7 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

7 สิงหาคม 2559 ข่าวท้องถิ่นนครแม่สอด

ข่าวประจำวันที่ 7 เดือนสิงหาคม 2559

กองทุนหมู่บ้านจัดการอบรมซักซ้อมแนวทางการการเบิกจ่ายงบประมาณและการรายงานประเมินผล รุ่นที่2

ที่ห้องประชุมกาสะลอง โรงเรียนแม่สอด เขตเทศบาลนครแม่สอดสำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติโดยนายเกียรติศักดิ์ ทองสุระวิโรจน์ จัดการอบรมซักซ้อมแนวทางการการเบิกจ่ายงบประมาณ การรายงานและการประเมินผลการดำเนินงาน ภายใต้โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ จังหวัดตาก รุ่นที่2 โดยมี นายชัชพงษ์ เอมะสุวรรณ์ ปลัดจังหวัดตากเป็นประธาน  ด้วยคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 26 มกราคม 2559 ให้ดำเนินการ โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ตามที่กระทรวงการคลังเสนอเพื่อเพิ่มการลงทุนในระดับชุมชนผ่านกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง โดยมีรัฐบาลเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนให้แก่กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จำนวน 79,556 กองทุน กองทุนละไม่เกิน 500,000 บาท ภายใต้วงเงิน 35,000 ล้านบาท

สำนักงานกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง สาขา 2 จึงได้จัดการอบรมซักซ้อมแนวทางการเบิกจ่ายงบประมาณ การรายงาน และการประเมินผลการดำเนินงาน ภายใต้โครงการเพิ่มความเข้มแข็งของเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐจังหวัดตากขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเข้าใจในแนวทางการดำเนินงานให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

คณะศิษยานุศิษย์ ของหลวงพ่อ วิริยังค์  สิรินธโร จัดพิธีปฐมนิเทศและปฏิญาณตนของนักศึกษาครูสมาธิ รุ่นที่ 39

            ณ.สถาบันพลังจิตตานุภาพ สาขาที่ 156 วัดมณีไพรสณฑ์ เขตเทศบาลนครแม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก พระครูประกาศบุญญากร เจ้าอาวาสวัดมณีไพรสณฑ์ พร้อมด้วยคณะศิษยานุศิษย์ ของหลวงพ่อ วิริยังค์  สิรินธโร ได้จัดพิธีปฐมนิเทศและปฏิญาณตนของนักศึกษาครูสมาธิ รุ่นที่ 39 เอกูนจัตตาฬิสโม  อัตชัย ผู้ชนะตนเอง ผ่านทางวิดีโอคอนเฟอร์เร้น ซึ่งมีผู้เข้าร่วมในครั้งนี้กว่า 90 คน

                พระธรรมมงคลญาณ หรือ หลวงพ่อ วิริยัง สิรินธโร ประธานผู้ก่อตั้งสถาบันพลังจิตตานุภาพ ซึ่งสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่วัดธรรมมงคล กรุงเทพมหานคร หลังสูตรครูสมาธิแบบไฮเทค คือการทำสมาธิที่ง่าย ได้ผลคุ้มค่าและมีประโยชน์มาก หลักสูตรครูสมาธิ ใช้เวลาเรียน 6 เดือน ปีหนึ่งมี 2 รุ่นด้วยกัน เมื่อเรียนจบแล้วจะได้สอบภาคสนามขึ้นดอยอินทนนท์ เพื่อเดินธุดงค์ไปรับประกาศนียบัตร เป็นหลักสูตรที่ทำให้เข้าใจเรื่องการทำสมาธิ  ทำให้จิตใจมีพลัง มีความเข้มแข็ง มีจิตอาสา ช่วยกันบำรุงพระพุทธศาสนา ให้คงอยู่สืบไป ปัจจุบันมีสาขาทั่วประเทศไทย 175 สาขาและสาขาที่เปิดในประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนนาดา รวม 9 สาขาด้วยกัน ในอนาคตก็จะขยายไปทั่วโลกเพื่อความสันติสุขต่อไป/////////////////////

