We For One ลาดหลุมแก้ว Kids Run

We For One ลาดหลุมแก้ว Kids Run

        กลุ่มนักวิ่ง Start to Run และจิตอาสา กว่า 20 คน จัดกิจกรรมภายใต้โครงการ We For One “ลาดหลุมแก้ว Kids Run เดิน-วิ่งวิถีชุมชนสู่อนาคตสดใส” ณ วัดสุทธาวาส อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทมุธานี

        กิจกรรมครั้งนี้ จัดขึ้นในวันที่ 12 สิงหาคม 2559 วันแม่แห่งชาติ พี่ๆ นักวิ่งจิตอาสาได้ชวนน้องๆ อายุระหว่าง 6-12 ปี ที่อยู่ละแวกวัดสุทธาวาส และเชิญชวนน้องนักเรียนทั้งหมด 45 คน จาก รร.คลองลาดช้าง, รร.วัดบัวขวัญ, รร.ชุมชนวัดหน้าไม้ เข้าร่วมกิจกรรม โดยแต่ละโรงเรียนจะมีครูพี่เลี้ยงดูและตั้งแต่การฝึกซ้อมและพื้นฐานในการวิ่งเบื้องต้นมาแล้ว สำหรับกิจกรรมมีการแบ่งนักวิ่งเป็น รุ่นเล็ก (6-9 ปี) ชวนกันวิ่ง 1,000 เมตร รุ่นโต (10-12 ปี) ชวนกันวิ่ง 1,600 เมตร ในการการวิ่งจริงทางผู้จัดได้มีการนำเพื่อวอร์มร่างกายอย่างถูกวิธีก่อนการวิ่ง และเมื่อเสร็จสรรพจากการออกกำลังทางกาย น้องๆ ทุกคุนจะได้รับเหรียญรางวัลที่ระลึก กิจกรรมยังไม่จบเพียงเท่านี้ ทางวัดสุทธาวาส ได้จัดให้มีการบรรยายธรรมกล่อมเกลาจิตใจอีกด้วย โดยตลอดกิจกรรมเป็นไปอย่างสนุกสนาน

        งานนี้ สร้างความประทับใจมากมาย ไม่ว่าจะเป็นในมุมของความตั้งใจในการวิ่งของน้องๆ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ ความไร้เดียงสา เสียงเชียร์สนั่น ความเกื้อกูล รวมไปถึงความมีน้ำใจของชุมชน พระ คุณครู ผู้ปกครอง ร้านค้าในชุมชน ภาคท้องถิ่น ฯลฯ ทำให้เกิดสิ่งเล็กๆ นั่นคือ ความสุขทางใจ ทั้งนี้ เชื่อว่ากิจกรรมเล็กๆ เช่นนี้จะช่วยกันจุดประกายให้เด็กๆ คุณครู ผู้ปกครอง ชุมชน เห็นความสำคัญของการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพไม่มากก็น้อย

/////////////////////////////////////

        สำหรับกิจกรรมครั้งนี้ยังมีเรื่องราวน่าประทับใจเกิดขึ้นมากมาย Page : We For One ได้รวบรวมเรื่องราวประทับใจ (Clip VDO) และสรุปเนื้อหาสาระมาไว้ด้วยแล้วในที่นี้ ได้แก่

