30 สิงหาคม 59 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

30 สิงหาคม 59 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

ข่าวประจำวันที่ 30 เดือนสิงหาคม 2559

เกษตรอำเภอแม่สอดเตือนหอยเชอรี่ระบาดทำลายต้นข้าว พร้อมแนะนำวิธีกำจัดที่ปลอดภัยไร้สารพิษ

                 นายสุวรรณ ตาคำ เกษตรอำเภอแม่สอด จ.ตาก เปิดเผยว่า ในพื้นที่อำเภอแม่สอด เริ่มพบการระบาดของหอยเชอรี่แล้ว ในพื้นที่ตำบลแม่ตาว ตำบลแม่กุ และตำบลแม่กาษา  หอยเชอรี่มีลักษณะเหมือนหอยโข่ง  แต่ตัวโตกว่า หอยเชอรี่เจริญเติบโต และขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว  ลูกหอยอายุเพียง 2- 3 เดือน  จะจับคู่ผสมพันธุ์ได้ตลอดเวลา  หลังผสมพันธุ์ได้ 1- 2 วัน  ตัวเมียจะวางไข่เวลากลางคืน  โดยวางไข่ตามกิ่งไม้ ต้นหญ้าต้นข้าวริมน้ำ  ไข่สีชมพูเกาะติดกันเป็นกลุ่มยาว 2-3 นิ้ว  ไข่จะฟักออกเป็นตัวหอยภายในเวลา 7-12 วัน  เกษตรกรจะต้องสังเกตการเข้าทำลายต้นข้าว ในระยะกล้าและที่ปักดำใหม่ๆ ไปจนถึงระยะแตกกอ  โดยเริ่มจากส่วนโคนต้นข้าวที่อยู่ใต้น้ำ จากพื้นดินประมาณ 1-1.5 นิ้ว  จากนั้นจะกินส่วนใบที่ลอยน้ำจนหมดทั้งต้นทั้งใบ ใช้เวลาเพียง 1-2 นาที  ส่วนวิธีกำจัดแบบภูมิปัญญาท้องถิ่น เช่นการใช้ใบมะละกอ หรือลูกมะละกออ่อน มาสับ ทิ้งไว้บริเวณทางน้ำในพื้นที่นา เนื่องจากหอยเชอรี่จะชอบกินใบมะละกอมาก ก็สามารถจับหอยเชอรี่ เพื่อนำไปกำจัดได้  หรือวิธีการใช้ตาข่ายดักจับในช่องทางน้ำ  รวมทั้งการอนุรักษ์สัตว์ธรรมชาติ เช่นนกปากห่าง หรือเป็ด ซึ่งถือเป็นสัตว์ที่กำจัดหอยเชอรี่ได้อย่างดี/////////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว พิชิต  พฤกษาโสภา

ศาลจังหวัดแม่สอดจัดการอบรมเครือข่ายในโครงการส่งเสริมการดำเนินการเกี่ยวกับการบังคับคดีผู้ประกัน

                ที่ห้องประชุมโรงแรมควีนพาเลส  นายสมโชค มีมะแม ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดแม่สอด เป็นประธานเปิดการอบรมเครือข่ายใน โครงการส่งเสริมการดำเนินการเกี่ยวกับการบังคับคดีผู้ประกัน โดยมีนางนิติญาณ์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้อำนวยการสำนักงานประจำศาลจังหวัดแม่สอด เป็นผู้กล่าวรายงาน  ซึ่งผู้เข้ารับการอบรมจะได้รับความรู้จากวิทยากรจาก ศาลจังหวัดแม่สอด  อัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดตาก และจากสำนักงานบังคับคดีจังหวัดตาก สาขาแม่สอด ในเรื่องต่างๆ อาทิ วิธีการและขันตอนการบังคับคดีผู้ประกันในคดีอาญาและปัญหาข้อขัดข้องเกี่ยวกับการบังคับคดีผู้ประกัน  วิธีการดำเนินการบังคับคดี ยึด อายัดทรัพย์สินของลูกหนี้และปัญหาข้อขัดข้องเกี่ยวกับการบังคับคดีผู้ประกัน และ การสรุปปัญหาข้อข้องในการดำเนินการบังคับคดีผู้ประกัน  โดยการอบรมครั้งนี้เป็นไปตามวัตถุประสงค์เพื่อให้หน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมและหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานเกี่ยวกับการบังคับคดีผู้ประกัน ได้รับทราบปัญหาการปฏิบัติงาน และได้ร่วมกันแก้ไขปัญหาขัดข้องในการดำเนินงานร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมและหน่วยงานอื่นๆที่เกี่ยวข้องการบังคับคดี ให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เป็นประโยชน์ต่อราชการ หน่วยงานการบวนการยุติธรรมและหน่วยงานเอกชนที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้สอดคล้องกับแผนยุทธศาสตร์ศาลยุติธรรม พ.ศ.2557-2560 ยุทธศาสตร์ที่ 5 กลยุทธ์ ที่ 5.2 พัฒนาระบบงานธุรการศาลให้มีมาตรฐานระดับสากล พร้อมเข้าสู่ประชาคมอาเซียน ////////////////////////////////////////////

ภาพ / ข่าว ศิริพันธ์  นันทะศิริ

เกิดอุบัติเหตุ จักรยานยนต์ขับแหกโค้ง ชนประสานงารถกระบะ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 ราย บนถนนสายแม่สอด – อุ้มผาง

                  เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจ ภูธรแม่สอด ได้รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถชนกันจึงนำกำลัง ไปตรวจสอบพร้อมหน่วย กู้ชีพแม่กุ ที่เกิดเหตุบริเวณหน้า ร้านปายเฟอร์นิเจอร์ บริเวณหลัก กิโลเมตรที่ 27 บนถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง หมู่ที่ 6 บ้านเจดีย์โคะ ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่เกิดเหตุพบผู้บาดเจ็บ 1 คน ทราบชื่อว่านายชาติ วงษ์แวว อายุ 31 ปี ราษฎร์ตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอด ในที่เกิดเหตุเบื้องต้น ชาวบ้านช่วยกันปฐมพยาบาล ผู้ได้รับบาดเจ็บก่อนที่ หน่วยกู้ชีพแม่กุจะมาถึง และรีบนำผู้ได้รับบาดเจ็บ ให้หน่วยกู้ชีพแม่กุ ส่งโรงพยาบาลแม่สอด ใกล้กันนั้นพบรถ จักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้าคลิก สีน้ำเงินดำ หมายเลขทะเบียน ขยษ 931 อุดรธานี ของนายชาติ ที่ได้รับบาดเจ็บ ตกไปในโพรงหญ้าข้างถนน และใกล้กันนั้นประมาณ 20 เมตร พบรถรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า วีโก้ สีขาว หมายเลข ทะเบียน บท 6425 ตาก ของนายสามารถ เถื่อนสุข อายุ 25 ปี ราษฎร์ตำบลนิคมเขาบ่อแก้ว อำเภอพยุหะศีรี จังหวัดนครสวรรค์ สภาพด้านหน้ารถยุบ จากการสอบสวนของ เจ้าหน้าตำรวจ ทราบว่า นายสามารถ ผู้ขับขี่รถยนต์กระบะ ให้การว่า ตน ได้ขับรถมาจากอำเภอแม่สอด กำลังเดินทางมุ่งหน้าไปยัง อำเภอพบพระ พอขับมาถึงที่เกิดเหตุได้มีรถ จักรยานยนต์ของนายชาติ ขับส่วนทางมาจากอำเภอ พบพระเสียหลักแหกโค้ง ข้ามเลนพุ่งมาชนประสาน งากับรถของตนอย่างจัง จึงทำให้นายชาติ ได้รับบาดเจ็บขาหัก เนื่องจากถูกรถของ นายสามารถ พุ่งชน ไถลไปไกลถึง 30 เมตร เจ้าหน้าตำรวจ จึงได้ทำการตรวจยึดรถ คู่กรณีทั้งสองไว้ เพื่อดำเนินคดีตามกฏหมาย ต่อไป /////////////////////////////// เกษมสันต์ ไชยเดช ภาพ/ข่าว ///////////////////////////////

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนเทศบาลวัดดอนแก้วต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากเทศบาลตำบลตลิ่งชันจังหวัดสุโขทัย

ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนเทศบาลวัดดอนแก้วให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากเทศบาลตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย โดยทางดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอดได้มอบหมายสั่งการให้ทางนายภิรมย์ ทองคุ้ม ผู้อำนวยการกองการศึกษารักษาการณ์ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลวัดดอนแก้วพร้อมนางสุรีมนต์ ขำศิริ ผู้ช่วยผู้อำนวยการระดับปฐมวัยและนางเบญจพร แสงราช รักษาการณ์หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กนำคณะครูนักเรียนให้การต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากเทศบาลตำบลตลิ่งชัน อำเภอบ้านด่านลานหอย จังหวัดสุโขทัย นำโดยนางวัชรี สมรภูมิ ผู้อำนวยการกองการศึกษาเทศบาลตลิ่งชัน ซึ่งได้รับมอบหมายหน้าที่จากนายประเทือง นาราสิริวิมล นายกเทศมนตรีตำบลตลิ่งชันนำคณะครู เจ้าหน้าที่กองการศึกษาเทศบาลตำบลตลิ่งชันจำนวน 20 คนเดินทางมาศึกษาดูงานการบริหารจัดการศูนย์พัฒนาเด็กเล็กโรงเรียนเทศบาลวัดดอนแก้วในด้าน การดูแลให้ความสำคัญในการอบรมเลี้ยงดูเด็กปฐมวัย การสร้างเครือข่ายศูนย์เด็กเล็กให้น่าอยู่น่าเรียน การสร้างเสริมพัฒนาการให้เด็กปฐมวัยได้เกิดประสบการการเรียนรู้ หน้าที่ครูผู้ดูแลเด็กเล็กที่พึงปฏิบัติจนบรรลุวัตถุประสงค์ และกิจกรรมการมีส่วนร่วมระหว่างครูผู้ดูแลเด็กและเด็กเล็กของแต่ละศูนย์ เพื่อที่จะได้นำองค์ความรู้ที่ได้รับจากการศึกษาดูงานในครั้งนี้ ไปพัฒนาเด็กระดับเนอสเซอรี่ให้เต็มความสามารถและมีคุณภาพต่อไป

/////////////////////////////////////////////////////////////////////

ชมรมผู้สูงอายุชุมชนตาลเดี่ยวจัดประชุมประจำเดือนสิงหาคม

                                  กลุ่มงานส่งเสริมสุขภาพคลินิกชุมชนอบอุ่นเทศบาลนครแม่สอด จัดกิจกรรมนันทนาการส่งเสริมสุขภาพในผู้สูงอายุพร้อมประชุมประจำเดือนสิงหาคม ที่ทำการชุมชนตาลเดี่ยว เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด โดยนาย เมธา ยิ่งยวด หัวหน้าชมรมผู้สูงอายุชุมชนตาลเดี่ยว นายสุนทร อินหลวง ประธานชุมชนนำผู้สูงอายุในชุมชนตาลเดี่ยวร่วมจัดกิจกรรมนันทนาการส่งเสริมสุขภาพ กิจกรรมในวันนี้ประกอบไปด้วย การตรวจคัดกรองสุขภาพวัดความดันโลหิต ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูง จากทางเจ้าหน้าที่คลินิกชุมชนอบอุ่นเทศบาลนครแม่สอด กิจกรรมไหว้พระสวดมนต์นั่งสมาธิ กิจกรรมนันทนาการร่วมเกมส์การละเล่น หลังจากนั้นเป็นการชี้แจงข่าวสารที่ทางคณะกรรมการชุมชนตาลเดี่ยวในการชี้แจงข่าวสารในเรื่องการประชุมคณะกรรมการชมรมผู้สูงอายุอำเภอแม่สอดที่วัดมณีไพรสณฑ์ในวันที่ 7 กันยายน 2559 การจัดมหกรรมการออกกำลังกายของชมรมผู้สูงอายุในวันพุธที่ 21 กันยายน ที่ห้องประชุมเพชรชมพู ชั้น5 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา

                ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่คลินิกชุมชนอบอุ่นเทศบาลนครแม่สอด ไดนำผู้สูงอายุจัดกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพประจำเดือนสิงหาคมเพื่อพัฒนาระบบสุขภาพให้แก่ผู้สูงอายุในเขตพื้นที่ชุมชนเมือง ให้มีสุขภาพดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งทางด้านร่างกาย อารมณ์ สังคม และจิตใจ ให้ห่างไกลจากโรคและมีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ตามลำดับปิดท้ายด้วยการรับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน

 //////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป