“ศปมผ.” แจงข้อเท็จจริงการดำเนินงาน หลังไทยพีบีเอสเสนอผลกระทบชาวประมง (ใบเหลือง)

“ศปมผ.” แจงข้อเท็จจริงการดำเนินงาน หลังไทยพีบีเอสเสนอผลกระทบชาวประมง (ใบเหลือง)

เมื่อปลายเดือนเมษายน 2558 ที่ผ่านมา กลุ่มสหภาพยุโรป หรือ EU ได้ให้ใบเหลืองเตือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เนื่องจากรัฐบาลไทยไม่มีการแก้ไขปัญหาอย่างเป็นรูปแบบ ในเรื่องการกระทำผิดกฎหมายที่สอดคล้องกับหลักกฎหมายสากล

ซึ่งประเด็นที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษก็คือ การทำประมงโดยไม่ได้รับอนุญาตหรือใช้เครื่องมือจับปลาที่ผิดกฎหมาย ไปจนถึงปัญหาการใช้แรงงาน ทำให้รัฐบาลไทยต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งเรื่องเหล่านี้ส่งผลต่อชีวิตชาวประมงทั่วประเทศเป็นวงกว้าง อย่างเช่นชาวประมงในจังหวัดสมุทรสาคร ที่ไม่สามารถออกเรือหาปลาได้ตามปกติ เพราะกลัวจะถูกปรับเป็นเงินหลายแสนบาท เนื่องจากทำผิดกฎหมาย  

จากการนำเสนอเนื้อหาดังกล่าวออกอากาศทางช่องไทยพีบีเอสในรายการก(ล)างเมือง ตอน ประมงใบเหลือง เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2558 เวลา 13.30 – 14.00 น. ที่ผ่านมา ทางศูนย์บัญชาการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย หรือ ศปมผ. (Command Center for Combating Illegal Fishing : CCCIF) เป็นหน่วยงานหลักในการปฏิบัติงานเพื่อแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม (IUU Fishing) ได้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรต่อประเด็นการนำเสนอคำสัมภาษณ์ชาวประมงมีประเด็นน่าสนใจ (ลิ้งย้อนหลังรายการก(ล)างเมือง ตอน ประมงใบเหลือง : https://youtu.be/Rmqt94hU6C8)  และมีบางส่วนที่บิดเบือนไปข้อเท็จจริง จึงได้ชี้แจงต่อประเด็นดังกล่าวเพื่อสร้างความเข้าใจ ต่อไปนี้

อีกทั้งในรายการตอบโจทย์ ไทยพีบีเอส ร่วมพูดคุยกับพล.ร.ท.จุมพล ลุมพิกานนท์ รองเสนาธิการทหารเรือ ในประเด็น ปลดล็อค “วิกฤตประมง” ลุ้น “อียู” ปลด “ใบเหลืองไทย”

ชมลิ้งย้อนรายการตอบโจทย์ : https://youtu.be/EzuQ7003F1A

 

 ABOUT THE AUTHOR

กองบรรณาธิการเว็บไซต์ citizenthaipbs.net ดูแล เรียบเรียง และรวบรวมเนื้อหาจากนักข่าวพลเมือง