“รัสเซียยอมปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรส์แล้ว” – กรีนพีซ

“รัสเซียยอมปล่อยเรืออาร์กติก ซันไรส์แล้ว” – กรีนพีซ

20140706191753.jpg

อัมสเตอร์ดัม, 7 มิถุนายน 2557, คณะกรรมาธิการสืบสวนของรัสเซีย (IC) แจ้งต่อกรีนพีซสากลเมื่อเช้าวานนี้ว่า ทางการรัสเซียยอมยกเลิกการยึดเรืออาร์กติก ซันไรส์ ซึ่งยังคงอยู่ในความควบคุมที่เมืองเมอร์มังส์ก์ตั้งแต่การประท้วงต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว โดยกรีนพีซยินดีกับข่าวดีนี้ แต่ย้ำจุดยืนที่ว่าการยึดเรือนั้นผิดกฎหมายภายใต้กฎหมายสากล

คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหาร กรีนพีซสากล กล่าวตอบรับข่าวนี้ว่า “ผู้คนหลายล้านคนแสดงให้เห็นถึงการต่อต้านการคุมขังที่ผิดกฎหมายของนักเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องอาร์กติกทั้ง 30 คน และวันนี้ สมาชิกอันดับสุดท้ายนั่นคือเรืออาร์กติก ซันไรส์ได้รับอิสรภาพที่จะได้กลับสู่มาตุภูมิ เรือของเราถูกยึดระหว่างการประท้วงอย่างสันติเพื่อต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกในน่านน้ำสากล แน่นอนว่าไม่มีการให้เหตุผลว่าชอบด้วยกฎหมายไม่ว่าจะเป็นการขึ้นเรือหรือควบคุมเรือไว้ถึง 8 เดือน”

“เรื่องอื้อฉาวทั้งหมดนี้เป็นความพยายามเพื่อข่มขู่ใครก็ตามที่เชื่อว่า การขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกที่กำลังละลายนั้นเป็นการกระทำที่ไม่รอบคอบและไร้สวัสดิภาพ หลายเดือนที่ผ่านมา เรืออาร์กติก ซันไรส์ไม่ได้รับการบำรุงรักษาที่เหมาะสม โดยในความเป็นจริงแล้วเรือลำดังกล่าวจำต้องได้รับการซ่อมแซมอย่างระมัดระวัง เหมือนกับงานรณรงค์ของเราในการปกป้องอาร์กติก นับจากวันนี้ อาร์กติก ซันไรส์จะปรากฎโฉมออกมาที่ดีกว่าเดิม มีความพร้อมและแข็งแรงขึ้น”

คณะกรรมาธิการสืบสวนยังได้ขยายการสืบสวนในการประท้วงที่ฐานขุดเจาะปริราซโลมนาย่าออกไปอีกสองเดือนจนถึงวันที่ 24 กรกฎาคม อย่างไรก็ตาม คณะทนายของกรีนพีซสากลได้รับแจ้งการปล่อยเรือโดยไม่คาดฝันครั้งนี้ ระหว่างการประชุมที่เมืองท่าเมอร์มังส์ก์ ในช่วงเช้าของวันที่ 6 มิถุนายนนี้ โดยเรือน่าจะเดินทางออกจากรัสเซียได้ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

แดเนียล ไซมอนส์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กรีนพีซสากล ซึ่งเป็นคณะทนายของกรีนพีซยังได้รับแจ้งด้วยว่า การสืบสวนจะดำเนินต่อไปเพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ที่พบบนเรือ

“ภารกิจสำคัญอันดับแรกของเราจะต้องตรวจสอบเรือโดยผู้สำรวจอิสระเพื่อประเมินระดับความเสียหายตั้งแต่ถูกยึดเมื่อวันที่ 19 กันยายน โดยหน่วยงานของรัฐบาลรัสเซีย เราจะร้องขอให้ทางการรัสเซียช่วยรักษาความปลอดภัยให้กับเรือไว้จนกว่าลูกเรือของเราจะเดินทางมาถึง” แดเนียล ไซมอนส์ ที่ปรึกษาด้านกฎหมาย กรีนพีซสากล กล่าว

ในช่วงแปดเดือนนับตั้งแต่เกิดเหตุครั้งนี้ กรีนพีซยังคงรณรงค์ต่อต้านการขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกไปทั่วโลก ล่าสุดมีการรณรงค์ในนอร์เวย์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโดยนักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมได้เข้ายึดครองฐานขุดเจาะน้ำมันสแตทออยล์ในทะเลแบเร้นท์ส์เป็นเวลา 48 ชั่วโมง ขณะที่นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมชาวดัทช์ได้ปิดกั้นเครื่องมือขุดเจาะน้ำมัน GSP Saturn ของก๊าซพรอมเป็นครั้งที่สอง ระหว่างจะเคลื่อนออกจากท่าเรือ Ijmuiden ของเนเธอร์แลนด์ เพื่อไปขุดเจาะน้ำมันในอาร์กติกแถบรัสเซีย

คูมิ ไนดู ซึ่งประท้วงด้วยตัวเอง ที่ฐานขุดเจาะน้ำมัน ปริราซโลมนาย่า เมื่อปี 2555 กล่าวต่อว่า “เราจะขัดขวางบริษัทน้ำมันทุกแห่งที่พยายามขุดเจาะน้ำมันในมหาสมุทรอาร์กติก ขณะที่โลกร้อนและน้ำแข็งละลาย มันทำให้เข้าสู่ยุคแห่งการสิ้นสุดการต่อสู้เร็วขึ้นและเราดึงดันที่จะชนะให้ได้” 

สำหรับเรืออาร์กติก ซันไรส์เป็นเรือสนับสนุนระหว่างการประท้วงที่ฐานขุดเจาะน้ำมัน ปริราซโลมนาย่า ของบริษัทก๊าซพรอม เมื่อวันที่ 18 กันยายน 2556 นักปีนสองคนพยายามที่จะแขวนป้ายขนาดเล็ก ที่เขียนว่า “Save The Arctic” บนด้านข้างของฐานขุดเจาะ ก่อนที่คอมมานโดของรัสเซียยิงปืนลงน้ำหลายนัดเพื่อขู่และบังคับให้ปลดเชือก อีกวันต่อมา เรืออาร์กติก ซันไรส์ถูกจู่โจมโดยเฮลิคอปเตอร์และถูกลากจูงไปยังท่าเรือเมอร์มังส์ก์ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อม 28 คนและสื่อมวลชนอีกสองคนถูกจับกุมและตั้งข้อหามีพฤติกรรมเป็นโจรสลัดและอันธพาล นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมทั้ง 30 คนได้รับการปล่อยตัวเมื่อวันที่ 27 ธันวาคม 2556 ด้วยมติเห็นชอบตามกฎหมายนิรโทษกรรมในสภาดูม่าของรัสเซีย

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2556 ศาลระหว่างประเทศว่าด้วยกฎหมายทางทะเลมีคำสั่งให้รัสเซียปล่อยเรือ “โดยทันที” ด้วยการให้รัฐบาลเนเธอร์แลนด์วางเงินประกันจำนวน 3.6 ล้านยูโร มีการยื่นเงินประกันไว้เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม

สำหรับเหตุการณ์เรียงตามเวลาที่เกิดขึ้นของนักเคลื่อนไหวเพื่อปกป้องอาร์กติก 30 คน กรุณาดูที่เว็บไซต์กรีนพีซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

20140706191814.jpg

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com