23 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

23 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

ข่าวประจำวันที่ 23 เดือน สิงหาคม 2559

ชาวกะเหรี่ยง-พม่ากว่า 3พันคนแห่ร่วมงานทิ้งกระจาดแจกทานในวัน “ซิโกว” ที่แม่สอด 

                ที่บริเวณหน้าศาลเจ้าจีนปุงเฒ่ากงม่า แม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล เขตเทศบาลนครแม่สอด จ.ตาก นายสุชาติ ตรีรัตน์วัฒนา ประธานแม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล พร้อมด้วยคณะกรรมการมูลนิธิฯ และกรรมการศาลเจ้า ได้ร่วมกับหน่วยงานฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ได้ทำการแจกมอบคูปองสำหรับมารับมอบข้าวสาร อาหารแห้ง เครื่องอุปโภคในพิธีเทกระจาดให้ทานในช่วงเย็น ให้กับชาวพม่าและชาวกระเหรี่ยงกว่า 3 พันคน บรรยากาศในช่วงเช้าจึงดูวุ่นวายพอสมควร แต่ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารและตำรวจพร้อมคณะกรรมการมูลนิธิ คณะกรรมการศาลเจ้าก็ต้องใช้ความพยายามในการควบคุมสถานการณ์และกลุ่มคนให้อยู่ในความสงบเรียบร้อย จากการลงพื้นที่ของทีมข่าวพบว่าแม้ทางคณะกรรมการมูลนิธิศาลเจ้าได้มีการเตรียมสายพลาสติกรัดข้อมือแทนการใช้สีจุ่มนิ้วมือเหมือนเช่นทุกๆปีที่ผ่านมา

               งานประเพณีทิ้งกระจาดแจกทานหรือซิโกว ซึ่งเป็นประเพณีของชาวจีนในแม่สอด ทางคณะกรรมการแม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศลและทางคณะกรรมการศาลเจ้าปุงเท่ากงฯ ได้มีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยมีกำหนดการจัดงานประเพณีทิ้งกระจาดแจกทานประจำปี 2559นี้ถือว่าเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาช้านานของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลแก่บรรพบุรุษ ผู้ที่ล่วงลับ ตลอดจนบริจาคแจกทานแก่ผู้ยากไร้ ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาสและยังผลให้เกิดความสิริมงคลแก่ชีวิตและครอบครัว โดยในวันที่ 21-25 สิงหาคม 2559 ณ บริเวณแม่สอดมูลนิธิสามัคคีการกุศล ตั้งอยู่เลขที่ 89 ซอยโรงจักร ถนนชิดวานา ต.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก โดยมีกำหนดงานมีดังนี้ วันที่ 21-25 สิงหาคม 2559 มีอุปรากรจีน (การแสดงงิ้ว) ฉลอง 5 วัน 5 คืน วันที่ 23 สิงหาคม 2559 พิธีแจกทาน วันที่ 24 สิงหาคม 2559 คณะกรรมการศาลเจ้าปุงเฒ่ากงออกเดินทางไปสักการบูชาศาลเจ้าพ่อพะวอและศาลเจ้าพ่อขุนสามชน

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

ชมรมผู้สูงอายุชุมชนประชารักษ์ จัดการประชุมประจำเดือนสิงหาคมพร้อมร่วมถวายพระพรเนื่องในวันแม่ 12 สิงหามหาราชินี

             ชมรมผู้สูงอายุเทศบาลนครแม่สอด ร่วมกับ คลินิกชุมชนอบอุ่น เทศบาลนครแม่สอด ร่วมกันจัดการประชุมผู้สูงอายุชุมชนประจำเดือนสิงหาคม ให้กับชมรมผู้สูงอายุชุมชนประชารักษ์ที่ทำการชุมชนประชารักษ์เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก  นายสมศักดิ์ คงกล่อมหัวหน้าผู้สูงอายุชุมชนประชารักษ์ พร้อมนายสุนทร สันธิศิริ ประธานชุมชนประชารักษ์และนางบัวไหล บุญส่ง รองประธานชมรมผู้สูงอายุอำเภอแม่สอดได้นำสมาชิกผู้สูงอายุร่วมกันจัดกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพประจำเดือนเพื่อร่วมพัฒนาระบบสุขภาพให้แก่ผู้สูงอายุในเขตพื้นที่ชุมชนเมือง ให้มีสุขภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และจิตใจ โดยกิจกรรมในช่วงเช้าในวันนี้ ได้มีการตรวจวัดความดันโลหิตสูงจากเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขชุมชน ประธานผู้สูงอายุชุมชนประชารักษ์เป็นผู้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ไหว้พระสวดมนต์นั่งสมาธิ 

