9 ก.พ. เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เด็ก หลัง ‘สุขุมพันธุ์’ รักปากเร่งมือ

9 ก.พ. เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เด็ก หลัง ‘สุขุมพันธุ์’ รักปากเร่งมือ

20140702183508.jpg

Chang.org รายงานความคืบหน้า หลังจากผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร “ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร” รับปากคืนพิพิธภัณฑ์เด็ก กลุ่มผู้ปกครองนัดรวมตัวจัดกิจกรรมเข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ฯ พร้อมเปิดเวทีระดมสมอง “ช่วยกัน คิดส์ Kids” วันอาทิตย์นี้ 9 ก.พ. นี้ 

นายเดชรัต สุขกำเนิด อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตัวแทนกลุ่มผู้ปกครอง “ขอคืนพิพิธภัณฑ์เด็ก” ที่รณรงค์ผ่าน www.change.org/kidsmuseum กล่าวว่า ในวันอาทิตย์ที่ 9  ก.พ.2557  ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ทางกลุ่มผู้ปกครองเตรียมจัดกิจกรรม “ช่วยกัน คิดส์ Kids”  ที่ สวนจตุจักร โดยกิจกรรมในวันนั้นจะมีการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ว่ามีสภาพเป็นอย่างไร และต้องมีการปรับปรุงซ่อมแซมอย่างไรบ้าง และจะไปดูพื้นที่รอบพิพิธภัณฑ์เพื่อนำไปสู่การออกแบบร่วมกันระหว่างผู้ปกครองและ กทม. เพื่อให้มีการใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“พิพิธภัณฑ์เด็กถือว่ามีความสำคัญมาก เพราะเป็นแหล่งเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์  โดยเด็กจะเรียนรู้จากประสบการณ์ ซึ่งเมืองไทยไม่ค่อยมีสถานที่แบบนี้มากนัก ดังนั้นการออกแบบพิพิธภัณฑ์และการบริหารจัดการต่างๆจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพื่อให้เด็กได้รับประสบการณ์ที่ดีและได้แรงบันดาลในอนาคต จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องผลักดันร่วมกันเพื่อให้พิพิธภัณฑ์มีการเปิดใช้โดยเร็ว” นายเดชรัต กล่าว
 
นางสาวปรีห์กมล  จันทรนิจกร  อดีตครูอาสาในฐานะผู้เริ่มรณรงค์ กล่าวว่า ขอขอบคุณประชาชนว่า 22,000 คนที่ร่วมกันลงชื่อ www.change.org/kidsmuseum  จนทำให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้รับปากว่าจะสามารถเปิดพิพิธภัณฑ์เด็กได้ไม่เกินเดือน ธ.ค. 2557  โดยทางกลุ่มจะติดตามอย่างต่อเนื่อง 

ทั้งนี้การจัดกิจกรรมในวันอาทิตย์ที่  9 ก. พ. 2557  ทางกลุ่มฯขอเชิญผู้ร่วมลงชื่อ ผู้ปกครองและเด็กๆ มาร่วมพูดคุยเพื่อออกแบบพิพิธภัณฑ์ในฝัน โดยจะมี  นางปราณี  สัตยประกอบ ผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กทม.ซึ่งรับผิดชอบโครงการนี้ร่วมรับฟังข้อเสนอด้วย 

กำหนดการกิจกรรม ณ พิพิธภัณฑ์เด็ก สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ (จตุจักร)

  • 13.00-13.45 น.  ผ.อ. ปราณี สัตยประกอบ สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กล่าวต้อนรับ และพาชมพิพิธภัณฑ์เด็ก
  • 13.45-15.45 น.  กิจกรรม “สานฝันขอคืนพิพิธภัณฑ์เด็ก” เปิดวงพูดคุยสนทนา และร่วมกระบวนการออกแบบพิพิธภัณฑ์ในฝัน เพื่อนำไปสู่การออกแบบจริง
  • 15.45-16.00 น.  ปิดกิจกรรม

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ 

  • อาจารย์เดชรัต สุขกำเนิด 089-772- 1388
  • คุณปรีห์กมล จันทรนิจกร 085 -917-7795

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com