change.org ยอดผู้ใช้ทะลุเกิน 50 ล้านคนทั่วโลก ผู้ใช้ไทยมากกว่า 1.2 ล้าน สูงที่สุดในเอเชีย

change.org ยอดผู้ใช้ทะลุเกิน 50 ล้านคนทั่วโลก ผู้ใช้ไทยมากกว่า 1.2 ล้าน สูงที่สุดในเอเชีย

เว็บไซต์เพื่อการรณรงค์ภาคประชาชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่าง change.org มีผู้ใช้เท่า เฟสบุ๊ค และทวิตเตอร์ เมื่อปี 2552 แล้ว โดยมีเรื่องรณรงค์เพื่อช่วยเหลือและเปลี่ยนแปลงสังคมเกิน 2,000เรื่องทุกเดือน จุดประกายให้ประชาชนเห็นโซเชียลมีเดีย มากกว่าการคลิก “ไลค์” และ “แชร์” แต่เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้สร้างการเปลี่ยนสังคมอย่างเป็นรูปธรรม

การเริ่มเรื่องรณรงค์ นำเสนอประเด็นสู่สาธารณะ การรวบรายชื่อและข้อคิดเห็น การส่งข้อเรียกร้องและรายชื่อถึงผู้ที่เกี่ยวโดยตรงด้วยตัวเองผ่านระบบออนไลน์หรือยื่นกับมือแบบตัวเป็นๆ เครื่องมือเหล่านี้ทั้งหมด ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ด้วยตนเองเพียงไม่กี่ “คลิก” ผ่านเว็บไซต์ change.org และด้วยเหตุนี้เองทำให้ปัญหาต่างๆ ความไม่ถูกต้อง หรือไม่ยุติธรรม ถูกนำเสนอ สู่สายตาประชาชน สื่อและผู้ที่เกี่ยวข้องจนเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายทั่วโลก

สำหรับ change.org ประเทศไทย ย้อนอดีตไปเมื่อธันวาคมปีที่แล้ว มีผู้ใช้ในประเทศไทยอยู่ 160,000คน นับถอยหลังไปอีก 5เดือนก่อนหน้านั้นมีคนที่รู้จัก change.org เพียง 4,000คน แต่ปัจจุบัน change.org ประเทศไทย มีผู้ใช้มากกว่า 1.2ล้านคน มากที่สุดในเอเชีย

ปีนี้ change.org ประเทศไทย มีเรื่องราวรณรงค์กว่า 2,500เรื่อง การร่วมลงชื่อสนับสนุนการรณรงค์ต่างๆมากถึง 1,050,000 ชื่อ และต่อไปนี้คือ 10อันดับ เรื่องรณรงค์เด่น ประจำปี 2556

 

“ที่สุด” ของการรณรงค์ ปี 2556

 

เรื่องรณรงค์ที่เป็นข่าวมากที่สุด – คัดค้านการยุบโรงเรียนเล็ก

แนวนโยบายยุบและควบรวมโรงเรียนขนาดเล็กกว่า 6,000 แห่งของกระทรวงศึกษาธิการเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ได้สร้างความกังวลกับผู้ที่ต้องได้รับผลกระทบโดยตรงอย่างครูและผู้ปกครองโรงเรียนชนบทต่างๆทั่วประเทศ จนพวกเขาลุกขึ้นมาเริ่มเรื่องรณรงค์ผ่านเว็บ change.org ถือว่าเป็นเรื่องรณรงค์แรกที่มีผู้ลงชื่อเกิน 10,000คน โดยมีมากถึง 20,000ชื่อในเวลาเพียง 4วัน และเป็นเรื่องรณรงค์แรกที่สื่อทุกประเภทให้ความสนใจ ช่วยให้กระทรวงฯ ประกาศยกเลิกการควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก และเปลี่ยนมาตั้งเป็นคณะกรรมการร่วมเพื่อพิจารณาปรับปรุงคุณภาพแทน

เรื่องรณรงค์ที่มีคนลงชื่อมากที่สุด – ยุติกฎหมายนิรโทษกรรม

การรณรงค์ขององค์กรต่อต้านคอรัปชั่นแห่งประเทศไทย ที่ “ขอล้านชื่อหยุดกฎหมายล้างผิดคดีโกง” กลายเป็นเรื่องรณรงค์ที่มีผู้ร่วมลงชื่อมากกว่า 600,000คน ภายในเวลาสองสัปดาห์  มากที่สุดในประวัติศาสตร์เว็บchange.org ภูมิภาคเอเชีย

ข่าวหน้าหนึ่งครั้งแรกของปี – ยกเลิกเมนูหูฉลาม

เป็นการรณรงค์ของกลุ่มนักอนุรักษ์และบรรดานักดำน้ำ ที่รวมตัวกันภายใต้ชื้อ Fin Free Thailand นำโดยนางแบบ นักแสดง ซินดี้ สิรินยา บิชอร์ฟ  ที่ร่วมกันรณรงค์ให้โรงแรมห้าดาวต่างๆทั่วประเทศหยุดจำหน่ายหูฉลาม เริ่มต้นจาก 1โรงแรมเมื่อเดือนก.พ. ปัจจุบันมีมากกว่า 60โรงแรมแล้วที่ได้เข้าร่วมโครงการ

