‘อาร์เอส’ ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับละเมิดลิขสิทธิ์ ‘บอลโลก’

‘อาร์เอส’ ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับละเมิดลิขสิทธิ์ ‘บอลโลก’

107289

‘อา ร์เอส’ ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับละเมิดลิขสิทธิ์บอลโลก ป้องกันปัญหานำการถ่ายทอดสดฟุตบอลไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้รับ อนุญาต

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เตรียมเปิดศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลฟุตบอลโลก 2014 ขณะที่ “อาร์เอส” ตั้งชุดเฉพาะกิจตรวจจับละเมิดลิขสิทธิ์บอลโลก เพื่อป้องกันปัญหานำการถ่ายทอดสดฟุตบอลไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้ ขออนุญาต

นายสุทธิศักดิ์ ประศาสน์ครุการ กรรมการและผู้อำนวยการสายงานกฎหมายและปราบปราม บริษัท จัดเก็บลิขสิทธิ์ไทย จำกัด (ทีซีซี) ในเครือ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้จัดตั้งทีมงานเฉพาะกิจ ประกอบด้วย ทีมทนายความและทีมปราบปราม กว่า 300 คน ลงพื้นที่ทั่วประเทศ ตรวจสอบการใช้งานลิขสิทธิ์การแพร่เสียง แพร่ภาพรายการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์โลกที่บราซิล ระหว่างวันที่ 12 มิถุนายน ถึงวันที่ 13 กรกฎาคม 2557 เพื่อป้องกันปัญหานำการถ่ายทอดสดฟุตบอลไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์โดยไม่ได้ ขออนุญาต

นอกจากนี้ กำลังจับตาเว็บไซต์ที่ปกติถ่ายทอดสดฟุตบอลของลีกต่างๆ ในต่างประเทศ และมีแนวโน้มจะดึงสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกไปเผยแพร่ ซึ่งมีประมาณ 37 เว็บไซต์ หากพบว่าดึงสัญญาณไปถ่ายทอดสดจริง จะแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมทันที และประสานกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ปิดเว็บไซต์ด้วย

สำหรับ ทีวีดาวเทียม ที่มีความเสี่ยงจะดึงสัญญาณไปใช้ ได้จับตาใกล้ชิดเช่นกัน เพราะอาร์เอส เจ้าของลิขสิทธิ์เผยแพร่ภาพและเสียงฟุตบอลโลก ไม่อนุญาตให้ทีวีดาวเทียมนำโปรแกรมการถ่ายทอดสดไปใช้ หากตรวจสอบพบจะจับกุมเช่นกัน โดยมีโทษจำคุก 6 เดือน ถึง 4 ปี หรือปรับตั้งแต่ 100,000-800,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านสำนัก งานตำรวจแห่งชาติ เตรียมเปิดศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลฟุตบอลโลก 2014 โดย มุ่งป้องกันปราบปรามการพนันฟุตบอลทุกรูปแบบ และเปิดช่องทางให้ประชาชนแจ้งเบาะแสที่หมายเลข 1599

CR voice TV

#สำนักข่าวWiFi #ศูนย์ข่าวพลเมืองไทยพีบีเอสพิษณุโลก

 ABOUT THE AUTHOR

นักข่าวภูมิภาค ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวสำนักข่าวสื่อท้องถิ่น จังหวัดพิษณุโลก นักข่าวWiFi ประจำจังหวัดพิษณุโลก นักข่าวกริชโพสต์ ประจำจังหวัดพิษณุโลก ผู้ก่อตั้ง สำนักข่าวWiFi พิษณุโลก (WiFi news Phitsanulok) www.wifinews.9zean.com/blog/