3 คำ กับการเมืองไทย

3 คำ กับการเมืองไทย

การเมืองไทยในขณะนี้หลายคนบอกว่า กำลังวิกฤติ เกิดความขัดแย้งขึ้นของคนมากกว่าสองฝ่ายในด้วยความเห็นไม่ตรงกัน ทำให้การเดิมพันเกิดขึ้น การเดิมพันครั้งนี้ จับเอาประเทศเป็นตัวประกัน

หลายคน แสดงจุดยืน หลายคนมีความเห็น หลายคนมีข้อเสนอมามากมายเลย แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังได้แสดงความเห็น หรือพูดในสิ่งที่ตัวเองคิด อาจจะมีหลายปัจจัย ที่ทำให้เราไม่กล้าพูด แต่ไม่เป็นไร ถ้าเราเงียบก็จะไม่มีใครรู้ว่าเราคิดอะไร ทำอะไร

11 -12- 13 วันนี้มีคนบอกว่า เราน่าจะทำอะไรสักอย่าง ให้เสียงเหล่านี้ได้โลดแล่นออกมา โดยทำอย่างไรก็ได้ให้พื้นที่นี้เป็นพื้นที่ปลอดภัยทางความคิด และเป็นพื้นที่เปิดสำหรับทุกคน

และก็มีคนบอกว่า อย่างนั้น ขอ 3 คำ “คุณคิด//หรือจะบอกอะไร  กับสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ” ความเห็น ความรู้สึก หรือข้อเสนอ หรืออะไรก็ได้ เขียนใน twitter facebook หรือจะเป็นถ่ายภาพแล้วโพส ขึ้นมาก็น่าสนใจดี…

นี่ก็เป็นตัวอย่าง ความคิดที่หลากหลาย ที่รวบรวมมาให้ได้อ่านและติดตามกันครับ…

น้องพิมพ์ นักศึกษาฝึกงานจากพะเยา ที่มาใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพมหานคร และได้สัมผัสเรื่องราวทางการเมืองในขณะนี้ค่อนข้างจะใกล้ชิด บ่ายวันนี้(11-12-13) เธอขึ้นโพสบนหน้า facebook ส่วนตัวเธอว่า “เพื่อนๆ ถ้าคุณอยากบอกความในใจ 3 คำกับสถานการณ์ทางการเมือง จะบอกว่าอะไร..? อะไรก็ได้เราอาจได้ทางออกจากเพื่อนๆที่มาต่อคอมเม้นค่ะ….“รูปนี่เป็นตัวอย่าง คือ ” ใช้ เหตุ ผล ”  

สมพร ชายหนุ่มวัย 25 ปี เดินทางจากบ้านในชนบทเข้ามาประกอบอาชีพในเมืองหลวงอันกว้างใหญ่ กทม. ก็มีความเห็นกับการเมืองในทัศนะของเขาเช่นกัน

สมพร เมืองมูล สังคมไทยต้องมานั้งมองน้ำแก้วเดียวกันแล้วอะธิบายออกมาว่าคิดอย่างไรกันน้ำแก้วนั้นแล้วจะได้จุดลงตัวว่าสังคมไทยเราจะไปทางไหนดี แต่อีกจุดที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันในสังคมไม่ใช้ฉะเพราะคนสองฝ่ายแต่คนที่เป็นสื่อต้องไม่โหมข่าวให้มีความเร้าใจเกินไปอย่าทีวีบางช่องแต่ขอชมว่าไทยทีวีเอสทำตัวเป็นกลามมากที่สุดแล้ว

 

และยังมีอีกหลายคน ที่ผู้เขียน ได้รวบรวมมาให้ดูกัน…

 

 

 

 ABOUT THE AUTHOR

เคยทำสารคดี /ข่าว /สกู๊ปข่าว /ข่าวพลเมืองไทยพีบีเอส