ภาพที่มีผู้เข้าชมมากที่สุด

ด้วยยอดชมราว 100,000 ครั้ง ภาพข่าวจากหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์ที่พูดถึงการรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นคัดค้านเขื่อนแม่วงก์กลายเป็นภาพที่มีผู้ให้ความสนใจมากที่สุดบน facebook ของ change.org ประเทศไทย เรื่องรณรงค์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะโครงการต่างๆที่เกี่ยวกับการบริหารจัดการน้ำ 3.5 แสนล้านบาท ถือว่าเป็นหัวข้อที่ประชาชนสนใจสร้างเรื่องรณรงค์มากที่สุด

ภาพที่มีคนแชร์มากที่สุด

ด้วยยอดชมกว่า 5 หมื่น และยอดแชร์กว่าพันครั้ง ภาพการยื่นรายชื่อผู้สนับสนุนการรณรงค์เรียกร้องให้กรมทางหลวงปลูกต้นไม้คืนทางขึ้นเขาใหญ่ กลายเป็นภาพที่ถูกแชร์มากที่สุดผ่าน facebook ของ change ไทย และมีส่วนช่วยให้ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องรับปากร่วมมือกับชาวบ้านว่าจะปลูกต้นไม้กลับเหมือนเดิม

เรื่องรณรงค์ที่มีศิลปินเข้าร่วมมากที่สุด

คงหนีไม่พ้น คอนเสิร์ต”ร้องแทนต้นไม้ – รวมใจเพื่อมักกะสัน”” ของกลุ่ม “เราอยากให้มักกะสันเป็นสวนสาธารณะและพิพิธภัณฑ์” ที่มีศิลปินอินดี้มากมายไม่ว่าจะเป็น แป้งโกะ โบ-TK เล็ก Greasy Cafe บี๋ คณาคำ อภิรดี Gapi ฯลฯ ที่ร่วมกันจัดคอนเสิร์ต เพื่อรวบรวมรายชื่อผ่าน change.org จนล่าสุดการรถไฟแห่งประเทศไทย ได้ชะลอโครงการ “มักกะสันคอมเพล็กซ์” ออกไป และประกาศพร้อมเพิ่มพื้นที่สีเขียว

เรื่องรณรงค์ที่ต้องลุ้นที่สุด – รถเมล์เพื่อคนพิการ

เป็นเรื่องรณรงค์ที่ต้องเดินทางไปยื่นรายชื่อซ้ำมากกว่า 3ครั้ง โดยกลุ่มผู้พิการ เพื่อเรียกร้องให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) พิจารณาให้รถเมล์ใหม่ที่เตรียมจัดซื้อกว่า 3,000 คัน เป็นรถมล์พื้นต่ำที่โดยในที่สุด กระทรวงคมนาคม และขสมก. ก็ประกาศรับปากผู้พิการว่าจะจัดซื้อรถเมล์ที่มีพื้นต่ำเพื่อให้ทุกคนสามารถใช้ร่วมกันได้

เรื่องรณรงค์ที่สร้างสรรค์ที่สุด

ต้องยกให้การรณรงค์ของชาวฉะเชิงเทราที่เรียกร้องจนสำเร็จสามารถหยุดยั้ง EHIA โครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินเขาหินซ้อน เป็นความสำเร็จทั้งทางด้านวิชาการไปจนถึงความคิดสร้างสรรค์ในการรณรงค์ที่มีการนำผัก พลไม้ที่พวกเขาเชื่อว่าจะได้รับผลกระทบมายื่นพร้อมรายชื่อประชาชนผู้สนับสนุน ให้กับคณะกรรมการผู้พิจารณารายงาน จนทำให้ยุติโครงการนี้ได้สำเร็จ

เรื่องรณรงค์ที่ผู้ยื่นรายชื่อต้องเดินทางไกลที่สุด

จากการเดินทางเพื่อเชิญชวนชาวประมงตลอดชายฝั่งภาคใต้และภาคตะวันออกเพื่อร่วมลงชื่อ ไปจนถึงการเดินทางเพื่อยื่นรายชื่อกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คุณบรรจง นะแส และกลุ่มรักษ์ทะเลไทยทำงานอย่างหนักจนทำให้กรมประมงยกเลิกแนวคิดที่จะนิรโทษกรรมเรืออวนลากเถื่อน

เศร้าที่สุด

เรื่องรณรงค์ที่เกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์สะเทือนขวัญของน้องการ์ตูนที่ถูกลักพาตัวและทำร้ายจนเสียชีวิต คุณเพทาย กันนิยมได้เริ่มเรื่องรณรงค์เรียกร้องให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จัดตั้งศูนย์ติดตามคนหายของภาครัฐอย่างจริงจัง และวันพุธที่ 25 ธันวาคมที่ผ่านมานี้ได้เดิมทางพร้อมกับมูลนิธิกระจกเงาเพื่อยื่น 30,000รายชื่อ โดย พลตำรวจเอกจรัมพร สุระมณี รอง ผบตร.รับปากว่า ดำเนินการ ทันที ตั้งศูนย์จัดการบริหารคนหายและศพนิรนาม พร้อมเปิด hotline 1599 และจัดทำ Application แจ้งคนหายผ่านระบบมือถือ www.change.org/findpeople

ลิงค์บทสัมภาษณ์เจ้าของเรื่องรณรงค์ต่างๆ http://storify.com/ChangeThailand/change-org-thailand-2013

 ABOUT THE AUTHOR

อ่านทวิตเตอร์ แล้วเอาไปยัดใส่ storify เกิดเป็นโกโก้ครั้นช์