คนร้ายวางแผนซุกระเบิดดักสังหารทหาร 3 ลูก ซ้อน ต้องเสียเวลากู้กว่า 2 ชั่วโมงไร้เจ็บ

คนร้ายวางแผนซุกระเบิดดักสังหารทหาร 3 ลูก ซ้อน ต้องเสียเวลากู้กว่า 2 ชั่วโมงไร้เจ็บ

เมื่อเวลา 08.50 น. วันที่ 4 ก.ค. 58 ร.ต.ท.อุทัย พานทอง ร้อยเวร สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายจุดชนวนระเบิดดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนเส้นทาง สังกัด หมวดปืนเล็กที่ 4 ร้อย 15111 ฉก.นราธิวาส 30 ที่บริเวณจอมปลวกริมถนนบ้านกาโดะ ม.4 ต.รือเสาะออก แต่ไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ เจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน จ.นราธิวาส และเจ้าหน้าที่ทหารจำนวนหนึ่ง รุดเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ
พบที่บริเวณจอมปลวกถูกอนุภาพของระเบิดแตกกระจายกระเด็นเกลื่อนพื้นถนนและพงหญ้ารกทึบริมทาง ที่คลุกเคล้าไปกับซากเศษชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในถังแก๊สปิกนิค หนัก 25 ก.ก. จุดชนวนด้วยวิทยุสื่อสาร และในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังใช้เครื่องตรวจจับวัตถุโลหะ เพื่อเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ ซึ่งห่างจากจุดระเบิด ประมาณ 40 เมตร พบวัตถุระเบิดอีก 2 ลูก ซึ่งอยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน ที่คนร้ายฝังไว้เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ขณะเข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุ
เจ้าหน้าที่จึงได้ประกาศให้ทุกคนทราบ พร้อมทั้งได้กันเจ้าหน้าที่ที่ไม่เกี่ยวข้องออกห่าง และจะต้องเสียเวลานานกว่า 2 ช.ม. ในการตรวจสอบวัตถุระเบิดอย่างละเอียด พบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่องที่ประกอบใส่ไว้ในภาชนะทรงกลมทั้ง 2 ลูก หนักลูกละ ประมาณ 1 ก.ก. จุดชนวนด้วยระบบเท้าเหยียบ เจ้าหน้าที่จึงใช้เครื่องแรงดันน้ำพลังสูงในการยิงทำลาย ก่อนที่จะเข้าเก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุอีกครั้ง
โดยเหตุที่เกิดขึ้น พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ กล่าวว่า เหตุระเบิดที่เกิดขึ้นกลุ่มคนร้ายได้มีการวางแผนไว้ 2 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนแรกแอบวางระเบิดไว้ที่จอมปลวกริมถนน และจุดชนวนระเบิดเพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ทหารชุดลาดตระเวนเส้นทาง แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ทหารที่ขี่รถ จยย.นั่งและซ้อนท้ายกันมา 4 คัน รวม 8 นาย ไม่ได้รับบาดเจ็บ เนื่องจากรัศมีการทำลายล้างได้หักเหเข้าไปในป่า ส่วนขั้นตอนที่ 2 คนร้ายวางนำระเบิดไปฝังไว้ เพื่อดักสังหารเจ้าหน้าที่ชุดตรวจสอบที่เกิดเหตุ แต่โชคดีเจ้าหน้าที่สามารถตรวจสอบพบ ก่อนที่จะยิงทำลาย โดยเหตุที่เกิดขึ้นกลุ่มคนร้ายวางแผนจะดักสังหารเจ้าหน้าที่ 2 ชุด 2 ครั้งซ้อน ซึ่งเป็นแผนเดิมๆที่ใช้ก่อเหตุประจำในช่วงที่ผ่านมา