27 มีนาคมนี้ จะครบ 8 เดือนแล้วนะ

27 มีนาคมนี้ จะครบ 8 เดือนแล้วนะ

ทะเล … ชีวิต

27 มีนาคมนี้จะครบ 8 เดือนแล้วนะ…” ถ้าเป็นครอบครัวใหม่ที่มีคุณพ่อ คุณแม่แล้ว แน่นอนประโยคข้างต้นคงเดาได้ว่าเป็นการลุ้นรอคอยลูกน้อยเป็นแน่  แต่น่าเสียดายที่ประโยคนี้เป็นการนับวันนับคืนกับกรณีเกิดเหตุน้ำมันรั่วใกล้อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด จ.ระยอง

เมื่อ 16 มีนาคม 2557 ที่ผ่านมา  เครือข่ายผู้ได้รับผลกระทบจากน้ำมันรั่ว จ.ระยอง  จัดเวทีพูดคุยเพื่อติดตามสถานการณ์ผลกระทบหลังเหตุการณ์น้ำมันรั่ว

บรรเจิด ศิริลพ ชาวประมงเรือเล็ก  ปกติเขาจะออกเรือหาปลาแถวเกาะมันนอก เกาะมันใน อ.แกลง จ.ระยอง แต่วันนี้เขาจอดเรือทั้ง 2 ลำเอาไว้ ด้วยเหตุผลง่ายๆที่ว่า “มันไม่คุ้ม

ปกติแล้ว ออกเรือหาปลาบริเวณไหนบ้าง
แถวเกาะมัน แล้วทะลุไปฝั่งตะวันออกเขาเรียก ขัวตะเป๋ใช่ไหม แล้วบางทีก็ออกไปถึงหิน:7j’ออกจากท่าเรือไปราวๆ 15 ไมล์ทะเล ไปไดหมึกหรือไม่ก็ไปส่งแขกตกปลา

ช่วงนี้ออกเรือเป็นไงบ้าง
เมื่อก่อนเคยออกไปเนี่ยได้วันละ 2,000 บาท ขั้นต่ำไม่เคยขาดเลยนะ เพราะว่าหมึกกิโลละร้อยกว่าบาท  แล้วเราขายเอง แฟนเป็นคนขาย แต่ถ้าส่งแม่ค้าก็ได้ 130 – 140 บาท ต่อกิโลกรัม หมึกไซส์รวม หรือถ้าเราขายเองก็กิโลกรัมละ 500 หรือ 200 แล้วแต่ขนาดของหมึก

แต่เดี๋ยวนี้ออกไปปั่นมันก็ไม่ได้ ครั้งสุดท้ายหมดน้ำมันไป 1,200 บาท ได้หมึกมา 3 กิโล ไซส์รวม คิดดูถ้าเราส่งแม่ค้าก็ตีไปว่ากิโลละ 140 บาท แล้ว 3 กิโลได้เงินเท่าไหร่ ก็คิดแค่เนี้ยะ

แต่เหตุนำมันรั่วเกิดที่อ่าวพร้าวเกาะเสม็ด เกาะมันนอก เกาะมันในได้รับผลกระทบด้วย?
ก็เพราะว่าลมไง คิดดูดิ ลมเนี่ย… น้ำเนี่ย…มันไปทั่ว วันนึงลมพัดไปไม่ได้ไปทางเดียวนะ  ไปทางนี้มั่ง น้ำขึ้น น้ำลง  ไหลไป ไหลมา มันถึงกันนะ ก็เหมือนเอาน้ำใส่ถัง  ถ้าถังรั่วน้ำก็ออกไปได้ แบบเดียวกันเลย

นอกจากมูลค่าความเสียหายแล้ว  เราคิดว่ามีเรื่องอะไรที่ต้องทำบ้าง
ต้องปรับปรุงฟื้นฟูให้เรากลับมาหากินได้เหมือนเดิมอ่ะเนอะ เพราะว่าถ้าทะเลเหมือนเดิม ขั้นต่ำเราหาได้อยู่แล้ววันลั 2,000 บาท ค่าลูกเรียน ค่าใช้จ่ายอะไรเนี่ยมันก็จะพอ แต่ตอนนี้ไม่ค่อยเหลือใช้ แถมต้องติดหนี้เขาด้วย

แต่ก่อน กับตอนนี้ทะเลเปลี่ยนไปเยอะไหม
ก็เราออกไปหากินแล้วได้ไง วันไหนเราออกไปเราได้ทุกวันเลยนะ ไม่เคยขาดทุน แต่ตอนนี้ โอ้โห…แย่เว้ย ไม่มีตังค์ใช้ ออกไปเที่ยวทะเล ออกไปแก้ไข ออกไปหาตังค์ซักห้าหกร้อยมันก็ไม่ได้แล้วตอนนี้ ถ้าเมื่อก่อนนะ ออกไป..ได้ กลับมานี่ก็เอาของกลับมาขายก็ได้ตังค์ใช้อ่ะ แต่ตอนนี้ไม่ต้องคิดอ่ะ ลองออกไปด้วยกันก็ได้

ถ้าเกิดทะเลยังเป็นอย่างนี้ต่อไป จะทำยังไง  จะเปลี่ยนอาชีพไหม
ก็คิดว่า…ต้องเปลี่ยนอาชีพอะนะ ตอนนี้ก็ยังพอมีชายฝั่งอยู่  พอมีกินข้างบนฝั่ง ทำสวนยางเล็กๆ พอมีใช้บ้าง เพราะว่ามีสวนยางอยู่ 10 ไร่  ส่วนคนอื่นๆ บางคนเขาก็ไม่มีนะ บางคนก็หากินทะเลอย่างเดียว แต่ทีนี้ผมมีสวนยางผมก็กู้เงินเขามาซื้อที่นะ ตอนนี้ก็ติดหนี้ธกส.อยู่ประมาณ 300,000 กว่าบาท 

 ABOUT THE AUTHOR

เจ้าหน้าที่พัฒนาเครือข่ายสื่อพลเมือง สำนักเครือข่ายสื่อสาธารณะ Thai PBS