          จากนั้นประธานชุมชนประชารักษ์เป็นผู้เปิดกรวยดอกไม้ธูปเทียนแพและร่วมร้องเพลงถวายพระพรและถวายราชสดุดีเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหามหาราชินีการร่วมกิจกรรมนันทนาการ ร่วมพบปะสังสรรค์กลุ่มสมาชิก เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้พบประสบการใหม่ ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน จนสามารถปฏิบัติตนให้ห่างไกลจากโรค และมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ตามลำดับต่อไป/////////////////////////////////////////////////////////////

เกิดเหตุเพลิงไหม้สายไฟฟ้าหน้าสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ  (unhcr  )  จังหวัดตาก  ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียงต่างตกใจแต่เจ้าหน้าที่สกัดเพลิงไว้ได้ทัน

                เมื่อเวลา 20.00 น.ที่ผ่านมา  ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้สายไฟฟ้าและสายเคเบิ้ลที่ติดตั้งบนเสาไฟฟ้ากลางชุมชนอิสลาม เขตเทศบาลนครแม่สอด  บริเวณตรงข้ามกับ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ unhcr  ประจำอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยที่เกิดเหตุพบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง บางครั้งมีเสียงระเบิดด้วย สร้างความตกใจแก่ชาวบ้านที่มามุงดูเหตุการณ์หลายร้อยคนไม่น้อย  จนเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องกันประชาชนออกไปเกรงว่าจะไม่ปลอดภัย  พร้อมสั่งปิดการจราจรชั่วคราวเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่รถดับเพลิงของเทศบาลนครแม่สอดได้ทำงานอย่างสะดวก หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอด ได้ส่งเจ้าหน้าที่เพื่อมาทำการตัดกระแสไฟฟ้า ก่อนที่หน่วยดับเพลิงเทศบาลนครแม่สอด จะใช้น้ำระดมฉีดดับเพลิงได้เป็นผลสำเร็จท่ามกลางความโล่งใจของชาวบ้านหลายร้อยคน

                ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดว่า ที่เสาไฟฟ้าดังกล่าวมีสายไฟและสายเคเบิ้ลหลายชนิดจำนวนมากม้วนขดรวมกันอย่างไม่เป็นระเบียบไร้การจัดการ จนอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร จนเกิดเป็นเพลิงลุกไหม้อย่างรวดเร็วส่งผลทำให้มีไฟฟ้าดับในจุดพื้นที่เกิดเหตุ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าอำเภอแม่สอด อยู่ระหว่างการเร่งซ่อมแซมแก้ไขอย่างเร่งด่วนแล้ว//////////////////////////////////////////

ชาวบ้านชุมชนสักทอง เขตเทศบาลนครแม่สอดร่วมกับประธาน 19 ชุมชนพัฒนาชุมชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวันแม่แห่งชาติ

                        ชาวบ้านในชุมชนสักทอง  เขตพื้นที่เทศบาลนครแม่สอดนำโดย นายอัมพร ปันเถิน ประธานชุมชนและประธานชุมชนต่างๆในเขตเทศบาลนครแม่สอด ได้ร่วมใจกัน ปรับภูมิทัศน์  สถานที่ ตัดหญ้าที่ขึ้นรกร้างบริเวณไหล่ทางในเขตชุมชนของตน และบริเวณหน้าที่ทำการชุมชน  เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ วันแม่แห่งชาติ  ซึ่งบริเวณที่ชาวชุมชนสักทองได้ร่วมกันมาทำความสะอาดร่องน้ำ ตัดกิ่งไม้ โดยมีเจ้าพนักงานกองช่างพร้อมหน่วยบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครแม่สอด เข้าร่วมการพัฒนาชุมชนสักทองในครั้งนี้  ซึ่งชาวบ้านในชุมชนต่างเห็นพ้องต้องกันในการร่วมพัฒนาบริเวณชุมชนสักทอง เพื่อ ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในวันที่ 12 สิงหามหาราชินีด้วย

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

กรมวังผู้ใหญ่ ติดตามผลงาน สร้างป่าสร้างรายได้ ส่งเสริมการปลูกและแปรรูปบุก ในพื้นที่ จังหวัดตาก ในโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

            ที่ห้องประชุมสำนักงานเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก อ.เเม่สอด จ.ตาก นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ให้การต้อนรับว่าที่ร้อยตรี กิตติ ขันธมิตร กรมวังผู้ใหญ่ฯ พร้อมคณะ ที่เดินทางมาร่วมประชุม ติดตามความคืบหน้าการดำเนินโครงการจัดการของป่าอย่างยั่งยืน (หัวบุก)ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง  โดยในการนี้ที่ประชุม ได้ให้หน่วยงานที่รับผิดชอบ เเละอำเภอที่ดำเนินการในเรื่องบุก รายงานการดำเนินการเเละการบริหารจัดการในภาพร่วม โดยได้ชี้เเจง ในเรื่องของข้อกฎหมาย การกำหนดพื้นที่  รวมทั้งในส่วนกติกาชุมชนเกี่ยวกับการส่งเสริมการปลูกเเละจัดการบุก โครงการสร้างป่าสร้างรายได้ การดูเเลจัดการป่าหมู่บ้าน  เเนวโน้มความต้องการของพื้นที่ การส่งเสริมกลุ่มชาวบ้านให้ร่วมบริหารจัดการเพื่อความเข้มเเข็งของกลุ่ม นอกจากนั้น ให้จังหวัดกระตุ้นชาวบ้านกลุ่มเป้าหมายเเละคัดเลือกอำเภอ หมู่บ้าน  ก่อนกำหนดเเนวทางบริหารจัดการให้ชัดเจนตามหลักการนโยบาย โดยชี้กรอบการดำเนินโครงการจัดการของป่าอย่างยั่งยืน(หัวบุก)เพื่อให้จังหวัดร่วมกันบุรณาการเเละนำไปดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป/////////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว ศิริพันธ์  นันทะศิริ

รถไฟฟ้ายุวชนคนตาก รักคนซื่อสัตย์ สร้างเครือข่ายเยาวชนรุ่นใหม่ ร่วมต้านทุจริตคอร์รัปชัน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติปปช.ประจำจังหวัดตากร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก จัดกิจกรรม “รถไฟฟ้ายุวชนคนตาก รักคนซื่อสัตย์”  โดยได้รับเกียรติจาก นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานเปิดกิจกรรม ณ องค์การบริหารส่วนจังหวัดตาก โดยมีเยาวชนจากหลายโรงเรียนเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งนี้เพื่อเป็นการปลูกจิตสำนึก สร้างค่านิยม ในความซื่อสัตย์สุจริตให้เด็กและเยาวชน มีคุณธรรมจริยธรรม มีวินัย มีจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวม รู้จักความพอเพียง และปรับเปลี่ยนฐานความคิดของเด็กและเยาวชนให้มีวัฒนธรรมต้านโกง คือ ไม่ยอมรับการโกงทุกรูปแบบ ซึ่งเป็นการป้องกันการทุจริตมิให้เกิดขึ้น และจะทำให้สังคมไทยเกิดความโปร่งใส

นางสาว มิรินทร์รัช ชิตถุง ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดตาก กล่าวว่า กิจกรรม “รถไฟฟ้ายุวชนคนตาก รักคนซื่อสัตย์” เป็นเรื่องที่จะทำให้เด็กและเยาวชนเรียนรู้และศึกษาประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมอันดีงามของบรรพชน อันจะบังเกิดผลในการรักและหวงแหนถิ่นฐานบ้านเกิด และเป็นการเสริมสร้างค่านิยมวัฒนธรรมสุจริต และจิตสำนึกรับผิดชอบต่อส่วนรวม อันนำไปสู่ความรับผิดชอบต่อการแก้ปัญหาทุจริตคอร์รัปชัน ซึ่งหนทางที่จะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้คือ ต้องพัฒนาคนให้ยึดมั่นในความซื่อสัตย์สุจริตมากขึ้น เพื่อช่วยกันพัฒนาดูแลบ้านเมืองต่อไป/////////////////////////////

ภาพ / ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดตาก

เทศบาลนครแม่สอด จัดการประชุมคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ เทศบาลนครแม่สอด ครั้งที่ 12/2559

            ที่ห้องประชุม AEC ชั้น 2 สำนักงานเทศบาลนครแม่สอด ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด เป็นประธานการประชุมคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ เทศบาลนครแม่สอด ครั้งที่ 12/2559 โดยมี รองนายกเทศมนตรี ประธานสภา รองประธานสภา สมาชิกสภาเทศบาล  ปลัด รองปลัด ผู้อำนวยการกอง  เข้าร่วมประชุมโดยพร้อมเพรียง โดยมีวาระการประชุมประกอบด้วย การประเมินผลการจัดงาน อปท.ตากโปร่งใส ห่างไกลคอรัปชั่น เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา  การแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเขตพื้นที่เทศบาลนครแม่สอดในระยะยาว การประเมินการทำงานของฝ่ายบริหาร / สภาเทศบาล / หัวหน้าส่วนราชการ  เรื่องหารือผู้ว่าราชการจังหวัดตาก การขอใช้ที่ดินข้างคลินิกชุมชนอบอุ่น  และ การกำหนดการประชุมสภาเทศบาลนครแม่สอดในวันศุกร์ที่ 26 สิงหาคม 2559 ////////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว กานต์สิรี  วิมุกตายน

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป