19 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

19 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

ข่าวประจำวันที่ 19 เดือนสิงหาคม 2559
เทศบาลนครแม่สอด จัดการประชุมอาสาสมัครสาธารณสุขเขตเทศบาลนครแม่สอดประจำเดือน สิงหาคม 2559 พร้อมมอบเงินค่าตอบแทนการทำงาน
                ที่ห้องประชุมโกเมน เทศบาลนครแม่สอด  ดร.เทอดเกียรติ  ชนสรนันท์  นายกเทศมนตรีนครแม่สอด มอบหมายให้ ว่าที่ ร้อยตรี ประเสริฐ  ปวงละคร รองนายกเทศมนตรีเป็น ประธานในการประชุม อาสาสมัครสาธารณสุขเขตเทศบาลนครแม่สอด ประจำเดือน สิงหาคม 2559 พร้อมมอบเงินค่าตอบแทนประจำเดือนให้แก่สมาชิก อสม.  โดยที่ปรึกษานายกเทสมนตรี พร้อมสมาชิกสภาเทศบาลนครแม่สอด เจ้าหน้าที่คลินิกชุมชนอบอุ่น กองงานสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เจ้าหน้าที่กองงานวิชาการและแผนงานเทศบาลนครแม่สอด เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ด้วย
                โดยในการประชุมมีสาระสำคัญฝากถึงอาสาสมัครสาธารณสุขในเรื่องการแจ้งประชาชนในเขตชุมชนของตนเองให้ไปตรวจมะเร็งปากมดลูกประจำปีได้ที่ รพ.แม่สอด ในเรื่องการรับสมัครอาสาสมัครสาธารณสุขเขตเทศบาลนครแม่สอด สามารถติดต่อยื่นเรื่องการสมัครได้ที่กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อมเทศบาลนครแม่สอด สอบรายละเอียดเพิ่มได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์ 055- 532 265 การส่งผลงานให้ส่งงานตามกำหนด ที่ได้แจ้งไว้ เพื่อนำส่งและเบิกจ่ายเงินค่าตอบแทนการทำงาน และการรณรงค์ปลอดลูกน้ำยุงลายในชุมชนซึ่งในขณะนี้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน มักจะมีพาชนะหรือแหล่งน้ำ ที่มีน้ำขังทำให้มีลูกน้ำยุงลายเพิ่มมากขึ้น จึงเน้นย้ำให้ อสม.ออกรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนในเขตที่รับผิดชอบ หมั่นสังเกต อย่าให้มีน้ำขังอันเป็นแหล่งก่อให้เกิดลูกน้ำยุงลาย และสังเกตประชาชนในเขตที่รับผิดชอบว่ามีผู้ป่วยหรือไม่ อันเป็นการป้องกันและรับมือกับสถานการณ์ เพราะอาจจะเป็นผู้ป่วยไข้เลือดออกได้
//////////////////////////////////////////////////////////////
ภาพ/ข่าว   วรภา  พันลุตัน
เกิดเหตุระทึกที่สนามบินแม่สอดพบกระเป๋านิรนามวางทิ้งบนเกาอี้ เร่งประสานหน่วยเก็บกู้ระเบิดเข้าตรวจสอบ
    นายสุทธา สายวานิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ได้รับประสานจากเจ้าหน้าที่ รปภ.สนามบิน แม่สอด ว่ามีกระเป๋าถูกวางไว้บนเบาะนั่งหน้าสนามบิน ตั้งแต่บ่าย 2 โมง จนกระทั่งเที่ยวบินสุดท้ายเวลา 17.30 น ยังไม่มีผู้ใดมารับไป นายสุทธา จึงได้ประสาน พ.ต.ท.รัฐกร อินทนิล ผบ.ร้อย ตชด. 346 นำเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิด (EOD)  พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด ตำรวจสันติบาล ตำรวจ ตรวจคนเข้าเมือง ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 มายังที่เกิดเหตุ  ก่อนจะกันผู้ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องออกไปในที่ปลอดภัย  จากนั้นนำสุนัขดมกลิ่นจาก ฉก.ร.4 เข้าไปดมปรากฏว่าสุนัขมีปฏิกิริยาคือนั่งเฝ้า ทำให้สันนิษฐานว่าอาจจะเป็นระเบิด จึงได้ติดตั้งระเบิดน้ำแรงดันสูงเพื่อจุดระเบิด ท่ามกลางไทยมุงจำนวนมากที่อกสั่นขวัญแขวนต่างหลบในที่ปลอดภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่จุดระเบิดทำลาย ปรากฏว่าในกระเป๋าเป็นเสื้อผ้าและหนังสือ
นายสุทธา สายวานิชย์ รอง ผวจ.ตาก กล่าวว่า คาดว่าผู้โดยสารเที่ยวบ่ายอาจจะวางๆไว้แล้วลืมรีบไปขึ้นเครื่องเนื่องจากช่วงดังกล่าวมีผู้โดยสารพลุกพล่าน  รอจนกระทั่งเที่ยวสุดท้ายก็ยังไม่มีใครมาแสดงตนเป็นเจ้าของ จึงประสานเจ้าหน้าที่มาเก็บกู้ดังกล่าว/////////////////////////////////////////////////////////////////////////
มูลนิธิไชน่าเมดิคอลบอร์ด ประเทศไทย เดินทางมาศึกษาดูงาน ด้านสาธารณสุขชายแดน                                                     การจัดการระบบริหารแรงงานต่างชาติ โรงพยาบาลแม่สอด
