5 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

5 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

ข่าวประจำวันที่ 5 เดือนสิงหาคม 2559

จังหวัดตาก จัดกิจกรรมเดินรณรงค์เชิญชวนประชาชน ออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติ รับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ

ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดตาก นายวสันต์ ชำนาญจุ้ย รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานเปิดกิจกรรม เดินรณรงค์เผยแพร่และประชาสัมพันธ์การออกเสียงประชามติ โดยมีกลุ่มพลังมวลชนจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และสถานศึกษา จำนวนกว่า 500 คน เข้าร่วมเดินรณรงค์เชิญชวนให้ประชาชน ออกไปใช้สิทธิ์ลงประชามติรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเกิดความเข้าใจและพร้อมใจกันออกมาใช้สิทธิ์ลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคมนี้

อย่างไรก็ตาม ขณะที่ใกล้วันลงประชามติ ประชาชนชาวจังหวัดตากมีการตื่นตัวมากขึ้น พร้อมที่จะออกมาใช้สิทธิ์ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ กกต.ประจำจังหวัดตาก ได้ตั้งเป้าหมายผู้มาใช้สิทธิออกเสียงประชามติ ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ซึ่งได้ประสานอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีสิทธิออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญเสร็จสิ้น พร้อมปิดประกาศให้ประชาชนมาตรวจสอบรายชื่อของตนเองได้ และส่งหนังสือแจ้งไปยังเจ้าบ้านเรียบร้อยแล้ว

ภาพ / ข่าว ประชาสัมพันธ์จังหวัดตาก

ศาลจังหวัดแม่สอด จัดกิจกรรมวันรพี หลายหน่วยงานในพื้นที่อำเภอแม่สอดร่วมวางพวงมาลา จัดนิทรรศการ และตอบปัญหาเนื่องในวันรพี ประจำปี 2559

                          ที่ศาลจังหวัดแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก คณะผู้พิพากษาข้าราชการศาลยุธรรมและลูกจ้างศาลจังหวัดแม่สอดร่วมกันจัดกิจกรรมเนื่องในวันรพี โดยในวันที่  7 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย โดยเฉพาะนักนิติศาสตร์ เนื่องจากเป็นวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ  กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย ศาลยุติธรรมและนักกฎหมายทั้งปวง ต่างพร้อมใจกันน้อมลำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ฯ ที่ทรงประกอบพระกรณียกิจคุณประโยชน์ นานับประการต่อประเทศชาติ  เพื่อน้อมลำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงราชบุรีดิเรกฤทธิ์ พระบิดาแห่งกฎหมายไทย โดยมีคณะผู้พิพากษาศาลจังหวัดแม่สอด หน่วยงานยุติธรรมในอำเภอแม่สอด ผู้ประนีประนอมประจำศาลจังหวัดแม่สอด นายอำเภอแม่สอด  หัวหน้าส่วนราชการ ผู้แทนจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยงานรัฐวิสาหกิจและ คณะครูและนักเรียนจากสถานศึกษาในพื้นที่อำเภอแม่สอดเข้าร่วมกิจกรรมเนื่องในวันรพี ครั้งนี้ด้วย โดยภายในงานช่วงเช้าเป็นพิธีสงฆ์โดยนายสมโชค มีมะแม ผู้พิพากษาหัวหน้าศาล เป็นประธานจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย จากนั้น พระสงฆ์ 10 รูป เจริญพระพุทธมนต์ แขกผู้มีเกียรติ ถวายปัจจัย และถวายภัตตาหาร พระสงฆ์ประพรมน้ำมนต์ เป็นเสร็จพิธี  จากนั้น นายสมโชค มีมะแมผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดแม่สอด เป็นประธานกล่าวสดุดีพระเกียรติคุณเนื่องในวันรพี และหน่วยงานต่างๆวางพวงมาลาตามลำดับ  และยังมีกิจกรรมอีกมากมายทั้งการจัดนิทรรศการ การให้ความรู้ของหน่วยงานสักกัดกระทรวงยุติธรรม และกิจกรรมการตอบปัญหาเนื่องในวันรพี ประจำปี 2559

ภาพ / ข่าว ศิริพันธ์  นันทะศิริ

เกิดอุบัติเหตุรถกระบะหมุนพลิกคว่ำบนทางขึ้นม่อนหินเหล็กไฟ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย

                ตำรวจ สภ.แม่สอดได้รับแจ้ง เกิดอุบัติเหตุรถกระบะใหม่ป้ายแดงลื่นไถลลงล่องน้ำข้างถนน มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 รายจึงนำกำลังไปตรวจสอบพร้อมหน่วยกู้ชีพมหาวันที่เกิดเหตุบริเวณกลางม่อน หินเหล็กไฟ หลักกิโลเมตรที่ 20 ถนนสายแม่สอด-อุ้มผางหมู่ที่ 3 บ้านม่อนหินเหล็กไฟตำบลมหาวัน อำเภอแม่สอดจังหวัดตาก พบรถกระบะยี่ห้อโตโยต้าไฮไลท์ รีโว่ สมาร์แคปสีขาว ป้ายแดง หมายเลขทะเบียน ก-4274 ปทุมธานีสภาพพลิกคว่ำนอนตะแคงตกลงไปในล่องน้ำข้างถนนใกล้กันนั้นพบผู้ได้รับบาดเจ็บเป็นชายไทย ไม่ทราบชื่อ 2 คนคนขับและเพื่อนที่นั่งมาด้วยในรถคันดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บมีอาการเจ็บหน้าอกทั้งคู่ หน่วยกู้ชีพมหาวันทำการปฐมพยาบาลให้เบื้องต้นแล้วนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บทั้ง 2 รายส่งให้แพทย์โรงพยาบาลแม่สอดทำการรักษาจากการสอบถามผู้เห็นเหตุการณ์ทราบว่า รถกระบะที่ประสบอุบัติเหตุได้เดินทางมาจากตัวเมืองอำเภอแม่สอดมุ่งหน้าไปยัง อำเภอพบพระ ขนาดที่รถกำลังไต่ระดับความสูงของถนนบนเนินเขาคนขับได้เร่งเครื่องรถด้วยความเร็ว ประกอบกับถนนเป็นทางโค้งลาคชันและมีฝนตกลงมาอย่างหนัก เกิดเสียหลักรถหมุนแล้วพลิกคว่ำลงข้างทางตกลงไปในล่องน้ำ ชายทั้งสองภายในรถได้รับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่หมวดการทางช่องแคบ ที่กำลังตัดหญ้าข้างถนนอยู่พอดี จึงได้ประสานหน่วยกู้ชีพมหาวันและตำรวจ สภ.แม่สอด เข้าให้การช่วยเหลือนำคนเจ็บส่งโรงพยาบาลอย่างปลอดภัย /////////////////////////////// เกษมสันต์ ไชยเดช ภาพ/ข่าว ///////////////////////////////

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ลงพื้นที่ มอบนโยบายและตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานการส่งเสริมการเกษตรของจังหวัดตาก

                ณ.สำนักงานเกษตรอำเภอแม่สอด  นายสุวรรณ  ตาคำเกษตรอำเภอแม่สอดพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่เกษตรอำเภอทั้ง 9 อำเภอในจังหวัดตาก ได้ให้การต้อนรับ นายโอฬาร  พิทักษ์  อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรซึ่งเป็นประธานในการมอบนโยบายและตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานการส่งเสริมการเกษตรของจังหวัดสำนักงานเกษตรอำเภอทั้ง 9 อำเภอของจังหวัดตากประจำปี 2559  ซึ่งกรมส่งเสริมการเกษตรใช้ระบบการส่งเสริมเป็นหลักในการปฏิบัติงานโดยมีพื้นฐานของระบบฝึกอบรมเยี่ยมเยือนของเจ้าหน้าที่ส่งเสริมการเกษตรในระดับอำเภอ สามารถกำหนดวิธีการปฏิบัติได้ตามความเหมาะสมโดยยึดถือหลักการส่งเสริมชุมชนให้มีส่วนร่วมในการพัฒนาด้านเกษตร มีการสร้างกระบวนการเรียนรู้ชุมชน เพื่อให้ชุมชนคิดเป้น ทำเป็น และแก้ไขปัญหาเองได้

                นายโอฬาร  กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับการเกษตร โดยเฉพาะพื้นที่ จ.ตาก ซึ่งถือได้ว่าเป็นพื้นที่ทางการเกษตรที่นำส่งพืชผักสู่เมืองหลวง จึงต้องมีการพัฒนาเพื่อก้าวเข้าสู่ครัวโลก โดยการรวมตัวของเกษตรกรในการพัฒนาทางด้านการเกษตรให้ก้าวไกลสู่สากลให้ได้ เน้นกระบวนการผลิต จำหน่ายให้เป็นมาตรฐาน เพื่อให้เกษตรกรของประเทศไทยพร้อมกว่าประเทศอื่นในอาเซียน/////////////////////////////////////////////////////// (ปล่อย ภาพสัมภาษณ์ อธิบดีเกษตร )

ภาพ/ข่าว  วรภา  พันลุตัน

ชาวชุมชนชุมพลพัฒนาร่วมกันพัฒนาชุมชนเนื่องในวันแม่แห่งชาติ

                          ชาวบ้านในชุมชนชุมพลพัฒนา เขตพื้นที่เทศบาลนครแม่สอดนำโดย นาน สุนทร  อินหลวง ประธานชุมชนและนายองอาจ สรรคชา หัวหน้ากลุ่มผู้สูงอายุ ได้ร่วมกับคณะครูนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดชุมพลคีรี คณะครูนักเรียนศูนย์การเรียนสังคมใหม่ และชาวบ้านในชุมชนชุมพลพัฒนา ได้ร่วมกันออกพัฒนาชุมชน เก็บกวาด เช็ดถู บริเวณอาคารที่ทำการชุมชน ปรับภูมิทัศน์สถานที่ ตัดหญ้าที่ขึ้นรกร้างบริเวณไหล่ทางในเขตชุมชนของตน และบริเวณหน้าที่ทำการชุมชน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนม   พรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ วันแม่แห่งชาติ อีกทั้งได้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีเศษขยะ ดินโคลน สกปรก ชาวบ้านในแต่ละชุมชนต่างเห็นพ้องต้องกันในการร่วมพัฒนาบริเวณชุมชนเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ วันแม่แห่งชาติ ในวันนี้

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

โรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาสจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างทักษะด้านศิลปะ ดนตรี นาฏศิลป์

            ที่หอประชุมชงโค โรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส เขตเทศบาลนครแม่สอด คณะครูฝ่ายกิจกรรมร่วมกับเครือข่ายผู้ปกครองนักเรียน จัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างทักษะด้านศิลปะ ดนตรี นาฏศิลป์ ประจำปีการศึกษา 2559 โดย ดร.เทอดเกียรติ ชินสรนันท์ นายกเทศมนตรีนครแม่สอด มอบหมายหน้าที่ให้ นายกุล เครือวีระ รองนายกเทศมนตรีนครแม่สอดเดินทางมาเป็นประธานในการเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างทักษะด้านศิลปะ ดนตรี นาฏศิลป์ ให้กับนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาส โดยมีนายไพรัตน์ อินริราย ผู้อำนวยการสถานศึกษาโรงเรียนเทศบาลวัดบุญญาวาสเป็นผู้กล่าวรายงาน และมีนักเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 3 – 6 และระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 – 3 จำนวน 100 คน  การอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างทักษะด้านศิลปะ ดนตรี นาฏศิลป์ ในครั้งนี้เพื่อให้เด็กได้รู้วิธีสื่อความคิด จินตนาการ ความรู้สึก ความประทับใจด้วยวัสดุอุปกรณ์วิธีการทางศิลปะและสื่อความหมายได้ เพื่อให้เด็กมีความคิดริเริ่ม ดัดแปลง ใช้ทัศนธาตุและองค์ประกอบทางทัศนศิลป์เทคนิค วิธีการรูปแบบใหม่ๆ ในการสร้างคนทัศนศิลป์ตามความถนัดและความสนใจ เพื่อใช้กระบวนการสร้างงานทัศนศิลป์ ประยุกต์ใช้สื่อ วัสดุอุปกรณ์และเทคโนโลยีได้อย่างเหมาะสมและมีความรับผิดชอบ เพื่อแสดงออกถึงความรู้สึกในการรับรู้ความงามจากประสบการณ์จินตนาการโดยใช้หลักและความงามของศิลปะตามความถนัดและความสนใจ เพื่อแสดงความคิดเห็น อธิบายความหมาย นำความรู้ทัศนคติที่ตนถนัดและสนใจนำไปใช้กับกลุ่มสาระการเรียนรู้อื่นๆและชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสมและเพื่อให้นักเรียนเรียนรู้และเข้าใจในหลักการเล่นดนตรี พร้อมทั้งให้เด็กแสดงออกทางอารมณ์และความรู้สึกออกมาทางดนตรี

///////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป