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งในที่เกิดเหตุและในสังคมออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีการพูดถึงแนวทางการสื่อสารกันบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยชวนคิด ตั้งสติในการรับฟังข้อมูลข่าวสาร พร้อมทั้งส่งกำลังใจต่อครอบครัวและญาติผู้บาดเจ็บและเสียชีวิต

จากความรุนแรงที่เกิดขึ้นไม่ได้ส่งผลต่อความรู้สึกนึกคิดเฉพาะคนในกรุงเทพเท่านั้น ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ซึ่งอยู่ท่ามกลางความรุนแรงมานานกว่า 11 ปี ต่างแสดงความห่วงใยและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

20151908142851.jpg

คำนึง ชำนาญกิจ เครือข่ายผู้หญิงภาคประชาสังคมชายแดนใต้ กล่าวว่า “ในฐานะที่เป็นหัวหน้าในการลงพื้นที่ภาคสนาม มีความรู้สึกสะเทือนใจมากที่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะผลสุดท้ายก็จะไปลงที่ผู้บริสุทธ์ อยากให้กำลังใจคนที่อยู่ในกรุงเทพทุกคน อย่างไรเราก็คือพี่น้องที่อยู่ในประเทศไทยเดียวกัน อยากให้กำลังว่า อย่าให้ทุกคนท้อ ให้ทุกคนหันกลับมามองในสามจังหวัดว่า ในสามจังหวัดเราเกิดเหตุการณ์มานานมากแล้ว แต่เราก็จับมือร่วมแรงร่วมใจกันที่จะก้าวข้าม มันไปและพร้อมที่จะเป็นกำลังใจให้ซึ่งกันและกัน” และยังกล่าวอีกว่า

เหตุรุนแรงไม่สมควรจะเกิดในสถานที่ที่เป็นชุมชน และจุดที่เข้าไปก่อเหตุไม่ใช่เป้าหมายที่ใช้กับคู่กรณีเพื่อก่อเหตุการณ์แบบนี้ เพราะที่ผูที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต มีทั้งผู้หญิง และเด็กที่รวมอยู่ด้วย และคนเหล่านั้นต่างก็เป็นประชาชนผู้บริสุทธ์

อย่างไรก็ตามจากบทเรียนที่ได้จากสามจังหวัดคือ การก้าวข้ามเหตุกาณ์รุนแรง ทุกภาคส่วนจะต้องร่วมมือกันไม่ว่าจะเป็นภาคประชาชน ภาคประชาสังคม หรือเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องเร่งช่วยเหลือดูแลเยียวยา เป็นกำลังใจซึ่งกันและกัน อย่างในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็ต้องใช้การไปเยี่ยมเยียนเยียวยา เพื่อที่จะให้กำลังใจอีกฝ่ายที่ได้รับผลกระทบจากการสูญเสียและบาดเจ็บให้เขาได้มีกำลังใจเพื่อที่จะก้าวข้ามมันไปให้ได้คำนึง ชำนาญกิจ กล่าวทิ้งท้าย

20151908142424.jpg

ขณะเดียวกัน ดวงสุดา สร้างอำไพ ผู้ได้รับกระทบจากเหตุรุนแรงในสามจังหวัดชายแดนใต้ ก็แสดงความเสียใจกับญาติของผู้ที่เสียชีวิตแล้วก็บาดเจ็บ และก็ขอเป็นกำลังใจส่วนหนึ่งจากที่ตนก็เคยได้เป็นผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์สามจังหวัด ถึงเหตุการณ์ครั้งนี้จะเกิดขึ้นที่กรุงเทพฯ แต่ตนก็คิดว่ามันเป็นส่วนหนึ่งของประเทศที่เราอยู่ร่วมกัน และก็รู้สึกว่ามันไม่สมควรจะเกิดขึ้นในประเทศไทยและก็ไม่สมควรที่จะเกิดขึ้นกับผู้บริสุทธิ์

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง