10 ปี กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตำบลคันธุลี

10 ปี กลุ่มอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมตำบลคันธุลี

              ได้เกิดไฟไหม้ขึ้นป่าพรุคันธุลี อำเภอท่าชนะ จังหวัดสุราษฎณ์ธานี พื้นที่ชุ่มน้ำระดับนานาชาติ ตาม มติคณะรัฐมนตรีปี 2543 ได้เกิดเหตุไฟไหม้ขึ้น ตั้งแต่ วันที่ 25 เมษายน 2557 จนกระทั่งบัดนี้ยังไม่สงบแต่สามารถควบคุมพื้นที่ให้อยู่ในวงจำกัดได้แล้ว

               จากการสอบถามชาวบ้านที่อยู่บริเวณไกล้เคียงบอกว่า ได้เกิดไฟไหม้ตั้งแต่วันที่ 25 เป็นแค่วงแคบๆ แต่ไม่ทราบว่าสาเหตุอะไรถึงได้ลามเป็นวงกว้างกินพื้นที่หลายสิบไร่ ส่งผลให้ไม้ที่ ประชาชนร่วมกันปลูกเมื่อปีที่แล้ว ทดแทนไม้ที่ถูกทำลายเสียหายทั้งหมดและจากการสอบถามผู้ที่อยู่ใกล้สถานที่เกิดเหตุบอกว่า หากมีการยกระดับท่อน้ำให้สูงขึ้นจะทำฝให้มีน้ำขังในป่าพรุ ยากที่จะเกิดไฟไหม้ได้ แต่ปัจจุบันมีการพร่องน้ำออกจากป่าพรุ ทำให้ป่าพรุแห้ง ไฟจึงไหม้และไม่สามารถดับลงได้ง่ายๆต้องใช้เวลาหลายวัน

                ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาค 8ได้ลงพื้นที่ยึดคืนป่าพรุที่ถูกบุกรุกปลูกปาล์มน้ำมันขณะนี้กำลังรอเอกสารสิทธิ์อยู่ ซึ่งเป็นหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลคันธุลี ที่เป็นผู้ดูแล และมีการร่วมกันปลูกไม้ทดแทนต้นไม้ที่ถูกทำลาย แต่วันนี้ก็ต้องเสียหายเพราะไฟไหม้อีก จะเป็นเพราะไฟป่าหรือน้ำมือมนุษย์คงบต้องตามกันต่อไป

 

 ABOUT THE AUTHOR

การศึกษ ป.ตรี นิติศาสตร์ อาชีพหลัก เกษตรกร ทำสวนยางพารา ปัจจุบันเป็นคณะทำงานองค์กรชุมชนสุราษฎร์ธานี /คณะกรรมการผู้ใช้พลังงานประจำเขต 11 /ผู้สื่อข่าวชุมชนสุราษฎร์ธานี เคยเป็น บก.หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นฉบับหนึ่งของสุราษฎร์ธานีปัจจุบันลาออกแล้ว อุปนิสัยส่วนตัว รักความถูกต้องและเป็นธรรม ไม่เอาเปรียบใคร เกลียดที่สุด คนเห็นแก่ตัว