Detox ล้างสารพิษ ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า

Detox ล้างสารพิษ ในอุตสาหกรรมเสื้อผ้า

20141102151613.png

ลอนดอน, 10 กุมภาพันธ์ 2557 – ไพร์มาร์ค บริษัทขายปลีกยักษ์ใหญ่ของอังกฤษ ร่วมเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ในการให้คำมั่นสัญญากำจัดสารสารเคมีอันตรายออกจากสายการผลิตทั้งหมดในฐานะเป็นส่วนหนึ่งของการรณรงค์โครงการล้างสารพิษทั่วโลกของกรีนพีซ
 
รายงานจากกรีนพีซระบุว่า ไพร์มาร์คซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเสื้อผ้าแห่งที่สองที่ลงนามในคำมั่นสัญญาล้างสารพิษ (Detox) ภายในระยะเวลาสองสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากกรีนพีซเผยแพร่รายงานล่าสุดที่พบสารเคมีอันตรายในเสื้อผ้าเด็กในแบรนด์ชั้นนำ 12 แบรนด์ โดยเบอร์เบอรี่เป็นแบรนด์แรกที่ได้ประกาศคำมั่นยุติการใช้สารเคมีอันตรายในผลิตภัณฑ์หลังการเปิดเผยรายงานและการรณรงค์ของกรีนพีซในปีนี้  
 
“คำมั่นสัญญาของไพร์มาร์คแสดงให้เห็นว่า บริษัทนี้ไม่ต้องการที่จะตกเทรนด์แฟชั่นเสื้อผ้าปลอดสารพิษ  โดยบริษัทเสื้อผ้าค้าปลีกราคาย่อมเยาอย่างไพร์มาร์ค ไปจนถึงแบรนด์หรูอย่างเบอร์เบอรี่ได้กำลังช่วยกันยุติฝันร้ายเรื่องสารพิษ แต่ก็ยังมีบริษัทที่ยังเชื่องช้าที่จะตอบสนอง เช่น อาดิดาส และดิสนีย์ ที่ต้องเริ่มปฏิบัติจริงในการสารพิษให้หมดไปให้ได้” อิลซ่า สมิธ เจ้าหน้าที่รณรงค์โครงการล้างสารพิษ กรีนพีซสากล กล่าว
 
ส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาของบริษัทไพร์มาร์คคือ ข้อตกลงที่จะกำจัดสารเคมีอันตรายในทุกผลิตภัณฑ์ตลอดในทุกกระบวนการผลิตให้หมดไปภายในปีพ.ศ. 2563 และไพร์มาร์คยังต้องทำให้เกิดความโปร่งใสด้านการรายงานข้อมูล คือการต้องเปิดเผยข้อมูลการปลดปล่อยสารเคมีอันครายสู่สิ่งแวดล้อมเพื่อให้สาธารณชนเข้าไปตรวจสอบได้ คำมั่นสัญญานี้จะช่วยให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เป็นศูนย์กลางการผลิตอย่างเช่น จีน มีสิทธิ์ในการรับรู้ถึงสารเคมีที่ถูกปลดปล่อยออกสู่สิ่งแวดล้อมในประเทศของเขา
 
“คำสัญญานี้เป็นข่าวดีสำหรับลูกค้าของไพร์มาร์ค คนงาน และชุมชนโดยรอบ ที่ได้รับผลกระทบจากมลพิษทางน้ำ ทุกอย่างตอนนี้ขึ้นอยู่กับไพร์มาร์คที่จะทำตามสัญญาที่ให้ไว้ให้เป็นปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรม เด็กๆในทุกหนแห่งสมควรจะได้เติบโตขึ้นในอนาคตที่ปลอดสารพิษ” สมิธกล่าว
 
กรีนพีซยังเรียกร้องให้ไพร์มาร์คแก้ปัญหาด้านสวัสดิการแรงงานที่เกี่ยวเนื่องกับความเป็นอยู่ของคนงานในสายการผลิตอย่างเร่งด่วนทันที  เพื่อให้สอดคล้องกับการพัฒนาด้านความโปร่งใสในสายการผลิตที่ได้ดำเนินไปอย่างมีความก้าวหน้า ขณะที่การรณรงค์โครงการล้างสารพิษได้เรียกร้องไปยังไปแบรนด์เสื้อผ้าชั้นนำต่างๆ ให้คำนึงถึงแฟชั่นปลอดสารพิษ ซึ่งกรีนพีซเชื่อว่า สภาพแรงงานที่ดีและการปกป้องสิ่งแวดล้อมควรจะดำเนินไปด้วยกัน
 
สำหรับโครงการรณรงค์ล้างสารพิษของกรีนพีซนั้น ได้เรียกร้องให้แบรนด์แฟชั่นต่างๆ ให้คำมั่นสัญญาที่จะกำจัดสารเคมีอันครายให้เหลือศูนย์ภายในปี 2563 และยังได้เรียกร้องให้ผู้ผลิตของแบรนด์แฟชั่นต่างๆ เปิดเผยการปล่อยสารเคมีอันตรายจากแหล่งผลิตของตัวเองให้สาธารณชนและชุมชนรับทราบถึงสถานที่ี่ก่อให้เกิดมลพิษทางน้ำ ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ www.greenpeace.org/detox

  1. คำมั่นสัญญาฉบับเต็ม: http://www.primark-ethicaltrading.co.uk/documents/greanpeace-commitment/primarks-detox-solution.pdf
  2. รายงานของกรีนพีซ เอเชียตะวันออก “A Little Story About the Monsters in Your Closet” ตรวจสอบสารพิษในเสื้อผ้าเด็ก ที่ผลิตโดยบริษัทอาดิดาส อเมริกัน แอพเพรล เบอร์เบอรี่ ซี แอนด์ เอ,ดิสนีย์, แก็ป, เอช แอนด์ เอ็ม, , หลี่หนิง, ไนกี้ ไพร์มาร์ค,พูม่าและยูนิโคล รายงานฉบับนี้เผยแพร่เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2557 http://www.greenpeace.org/eastasia/publications/reports/toxics/2014/little-story-monsters-closet/
  3. กรีนพีซทำงานร่วมกับสถาบันเอ็นจีโอเพื่อสาธารณชนและสิ่งแวดล้อม (IPE) ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในประเทศจีน เพื่อจัดหาพื้นที่ออนไลน์สำหรับแบรนด์สินค้าต่างๆ เข้ามาเผยแพร่ข้อมูลการกำจัดสารพิษของบริษัทตัวเอง

 ABOUT THE AUTHOR

จบการศึกษาสาขาการสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ปัจจุบันทำงานที่สำนักเครือข่ายสื่อพลเมือง ไทยพีบีเอส สนใจได้ข่าวสารบ้านเมือง สื่อสารมวลชน ชอบเขียน ชอบถ่ายภาพ สนใจการทำเว็บไซต์ มีเว็บบล็อกส่วนตัวที่ iambuggo.com