การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางด้านดิจิทัลที่กำลังสั่นคลอนธุรกิจธนาคารและอสังหาริมทรัพย์

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางด้านดิจิทัลที่กำลังสั่นคลอนธุรกิจธนาคารและอสังหาริมทรัพย์

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางด้านดิจิทัลที่กำลังสั่นคลอนธุรกิจธนาคารและอสังหาริมทรัพย์
 
ผู้นำในประเทศต่างๆทั่วโลก เริ่มที่จะเปิดใจยอมรับว่าการพัฒนากลยุทธ์ทางด้านดิจิทัล เช่นเดียวกับที่ Uber และ AirBnB กำลังทำอยู่นั้นมีความสำคัญ หลังจากที่การปฏิวัติดิจิทัลเริ่มมีผลกระทบอย่างรุนแรง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลก็เริ่มที่จะออกมาเตือนว่าการดำเนินการต่างๆนั้นอาจจะช้าเกินไปจนไม่ทันกาล และจะมีผลให้องค์กรที่เคยยิ่งใหญ่ในอดีตอาจล้มหายตายจากไปในอนาคตอันใกล้
 
แน่นอนว่าถ้าผู้นำในภาคต่างๆยังยืนกรานที่จะอยู่นิ่งๆท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงที่ถาโถมเข้ามาในสภาพแวดล้อมที่เปิดกว้างมากขึ้นเช่นนี้ องค์กรก็จะไปไม่รอดในที่สุด
 
ในช่วงเวลานี้ ธนาคารที่ให้บริการลูกค้ารายย่อยในยุโรปหลายประเทศ กำลังประสบความล้มเหลวในการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทางดิจิทัล เพราะมัวแต่ยึดติดอยู่กับเครือข่ายสาขาที่ก่อให้เกิดต้นทุนจำนวนมาก ในขณะที่ลูกค้าเริ่มหันไปทำธุรกรรมทางการเงินออนไลน์กันแล้ว ดังนั้นคำถามคือ “ธนาคารพวกนี้จะมีที่ยืนตรงไหนในตลาดกันแน่นับจากนี้ไป”
 
ธนาคารบางแห่งได้สนองตอบต่อการเปลี่ยนแปลงโดยลงทุนกับนวัตกรรมดิจิทัลต่างๆ ยกตัวอย่างเช่นธนาคารยักษ์ใหญ่สัญชาติสเปนอย่าง BBVA ได้ทุมเงินถึง 45 ล้านปอนด์ (64.77 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) เพื่อเข้าหุ้นร้อยละ 30 กับ Atom Bank ธนาคารเจ้าใหม่ในประเทศอังกฤษซึ่งให้บริการในรูปแบบของแอพพลิเคชั่นบนมือถือและแท็บเล็ตเท่านั้น ด้วยเหตุนี้ลูกค้าจึงสามารถเปิดบัญชีและลงทะเบียนออนไลน์ได้ในทันที
 
ผู้บริโภคดิจิทัลในปัจจุบันไม่ต้องการติดต่อทำธุรกรรมกับธนาคารในรูปแบบเดิมที่ล้าสมัยอีกต่อไป เนื่องจากเทคโนโลยีสามารถทำให้เราสร้างสรรค์บริการต่างๆเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้ ซึ่งสะดวกสบายกว่าการติดต่อกับธนาคารในรูปแบบเดิมเสียอีก
 
ธนาคารหลายประเทศในยุโรปที่ยังให้บริการในรูปแบบเดิมๆ กำลังคิดไม่ตกเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายที่จะต้องใช้ในการโอบอุ้มเครือข่ายสาขาของธนาคารเอาไว้ เพราะเทคโนโลยีกำลังค่อยๆกลืนกินธนาคารในรูปแบบสาขาแบบเดิมๆเพราะผู้คนต่างเริ่มคุ้นชินกับการบริโภคสินค้าและบริการในรูปแบบดิจิทัลมากขึ้น
 
อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัลมีความเห็นว่า สาขาธนาคารจะไม่ถึงกับหายไปเลยในเร็วๆนี้ แต่จะลดจำนวนลงเรื่อยๆในแต่ละปี นอกจากนี้การแก้ปัญหาต่างๆในเชิงเทคนิคกำลังจะเข้ามาแทนที่การให้บริการแบบ face to face กับพนักงานธนาคาร อีกทั้งระบบการติดต่อสื่อสารผ่านวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์นั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว รวมไปถึง software ที่มีความสามารถในการประมวลผลและตัดสินใจแทนมนุษย์ได้ในระดับหนึ่ง สามารถทำให้ลูกค้าสามารถใช้บริการที่ซับซ้อนในรูปแบบออนไลน์ได้ ดังนั้น ผู้นำทางธุรกิจต่างๆต้องทำความเข้าใจและวิ่งตามกระแสการเปลี่ยนแปลงของสิ่งๆต่างๆรอบตัวให้ทันและพยายามปรับปรุงให้ธุรกิจของตัวเองมีความทันสมัยอย่างสม่ำเสมอ
 
ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เองก็กำลังระส่ำระสายเช่นกัน ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบออนไลน์เกิดขึ้นมากมายเพื่อให้ลูกค้าได้ทำการซื้อขายสินทรัพย์ในรูปแบบดิจิทัลแทนที่จะต้องไปที่สาขาของศูนย์บริการธุรกิจและอสังหาริมทรัพย์ด้วยตนเอง ทุกวันนี้ตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์มีส่วนแบ่งตลาดอยู่เพียงที่ร้อยละ 4-5 เท่านั้น อย่างไรก็ตามผลสำรวจของ YouGov พบว่าร้อยละ 32 ของผู้ที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรมีความต้องการใช้บริการตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ในอัตราที่สูงขึ้นมาก
 
มีกลุ่มผู้เชี่ยวชาญบางกลุ่ม คาดการณ์ว่าในระยะเวลาอีก 5 ปี บรรดาธุรกิจตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ในเชิงพานิชย์จะตบเท้าเข้าสู่ยุคแห่งการเปลี่ยนแปลงทางด้านดิจิทัลโดยสมบูรณ์ ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้หลายๆเว็บไซต์ในสหราชอาณาจักรเช่น Purple Bricks ก็ได้ให้บริการประเภทตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ที่เกี่ยวกับสินทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยไปแล้ว
 
ถ้าคุณเป็นเจ้าของที่ดินหรือต้องการที่จะซื้อหรือขายสินทรัพย์ มีเหตุผลอะไร ที่คุณจะต้องจ่ายเงินให้กับตัวแทนหรือนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ในรูปแบบเดิมๆถึง 3-4 เท่าในเมื่อก็เห็นๆกันอยู่แล้วว่าความนิยมใน Purple Bricks และตัวแทนออนไลน์เจ้าอื่นๆทำให้สามารถเข้าถึงผู้ซื้ออสังหาริมทรัพย์ได้ อีกทั้งยังสร้างมูลค่าให้กับสินทรัพย์ของผู้ขายได้มากกว่าด้วย
 
ดังนั้น อนาคตของตัวแทนอสังหาริมทรัพย์ได้แขวนไว้กับดิจิทัลเรียบร้อยแล้วและก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้น ส่วนผู้ที่จะได้รับประโยชน์ก็คือตัวผู้บริโภคเอง แต่ฝันร้ายก็คือ บริษัทต่างๆที่เกี่ยวข้องยังไม่ได้เตรียมพร้อมเพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะมาถึงนั่นเอง
 
กระแสการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้คงไม่ได้หยุดอยู่ที่แค่การค้าขายที่อยู่อาศัยเท่านั้น แต่จะรวมถึงการค้าอื่นๆ เพราะเราไม่เห็นว่าจะมีความแตกต่างใดๆเลยระหว่างค่าตอบแทนจากการควานหาเจ้าของที่ดินและค่าตอบแทนจากการควานหาทรัพยากรในธุรกิจอื่นๆ
 
 “คอยดูให้ดีเถอะครับจะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เกิดขึ้นกับธุรกิจต่างๆอย่างคาดไม่ถึงอย่างแน่นอนเมื่อ Blockchain เขามาเป็นตัวเปลี่ยนเกม” 
 

 ABOUT THE AUTHOR

แนะนำตัวกันหน่อยนะคะ :) ทำงาน ในอุตสาหกรรมโทรคมนาคม