ภาพ/ข่าว  วรภา  พันลุตัน

รพ.ศรีสังวร จ.สุโขทัย เดินทางมาศึกษาดูงาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ระบบงานสนับสนุน รพ.แม่สอด

             ที่ห้องประชุมรัตมณี ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา โรงพยาบาลแม่สอด        นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด นายชำนาญ ซาโปร่ง รองผู้อำนวยการด้านบริหารโรงพยาบาลแม่สอด พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มอำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด ได้ให้การต้อนรับคณะเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลศรีสังวร จังหวัดสุโขทัย ได้เดินทางมาศึกษาดูงาน แลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การ ระบบงานสนับสนุนโรงพยาบาลแม่สอด และเยี่ยมชมโรงพยาบาลแม่สอด โดยคณะที่มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ครั้งนี้ นำโดย นางสุนทรี กิจการ หัวหน้ากลุ่มงานบริหารทั่วไป โรงพยาบาลศรีสังวร และคณะเจ้าหน้าที่รวม 30 คน

            ปัจจุบันเนื่องจากระบบการให้บริการผู้ป่วยได้มีการเปลี่ยนแปลงไปมาก ทำให้ต้องมีการพัฒนาระบบงานสนับสนุนตามไปด้วย โดยเฉพาะโรงพยาบาลศรีสังวร ซึ่งเป็นโรงพยาบาลทั่วไป ได้มีประชาชนมาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการพัฒนาระบบงานสนับสนุน จึงได้เดินทางมาศึกษาดูงานในครั้งนี้ เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานได้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานร่วมกัน///////////////////////////////////////////////////

ภาพ/ข่าว  วรภา  พันลุตัน

 สามคนงานชาวเมียนมาร์ ก่อเหตุฆาตรกรรม เพื่อนชาติเดียวกัน ในไร่ข้าวโพดอำเภอพบพระ จังหวัดตาก 

                เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ จังหวัดตาก พร้อมฝ่ายปกครอง และตำรวจสืบสวน สภ.พบพระ จังหวัดตาก  ร่วมกันเข้าตรวจสถานที่เกิดเหตุ ฆ่ากันตายกลางไร่ข้าวโพด ติดกับด้านท้ายของหมู่บ้านคีรีน้อย หมู่ที่ 1 เขตตำบลรวมไทยพัฒนา อำเภอพบพระ จังหวัดตาก โดยกลางไร่ข้าวโพดที่ห่างจากถนนสายหลักของหมู่บ้านไป 2 กิโลเมตร  พบศพนาย หม่องไข่ ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมาร อายุ 42 ปี แรงงานช่างก่อสร้าง นอนหงายหน้าเสียชีวิตคาชุดทำงาน สภาพศพถูกของแข็งกระหน่ำทุบตี ไปที่บริเวณใบหน้าจนแถบจำสภาพหน้าเดิมไม่ได้ เลือดไหลนองเต็มพื้น เสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ ห่างจากศพผู้ตายไม่มากนัก ยังพบท่อนไม้เปื้อนเลือดยาวกว่า 1 เมตร ซึ่งเป็นอาวุธที่คนร้ายใช้สังหารผู้ตาย  เจ้าหน้าที่จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมนำศพผู้ตายนำไปทำการชันสูตรอย่างละเอียดอีกครั้งที่โรงพยาบาลพบพระ

                ขณะเดียวกันหลังจากเกิดเหตุ ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ ได้ออกทำการสืบสวนหาข่าวและเร่งไล่ล่ากลุ่มคนร้ายจากเบาะแสการแจ้งข่าวสารจากชาวบ้าน จนสามารถออกติดตามจับกุมตัวผู้ลงมือก่อเหตุเป็นชาย สัญชาติเมียนมาร และเป็นเพื่อนกับผู้ตาย ได้จำนวนสามคน ขณะที่ทั้งสามกำลังเตรียมการหลบหนีออกจากพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวมาสอบสวนจนทั้งสามยอมรับสารภาพเบื้องต้นว่า พวกตนเองได้ลวงผู้ตายมาดื่มเหล้าจนเมาได้ที่ ก็ได้เปิดการเจรจาปัญหาที่ค้างคาใจหลายเรื่อง แต่ผู้ตายที่เมาหนักกว่าเพื่อน พูดจาไม่เข้าหูจนการเจรจาปัญหาจบลงด้วยการถูกรุมตีด้วยท่อนไม้แบบไม่ยั้งมือ จนผู้ตายแน่นิ่งจมกองเลือด แล้วช่วยกันลากศพไปไกลกว่า 100 เมตร แล้วทำการอำพรางศพก่อนจะพากันหลบหนีแต่ก็ไปไม่รอดถูกจับกุมตัวได้ในเวลาต่อมา 

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พบพระ ได้นำสามผู้ต้องหาเลือดร้อนในสภาพมึนเมาสุรา ไปทำการคุมขังที่ สภ.พบพระ และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

//////////////////////////////////

เกษมสันต์ ไชยเดช ภาพ/ข่าว

หน่วยกู้ชีพ กู้ภัย มหาวัน จิตอาสาเข้าช่วยเหลือหญิงตั้งครรภ์ ใกล้คลอดแฝด 2

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า…… กู้ภัยมหาวัน สังกัด อบต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งจากศูนย์กู้ชีพกู้ภัยโรงพยาบาลแม่สอด และจากหน่วยกู้ชีพมังกร ให้ไปรับหญิงท้องแก่ใกล้คลอดที่บ้านผาโด้ ต.มหาวัน อ.แม่สอด จึงรีบเดินทางเพื่อรับตัวผู้ป่วยแต่ปรากฏว่าทางเข้ามีฝนตกหนักถนนชำรุดและน้ำท่วมสูงกว่าครึ่งล้อรถยนต์ แต่ด้วยจิตใจที่แน่วแน่จึงพยายามเข้าไปจนพบกับผู้ป่วยที่กำลังคลอดลูกคนแรกออกมาแต่ยังไม่ได้ตัดสายสะดือ จึงรีบช่วยปฐมพยาบาลเพราะแม่มีอาการไม่ค่อยดี และยังทราบว่ามีเด็กในท้องอยู่อีก 1 คน จึงต้องประสานเจ้าหน้าที่พยาบาลเข้ามาช่วยด้วยความยากลำบาก จากนั้นค่อยๆนำแม่และเด็กออกมาใช้เวลา 2 ชั่วโมงกว่าจะออกมาได้จากนั้นรีบนำแม่และเด็กเข้าไปที่โรงพยาบาลประจำตำบลมหาวัน แต่ปรากฎว่าเด็กคนที่ 2 คลอดในรถบริเวณหน้าโรงพยาบาลนั่นเอง หลังจากช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นและรถฉุกเฉินโรงพยาบาลแม่สอด มารับตัวไป

นายมงคล วงศ์ษา เจ้าหน้าที่กู้ภัยที่ร่วมทำคลอดเล่านาทีระทึกว่า หลังได้รับประสานจากศูนย์กู้ชีพกู้ภัยโรงพยาบาลแม่สอด และจากกู้ภัยมังกร แจ้งเหตุมีผู้ป่วยใกล้คลอดบริเวณบ้านผาโด้ ต.มหาวัน อ.แม่สอด ระยะทางจากถนนใหญ่ประมาณ 7-8 กิโลเมตร จึงรีบเดินทางเข้าไปพบอุปสรรคมากคือถนนไม่ดี น้ำท่วมทางและฝนตกหนัก แต่ก็พยายามไปจนถึงเพื่อจะรับตัวออกมาเพื่อนำส่งโรงพยาบาล แต่พบว่าแม่คลอดเด็กออกมาแล้วคาอยู่ 1 คน จึงช่วยกันทำคลอดและปฐมพยาบาลเนื่องจากแม่เด็กไม่แข็งแรง และยังทราบจากญาติว่ายังมีเด็กในท้องอีก 1 และเด็กกลับหัวทำให้คลอดยากจึงนำส่งโรงพยาบาลแต่ไม่ทันเด็กมาคลอดบริเวณหน้าสถานีอนามัย โดยมารดาชื่อนางอาชิ อายุ 33 ปี ชาวกะเหรี่ยง ขณะนี้ทั้งแม่และเด็กยังรักษาอาการในโรงพยาบาลแม่สอด เด็กที่คลอดเป็นเด็กหญิงทั้ง 2 คน ///////////////////////////