  • 1.เรียบง่าย บนลู่วิ่งแบบบ้านๆ : ไม่ว่าเพื่อนๆ ไปวิ่งที่ไหนๆ คงคุ้นเคยกับลู่ยางในสนาม พื้นยางมะตอย ซีเมนต์ พื้นดิน หรือแม้แต่งานเทรล (ก็ไม่มีความเป็นหินลูกรังแบบนี้เปล่าครับ) สนามแห่งนี้ถูกเนรมิตขึ้นมาจากลานจอดรถของวัดสุทธาวาส ตีลู่วิ่ง คดเคี้ยวไปมาให้ให้ได้ระยะ นับเป็นการใช้ทรัพยากรที่มีมาจัดสรร จนเกิดเป็นเส้นทางวิ่ง เชื่อว่าในชุมชนอีกหลายๆ แห่งที่มีลานกว้างๆแบบนี้ ผู้ใหญ่ใจดีก็สามารถประยุกต์ให้เกิดเป็นลานกิจกรรมหรือลานกีฬารูปแบบต่างๆ ในแบบบ้านๆ ให้เกิดขึ้นได้เช่นกัน (ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำให้มีการวิ่งอย่างการระมัดระวังเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุหรือบาดเจ็บเป็นพิเศษเลยครับ)
  • 2.เรียนรู้กติการ่วมกัน : กิจกรรมในวันนี้ การฝึกสอนให้เด็กเรียนรู้กติกาการแข่งขัน และเรียนรู้ว่าเมื่ออยู่ในสังคมใดๆ ต้องเล่นตามเกม รู้จักความซื่อสัตย์ การมีน้ำใจทั้งในและนอกสนาม เพราะเด็กวันนี้ คือ ผู้ใหญ่ในวันข้างหน้า การบ่มเพาะให้เด็กๆ ได้รู้ถึงการอยู่ในสังคมบนกติกาเดียวกันจะช่วยสร้างสังคมที่ดีในอนาคต ไม่มากก็น้อยล่ะครับ
  • 3.รอยยิ้ม เสียงหัวเราะ : ตั้งแต่น้องๆ ก้าวลงจากรถรับส่งของโรงเรียน เดินมาลงทะเบียน การวอร์มร่างกาย ทีมงานก็ได้ยินเสียงพูดคุย หัวเราะอย่างครึกครื้น แต่ละคนไม่มีความกดดันใดๆ โดยมองว่ากิจกรรมครั้งนี้ไม่ได้เป็นการแข่งขัน แต่เป็นการออกกำลังกายในกิจกรรมวิ่งที่ชื่นชอบ เห็นภาพแบบนี้ก็อดที่จะอมยิ้มตามไม่ได้ใช่มั้ยจ๊ะ
  • 4.เคียงข้างด้วยกำลังใจ : หลายๆ ท่านที่วิ่งในรายการต่างๆ น่าจะพอทราบนะครับ บางทีได้ยินเสียงปรบมือให้กำลังใจ พลังงานในการวิ่ง ก็เพิ่มขึ้นมาอีกขีดสองขีด บ้างก็สปีดกันเลยทีเดียว เช่นกันครับ เพื่อนเชียร์เพื่อน แม้จะมาจากต่างสถาบัน จัดเป็นกำลังใจชั้นดีและถือเป็นน้ำใจชั้นยอด ที่น่าปลื้ม…
  • 5.บวร บ้าน-วัด-โรงเรียน : เราอาจคุ้นชินกับการเข้าวัดเมื่อทำบุญหรือมีงานประเพณี ฯลฯ ทว่างานนี้ We For One ขอความร่วมมือจากวัดในชุมชนเอื้อเฟื้อสถานที่ ประยุกต์กีฬา การออกกำลังกาย ควบคู่ไปกับธรรมะมาช่วยกล่อมเกลาเยาวชนได้เป็นอย่างดี
  • 6.ทีมเวิร์ค จิตอาสา : การขับเคลื่อนการทำงานให้ไปถึงฝั่ง ทีมเวิร์ค จากเหล่าจิตอาสาสำคัญมากๆ ในการลงทั้งแรงกายและแรงใจ ด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นคือ สร้างเสริมสังคม แม้จะเป็นสิ่งเล็กๆ ก็มีความสุขกันถ้วนหน้าแล้ว
  • 7.ครัวอาสา หน่วยเสบียงนักวิ่ง : กองทัพต้องเดินด้วยท้อง จิตอาสาที่ตระเตรียมอาหาร มีความสำคัญไม่แพ้ทีมงานในสนาม วิ่งกันมาเหนื่อยๆ แบบนี้ก็เข้าครัวสิคร้าบบบบบ..
  • 8.ปลูกฝังต้นกล้าอนาคต : ทั้งหมดทั้งมวลของการจัดกิจกรรม เป็นการจัดกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์สำหรับเด็ก นอกจากนี้ยังเป็นการกระตุ้นการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนในการส่งเสริมสุขภาพในเด็ก ตลอดจนการเกิดเรื่องราวความประทับใจต่างๆมากมาย ซึ่งเราเชื่อว่า DNA ของความดีงามที่เกิดขึ้น ได้ถูกฝังอยู่ในรากกล้าซะแล้ว

https://www.facebook.com/weforonethailand/posts/908396402639515