1 ปีรัฐประหาร: คลิปบางส่วนของเหตุการณ์ ปากคำผู้ถูกคุมตัว และการแถลงของโฆษก คสช.

1 ปีรัฐประหาร: คลิปบางส่วนของเหตุการณ์ ปากคำผู้ถูกคุมตัว และการแถลงของโฆษก คสช.

คลิป: เหตุการณ์ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นักศึกษานั่งร้องเพลงอย่างสงบจากนั้นได้ถูกเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมตัว

 

คลิปเหตุการณ์การจับกุมที่หน้าหอศิลป์ที่ผ่านมาเมื่อครู่นี้ครับ ดูแล้วพิจารณากันดูได้เลยว่าการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐนั้นเกินกว่าเหตุหรือไม่…

Posted by กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) on Friday, May 22, 2015

คลิป: เหตุการณ์การจับกุมที่หน้าหอศิลป์

หลังผ่านค่ำคืนที่ สน.ปทุมวัน ผู้ชุมนุมหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครทั้งหมดถูกปล่อยตัว เมื่อเวลา 05.45 น.

เจ้าหน้าที่ใช้มาตรการคือให้ กลุ่มนักเรียน นักศึกษา ประชาชน กว่า 38 คน ที่ถูกจับกุมหน้าหอศิลป์ กทม.จากการทำกิจกรรมครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร ถ่ายเอกสารบัตรประชาชนเก็บไว้ทุกคน พร้อมให้เซ็นกำกับว่าไม่เคลื่อนไหว แล้วจึงปล่อยตัวโดยไม่มีการตั้งข้อหา

20152405050219.jpg

ภาพจาก: กลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD)

ต่อมา เวลาประมาณ 06.00 น. วันที่ 23 พ.ค. 2558 ผู้ถูกจับกุมได้ออกมารวมตัวกันหน้า สน.ปทุมวันร่วมร้องเพลงแสงดาวแห่งศรัทธา ก่อนแยกย้ายกลับที่พัก

แต่ผลจากเหตุการณ์ยังไม่จบ เพราะความรุนแรงจากปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่รัฐก่อให้เกิดคำถามต่อสังคม ทั้งองค์กรที่ทำงานด้านสิทธิ์ฯ และกลุ่มนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนต่างลุกขึ้นมาเรียกร้องให้สอบสวนกรณี ‘เจ้าหน้าที่รัฐ’ ปราบปรามผู้ชุมนุมครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร ทั้งในกรณีที่กรุงเทพฯ และขอนแก่นที่มีการตั้งข้อหากับนักศึกษาดาวดิน 7 คน (คลิกอ่านข่าว)

 

นศ ถูกเจ้าหน้าตำรวจเข้าสลาย และควบคุมตัว ไปแล้วทั้งหมด ที่หน้าหอศิลป์

Posted by Wattana Van on Friday, May 22, 2015

คลิป: วินาทีที่ 28 ถูกตั้งคำถาม ไปถึงกรณีที่ว่าอาจมีการใช้เครื่องช็อตไฟฟ้าในการสลายการชุมชุมของนักศึกษา ซึ่งนำไปสู่ข้อเรียกร้องให้มีการตรวจสอบ 

 

ขณะที่ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลสุวรรณภูมิ นักศึกษาที่ได้รับบาดเจ็บจนต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อตรวจเอ็กซเรย์ และทำ CT scan ซึ่งล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว ได้ยืนยันว่าถูกทำร้ายร่างกายจริง แต่ไม่ได้โดนช็อตไฟฟ้าตามที่มีข่าวลือ

ทรงธรรม แก้วพันพฤกษ์ นักศึกษามหาวิทยาลัยราชมงคลสุวรรณภูมิ ยิ้มได้ลุกได้ ท่านข้าวได้แล้ว แต่อาการที่ตายังไม่ดีขึ้น รอยฟกช…

Posted by Nutchapakorn Nummueng on Friday, May 22, 2015

 

นอกจากนั้น ยังมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กบอกเล่าความรู้สึกและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของนักศึกษาและนักกิจกรรมที่ถูกจับกุม อาทิ

รังสิมันต์ โรม หนึ่งในสมาชิกกลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย (LLTD) ซึ่งปรากฏตัวในภาพข่าวที่ถูกเจ้าหน้าที่กระชากเสื้อ โพสต์ในเฟซบุ๊กระบุ

ตอนนี้ผมกลับถึงหอแล้ว ปลอดภัยดี

เหตุการณ์ในช่วงเย็นเมื่อวาน เป็นเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดมาก่อนว่าจะมีการจับกุมเกิดขึ้น เพราะผู้จัดงาน ต้องการจัดงานเพียง 15 นาที โดยให้คนมาร่วมกันจ้องมองนาฬิกา จากนั้นก็จะตะโกนพูด 1 ปีที่… (แล้วแต่ว่าอยากแสดงความเห็นว่าอะไร)

แต่แล้วเหตุการณ์ก็เริ่มบานปลาย เมื่อมีเพื่อนของเราถูกจับ ซึ่งคนที่ถูกจับได้ถูกกระชากแว่นตา พร้อมเตะขาให้ล้มลง

ผมกับเพื่อนๆหลายคน ไม่อาจจะทนต่อเหตุการณ์ดังกล่าวได้ พวกเราคิดว่า กฎหมายของ คสช. ไม่ใช่กฎหมาย เพราะเป็นการปล้นอำนาจมาจากประชาชน การชุมนุมดังกล่าวของพวกเราจึงไม่ผิดกฎหมายแต่ประการใด

ผมกับเพื่อนๆ เราคล้องแขนกัน ตั้งใจเดินฝ่าไปช่วยเพื่อนของพวกเรา ปรากฏว่าเมื่อเดินไปถึงวงล้อมของตำรวจ ขณะที่กำลังเบียดฝ่ากันอยู่นั้น ได้มีตำรวจคนหนึ่งล้วงมือเข้ามาที่เป้าแล้ว “บีบ” ผมพยายามอย่างเต็มที่ในการปกป้องตนเอง แม้จะจุกอยู่มากก็ตาม

หลังจากนั้น เหตุการณ์ก็รุนแรงมากขึ้นเรื่อย เจ้าหน้าที่พยายามอย่างมากเพื่อให้นักศึกษาสลายการชุมนุม ส่วนตัวผมเองก็ไม่สามารถต้านทานแรงทหารตำรวจได้ จึงถูกนำตัวมาที่ สน.ปทุมวัน ซึ่งหลังจากนั้น พวกผมก็ได้รับการปฏิบัติเป็นอย่างดี

ผมมารู้ภายหลังว่า มีเพื่อนๆน้องๆหลายคนขณะถูกจับถูกทำร้ายร่างกายไม่น้อย บางคนถูกช็อตไฟฟ้า บางคนระหว่างถูกจับก็ถูกทำร้ายร่างกาย ส่วนเพื่อนอิสลามบางคนพึ่งละหมาดเสร็จไม่นานก็โดนจับ

ขณะนี้พวกเราทุกคนได้รับการปล่อยตัวแล้ว และปลอดภัยกันดี ผมขอบคุณทุกคนที่มาให้กำลังใจ และขอบคุณทุกคนที่ให้ความช่วยเหลือ เอาเป็นว่าเรารู้กันดีว่ามีใครบ้าง ซึ่งผมดีใจมากๆ

ขอบคุณครับ
โรม

พุธิตา ชัยอนันต์ นักศึกษาปริญญาโท คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสต์ในเฟซบุ๊กระบุ

เมื่อคืนเป็นเหตุการณ์ที่พวกเราไม่ได้คาดการณ์กันล่วงหน้าไว้ว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ เพราะ ตั้งใจจะทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ที่ใช้ระยะเวลาทำกิจกรรมกันแค่ 15 นาทีเท่านั้นแล้วแยกย้าย แต่เหตุการณ์เริ่มรุนแรงขึ้นเพราะมีเจ้าหน้าที่ทหารนอกเครื่องแบบพยายามเข้ามาใช้กำลังจับกุมนักศึกษา

นักศึกษาที่มารวมกันครั้งนี้มาจากหลายกลุ่มหลายมหาวิทยาลัย มีทั้งที่เป็นสายเสื้อแดง สายเสื้อเหลือง คปท. และคนที่ไม่มีสี หลายคนทำงานเพื่อสังคม เป็นครั้งแรกที่พวกเรามารวมกันได้ เพราะ เห็นว่าการรัฐประหารไม่ได้เป็นการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งที่มีได้

หลายคนอาจจะไม่เข้าใจและมองว่า
ทำไมจะต้องออกมาสร้างความวุ่นวายด้วย? 
อยากดัง? รับเงินนักการเมือง ! เรียนตั้งสูงทำไมถึงโง่ !

จีนจะไม่ขออธิบายอะไรกับทัศนคติแบบนี้ 
…. แล้วสักวันพวกคุณจะเข้าใจมันเอง

เราใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกอย่างถูกต้อง เราไม่ได้ทำผิด การจำกัดเสรีภาพเช่นนี้ต่างหากเป็นสิ่งที่ผิด

ด้านท่าทีของรัฐบาล ไทยรัฐออนไลน์ รายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 23 พ.ค. 58 พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. กล่าวถึงกรณีมีกลุ่มนักศึกษาออกมาเคลื่อนไหวทำกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์หลังวันครบรอบการทำรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ว่า เจ้าหน้าที่ที่ดูแลในแต่ละพื้นที่ ได้พยายามทำความเข้าใจ ใช้วิธีการขอความร่วมมือและทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษา

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ทาง พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหมและ ผบ.ทบ. ในฐานะเลขาธิการ คสช. ได้เน้นย้ำในส่วนของทหารและเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า การดำเนินการกับนักศึกษาที่เป็นเยาวชน ต้องใช้วิธีการทำความเข้าใจและขอความร่วมมือเป็นหลัก เพราะมองว่ากลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหวยังอยู่ในวัยศึกษา ส่วนที่มีการเผยแพร่ภาพทางโซเชียลมีเดียว่า เจ้าหน้าที่ทำร้ายร่างกายนักศึกษานั้น ขอยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ไม่ได้ทำร้ายนักศึกษาแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนระมัดระวังการรับข้อมูลข่าวสาร และขอเตือนผู้ไม่หวังดีที่เผยแพร่ภาพ ข้อความใส่ร้ายเจ้าหน้าที่ด้วย

เมื่อถามว่า คสช.จะใช้มาตรการพิเศษ เพื่อดำเนินการกับกลุ่มนักศึกษาที่ยังไม่เข้าใจ โดยเชิญตัวมาปรับทัศนคติหรือไม่ พ.อ.วินธัย กล่าวว่า คสช.จะไม่ใช้มาตรการพิเศษเพราะต้องระมัดระวัง เนื่องจากมีการสร้างเรื่องต่างๆ ให้เป็นประเด็น ส่วนการปรับทัศนคตินั้นคงไม่มี เพราะที่ผ่านมาทางนักศึกษาก็พยายามทำความเข้าใจร่วมกัน แต่บางอย่างถ้าผิดกฎหมายก็ต้องเชิญตัวไปโรงพัก เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมและขอความร่วมมือ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะพยายามไม่ตั้งข้อกล่าวหา

ถามต่อว่า กรณีที่กลุ่มพลเมืองโต้กลับฟ้อง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. กับพวกรวม 5 คน ในฐานความผิดเป็นกบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 และมาตรา 114 กรณีร่วมกันยึดอำนาจเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 พ.อ.วินธัย กล่าวว่า เขาดำเนินการในเชิงสัญลักษณ์เพื่อทำกิจกรรม สิ่งใดก็ตามที่ผิดกฎหมาย ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องดำเนินการ แต่ขออย่ามีการรวมตัวกันเพื่อชุมนุมทางการเมือง อย่าฝ่าฝืนกฎหมาย เพราะไม่เช่นนั้นเจ้าหน้าที่จะต้องใช้ดุลยพินิจดำเนินการตามกฎหมาย

เหล่านี้คือประมวลสถานการณ์ ห้วงเวลาแห่งการรำลึกครบรอบรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 ครั้งที่ 1 

 ABOUT THE AUTHOR