ชาวชุมชนดอนไชยตัดต้นไม้ที่กีดขวางเส้นทางน้ำเพื่อป้องกันปัญหาน้ำท่วม

                ชาวชุมชนดอนไชยนำโดยนางสังวาล เรือนใจดี ประธานชุมชนดอนไชยพร้อมคณะกรรมการและกลุ่มชาวบ้านและแรงงานต่างด้าว ทำการตัดกิ่งไม้กำจัดเศษสวะวัชพืช ที่กีดขวางทางน้ำ เพื่อเป็นการรองรับสถานการณ์น้ำในช่วงฤดูฝน เพื่อเป็น การรณรงค์ให้ประชาชนร่วมกันพัฒนาลำคลองภายในชุมชน สำหรับในพื้นที่ ที่มีน้ำขังระบายยากและมีสิ่งปฏิกูลภายในท่อระบายน้ำนั้น ทางคณะกรรมการชุมชนและเจ้าหน้าที่ไดมีการเข้มงวดกวดขันกับชาวบ้านไม่ให้มีการนำขยะ หรือสิ่งของย่อยยาก ทิ้งลงในท่อระบายน้ำ โดยการให้ความรู้ และ ตรวจขันอย่างจริงจัง  เพื่อให้การระบายน้ำได้ดีขึ้น และยังทำอย่างต่อเนื่อง เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสมหามงคลที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ภูมิพลอดุลยเดช ทรงเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี และเนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนพรรษา 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 วันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ วันแม่แห่งชาติ

/////////////////////////////////////////////////////////////////////

รองผู้ว่าราชการจังหวัดตากลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งการลงประชามติในพื้นที่อำเภอแม่สอด
                นายสุทธา สายวาณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัด ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งต่างๆ ของการเลือกตั้งการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญพร้อมนายธนยศ ปานขาว นายอำเภอแม่สอด ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำอำเภอแม่สอดได้ลงพื้นที่ตามคูหาการลงประชามติแต่ละแห่ง โดยนายสุทธา สายวาณิช รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก กล่าวว่า ปัญหาการเลือกตั้งต่างๆ และการจัดกิจกรรมรณรงค์รงค์ประชาสัมพันธ์การลงประชามติให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญตามหน่วยเลือกตั้งต่างๆ  การตรวจเยี่ยมเป็นไปด้วยความเรียบร้อยทุกหน่วยที่ได้รับรายงานของหน่วยนี้มีประชาชนเริ่มทยอยออกมาใช้สิทธิกว่า 30 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าประชาชนจะเดินออกมาใช้สิทธิกันอย่างต่อเนื่อง
                ส่วนบรรยากาศการเดินออกมาใช้สิทธิลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญแต่ละหน่วยในพื้นที่อำเภอแม่สอดไม่ว่าจะเป็นการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญนอกพื้นที่ต่างจังหวัดที่ลานกีฬาโรงเรียนสรรพวิทยาคมเต็มไปด้วยประชาชนชาวต่างจังหวัดจำนวนมากที่มายืนรอต่อแถวเพื่อเข้าไปลงประชามติในคูหาการลงประชามติ และตามหน่วยคูหาการลงประชามติตามหน่วยต่างๆก็มีประชาชนที่เดินทางมาลงประชามติกันอย่างต่อเนื่องในช่วงเช้าเพราะเกรงว่าในช่วงสายๆจะมีฝนตก จะทำให้การเดินทางมาลงประมติเป็นไปด้วยความยากลำบาก ส่วนผลการลงประชามติจะเป็นอย่างไรนั้นทางทีมข่าวเราจะได้ติดตามเพื่อนำมาเสนอให้ได้รับทราบต่อไป

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 ABOUT THE AUTHOR

ข่าวสารในท้องถิ่น เหตุการณ์ใกล้ตัว เรื่องราวในชุมชน ข้อมูลเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษตาก ประตูสู่พม่า อันดามัน อินเดีย ยุโรป