    . ที่ห้องประชุมพัฒนาระบบบริการสุขภาพ ชั้น 5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา โรงพยาบาลแม่สอด คณะศึกษาดูงานจาก มูลนิธิไชน่าเมดิคอลบอร์ด ที่มีเป้าหมายพัฒนาเครือข่ายและผู้นำในภูมิภาคอาเซียน เพื่อความเป็นธรรมด้านสุขภาพ จำนวน 10 คน นำโดย ดร.นพ.ปิยะ หาญวรวงศ์ชัย  ผู้อำนวยการร่วมมูลนิธิไชน่าเมดิคอลบอร์ด และคณะได้เดินทางมาศึกษาดูงานด้านการสาธารณสุขชายแดน การจัดการระบบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวฯ และเยี่ยมชมโรงพยาบาลแม่สอด โดยมีนายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ผู้บริหาร และคณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลแม่สอดให้การต้อนรับ นอกเหนือจากการศึกษาดูงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์กับโรงพยาบาลแม่สอดแล้ว คณะศึกษาดูงานจากมูลนิธิไชน่าเมดิคอลบอร์ด ยังได้เดินทางไปศึกษาดูงานที่แม่ตาวคลินิกอีกด้วย///////////////////
อำเภอแม่สอดจัดอบรมโครงการพัฒนาหมู่บ้านชุมชนเข้มแข็งเอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืน
     ที่หอประชุมอาคารเอนกประสงค์ โรงเรียนเทศบาลวัดมณีไพรสณฑ์ เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอดจัดอบรมโครงการพัฒนาหมู่บ้านชุมชนเข้มแข็งเอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืน โดยมีนายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด เป็นประธานการจัดการอบรมและนายศราวุทธ ทั้งดิน ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอด เป็นผู้กล่าวรายงาน โดยมี หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 พร้อมตัวแทน หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมเป็นเกียรติและมีผู้เข้าร่วมรับการอบรมในครั้งนี้กว่า  100 คน  ด้วยปัญหายาเสพติดเป็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อความสงบสุขของประชาชนและเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งรัฐบาลได้กำหนดเป็นนโยบายจำเป็นเร่งด่วนที่จะต้องดำเนินการโดยรัฐบาลกำหนดยุทธศาสตร์ “พลังแผ่นดินเอาชนะยาเสพติด” ตามกลยุทธ์  7แผน  4ปรับ  3หลัก  6เร่ง เพื่อลดปัญหายาเสพติดทั่วประเทศและขจัดความเดือดร้อนของประชาชน เป็นเกราะคุ้มกันยาเสพติดและกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสเข้ามาเกี่ยวข้องกับยาเสพติดมากที่สุด
     ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินงานการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นไปอย่างต่อเนื่อง และเกิดประสิทธิภาพประสิทธิผล และทำให้ประชาชนเกิดความพึงพอใจต่อการดำเนินงานในภาพรวมเพิ่มขึ้น ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดอำเภอแม่สอด จึงได้จัดทำโครงการพัฒนาหมู่บ้านและชุมชนเข้มแข็งเอาชนะยาเสพติดอย่างยั่งยืนขึ้น เพื่อเสริมสร้างองค์กรความรู้ความเข้าใจและบทบาทหน้าที่ให้กับผู้นำหมู่บ้านชุมชน เป็นแกนนำในการดำเนินงานหมู่บ้าน ชุมชน เอาชนะยาเสพติดตามกระบวนการ 10 ขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง เพื่อให้หมู่บ้าน ชุมชน มีความเข้มแข็ง สามารถเฝ้าระวังและป้องกันได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ
////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////
ชมรมผู้สูงอายุ ชุมชนชุมพลพัฒนาและชุมชนอินทรคีรีจัดกิจกรรมถวายพระพร 12 สิงหามหาราชินี
                           กลุ่มงานสาธารณสุขคลินิกชุมชนอบอุ่นเทศบาลนครแม่สอดและผู้สูงอายุชุมชนวัดหลวง ผู้สูงอายุชุมชนชุมพลพัฒนาและผู้สูงอายุชุมชนอินทรคีรี จัดกิจกรรมถวายพระพรเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พร้อมจัดกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพการประชุมชี้แจงข่าวสารประจำเดือนสิงหาคมพร้อมบรรยายให้ความรู้ในการดูแลรักษาสุขภาพผู้สูงอายุ โดย ที่ทำการชุมชนชุมพลพัฒนา วัดชุมพลคีรี โดยการนำของนายองอาจ สรรคชา      หัวหน้ากลุ่มผู้สูงอายุชุมชนชุมพลพัฒนา และนางแสงหล้า สรรคชา รองหัวหน้ากลุ่ม และที่ทำการชุมชนชุมชนอินทรคีรี โดยการนำของ นายมงคล เกตุสวงษ์ ประธานชุมชนชุมชนอินทรคีรี  ซึ่งกิจกรรมในช่วงเช้าประกอบไปด้วย กิจกรรมไหว้พระสวดมนต์ นั่งสมาธิการชี้แจงข่าวสารประจำเดือน การถวายพระพรโดยมีแม่ดีเด่นเป็นประธานเปิดกรวยกระทงดอกไม้ธูปทียนแพร กิจกรรมร่วมขับร้องเพลงถวายพระพรราชสดุดีเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ  84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559  การร่วมแสดงความยินดีกับแม่ดีเด่นของชุมชนประจำปี 2559 ช่วงท้ายของการประชุมเป็นการร่วมรับประทานอาหารร่วมกัน
/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป