ความทรงจำ : วัดเชียงทอง

ความทรงจำ : วัดเชียงทอง

ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ได้เยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ความทรงจำ วัดเชียงทอง บ.ศาลา ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 24 กค.2559 ได้เป็นประธานเปิดป้ายพิพิธภัณฑ์จำหน่ายของที่ระลึก..

ในระยะที่ผ่านมาศรัทธาประชาชน ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปทำบุญ กราบไหว้พระที่วัดเชียงทอง ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา ต่างพากันชื่นชม และทึ่งกันทั่วหน้า เมื่อได้เข้าไปดู “พิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ” ที่พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ อายุ 39 ปี เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง เป็นผู้เก็บรวบรวบและเปิดขึ้นมาภายในวัด
       
โดยในพิพิธภัณฑ์ดังกล่าวเต็มไปด้วยผลิตภัณฑ์หลากหลายชนิด-ยี่ห้อ ที่มีอายุมากกว่า 50-100 ปี รวมทั้งข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ รวมถึงของเล่น ของโบราณ ซึ่งเป็นของเก่าแก่อายุพอๆ กัน ที่ถูกนำมาเก็บสะสมไว้จำนวนมากหลายหมื่นชิ้น
       
โดยพระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ได้เก็บไว้อย่างหลากหลาย และเป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความสนใจแก่ผู้เข้าเยี่ยมชมภายในพิพิธภัณฑ์ที่ได้จัดขึ้น ใช้ชื่อว่า “พิพิธภัณฑ์ความทรงจำ” ซึ่งได้รวบรวมผลิตภัณฑ์สินค้าที่เป็นของใช้ในอดีตเมื่อยุค 50 ปี ถึง 100 ปีที่ผ่านมา ซึ่งหาดูได้ยากมากในขณะนี้ มีทั้งประเภทของใช้ในการอุปโภคบริโภค และ เครื่องมือเครื่องใช้ ของเล่น ของโบราณ ที่มีการสะสมไว้หลายหมื่นชิ้น
       
พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทอง ระบุว่า เป็นความชอบส่วนตัว และได้เก็บรวบรวมสิ่งของเหล่านี้้ไว้ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กวัดเมื่อปี 2523 เนื่องจากชอบสีสัน ต่อมาเมื่อได้อุปสมบทก็ได้รับสิ่งของเหล่านี้มาเพิ่มเรื่อยๆ จึงเก็บรวบรวมไว้
       
จากนั้นชาวบ้านเห็นว่าการเก็บข้าวของเครื่องใช้ดังกล่าวถือว่าเป็นประโยชน์ จึงร่วมมือกันนำของสะสมต่างๆ ที่เป็นของเก่ามาบริจาคให้ ตนจึงได้เก็บรวบรวมไว้ จนมีจำนวนมากขึ้นจึงได้จัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งความทรงจำ ให้ชาวบ้านหรือผู้ที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชม ได้ศึกษาเรียนรู้ในเรื่องผลิตภัณฑ์ และของใช้ในอดีต และต่อไปจะได้จัดตั้งเป็นพิพิธภัณฑ์ให้เต็มรูปแบบ เพื่อผู้คน และนักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาท่องเที่ยวศึกษา ดูถึงวิถีชีวิตของคนสมัยอดีตที่ผ่านมา
       
 พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ระบุด้วยว่า พิพิธภัณฑ์ความทรงจำแห่งนี้นอกจากจะเป็นการสะสมข้าวของเครื่องใช้ในยุคอดีตแล้ว ยังเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เป็นสถานที่แหล่งศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตของผู้คนในอดีตในพื้นที่จังหวัดพะเยาในการทำมาหากินประกอบอาชีพ ซึ่งได้รวบรวมเรื่องราวของการดำรงชีวิตไว้อย่างครบครัน ทำให้ย้อนรำลึกถึงความรุ่งเรืองในอดีตของชาวพะเยาได้เป็นอย่างดี ขณะเดียวกันทางวัดฯ ยังได้มีการสะสมของโบราณ ซึ่งเป็นวัตถุโบราณหลากหลายชนิดให้ได้ศึกษากันด้วย
       
“นอกจากจะมีข้าวของเครื่องใช้ในยุคอดีต ยังได้มีการรวบรวมผลงานของดาราชื่อดัง คือ มิตร ชัยบัญชา เอาไว้อย่างหลากหลาย ทั้งโปสเตอร์หนัง รูปภาพ หนังสือ และเรื่องราวเกี่ยวกับมิตร ชัยบัญชา ซึ่งถือว่าเป็นความชอบส่วนบุคคล” พระครูไพจิตรธรรมาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเชียงทองกล่าว …

 ABOUT THE AUTHOR

บรรจุเข้ารับราชการ ตำแหน่งนักพัฒนาชุมชน ๓ ที่ อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ ปี ๒๕๒๖ ต่อมา ย้ายไป อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่ ,อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดำรงตำแหน่งพัฒนาการอำเภอท่าวังผา,อ.บ่อเกลือ จ.น่าน และต่อมาย้ายเป็นพัฒนาการอำเภอ ๗ อ.เชียงคำ ,อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา สุดท้าย ปี ๒๕๔๙ ดำรงตำแหน่ง นักวิชาการพัฒนาชุมชนชำนาญการพิเศษ สนง.พัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา ศาลากลางจังหวัดพะเยา จนถึงปัจจุบัน..บทบาทหน้าที่ เป็นนักสื่อสารสนเทศเพื่อการพัฒนาชุมชน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดพะเยา สถานที่ทำงาน ศาลากลางจังหวัดพะเยา เรียกชื่อตนเองว่า "สารสนเทศเพื่อชุมชน"จนถึงปัจจุบัน..