ก้าวสู่ปีที่ 60 ปวงชนมั่นใจ สธค.

ก้าวสู่ปีที่ 60 ปวงชนมั่นใจ สธค.

20152604161842.jpgนายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความความมั่นคงของมนุษย์เป็นประธานในพิธีเปิดงานครบรอบ60 วันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานธนานุเคราะห์ หรือที่รู้จักกันในนาม โรงรับจำนำของรัฐ จัดงานยิ่งใหญ่  เมื่อวันเสาร์ที่  25 เมษายน  2558  ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลพระราม9

โดยในงานมีนิทรรศการบอร์ดให้ความรู้ บอกเล่าเรื่องราว  ประวัติความเป็นมาจากอดีตสู่ปัจจุบัน และวิวัฒนาการต่างๆ ของโรงรับจำนำ  รวมทั้งการจำลองโรงรับจำนำย่อมๆ มาไว้ในงานมีการนำของใช้โบราณมาโชว์  อาทิ  ตั๋วจำนำใบแรก  ในสมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม  ลูกคิดหยก  ครกหินที่ประชาชนนำมาจำนำ

          กิจกรรมให้ความรู้  ผ่านการเสวนา ในหัวข้อที่น่าสนใจ “ค่าของทอง กับ การปรับตัวของโรงรับจำนำ”  โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ คุณกมลธัญ พรไพศาลวิจิตร ผู้อำนวยการ ศูนย์วิจัยทองคำ   ที่จะมาร่วมเสวนา   กับผู้เชี่ยวชาญด้านโรงรับจำนำของรัฐ ซึ่งจะมาแนะนำผู้ประกอบการด้านโรงรับจำนำในปัจจุบันและผู้ที่จะเริ่มธุรกิจโรงรับจำนำ คุณมานะ  เกลี้ยงทอง  ผู้อำนวยสำนักงานธนานุเคราะห์  จะมาเสนวนาในมุมของการปรับตัว  ของโรงรับจำนำ ในภาวะที่ค่าทองผันผวน 

            นอกจากนี้กิจกรรมไฮไลท์ของงาน คือ  การประมูลทรัพย์หลุดจำนำ งานนี้สำนักงานธนานุเคราะห์ ขนสินค้าหลุดจำนำ คุณภาพดี ราคาถูก กว่า 100 รายการ  เช่น  เครื่องประดับ  ทองรูปพรรณ  ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ  สร้อยข้อมือ  แหวน  รวมถึงของใช้จำพวก  คอมพิวเตอร์   กีตาร์ไฟฟ้า  ฯลฯ มูลค่ารวมกว่าล้านบาท  มาให้ผู้สนใจร่วมประมูลกันอย่างไม่อั้น  อีกทั้งยังมีเกมส์ร่วมสนุกมากมาย  

ปัจจุบันสำนักงานธนานุเคราะห์มีสถานธนานุเคราะห์ทั้งหมด   34  แห่ง  ตั้งอยู่ในเขตต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร  29  แห่ง ปริมณฑล จำนวน 4 แห่ง  ได้แก่  จังหวัดนนทบุรี  2  แห่ง  จังหวัดปทุมธานี  1   แห่ง  จังหวัดสมุทรปราการ  1 แห่ง   และส่วนภูมิภาค   จำนวน 1  แห่ง   ได้แก่  จังหวัดระยอง  

ส่วนทิศทางการดำเนินงานของสำนักงานธนานุเคราะห์ ปี 2558 และระยะ 5 ปีข้างหน้า (พ.ศ. 2558-2562)นั้น ได้มีแผนขยายสาขาในส่วนภูมิภาค ปีละ 2 สาขา    ปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 มีแผนเปิดสาขาแห่งที่ 35  ตำบลปลวกแดง อำเภอปลวกแดง จ.ระยอง   สาขาแห่งที่ 36  ตำบลบ้านกลาง  อำเภอเมือง  จ.ลำพูน 

 ABOUT THE AUTHOR

เคยเป็นนักข่าวที่หนังสือพิมพ์รายวัน รายสัปดาห์ ทำข่าวหลายรูปแบบกว่า 10 ปี