คร่ำครวญหา….( แม่ )

คร่ำครวญหา….( แม่ )

                                                           คร่ำครวญหา ( แม่ )…….?

 

                วันแม่แห่งชาติได้วนมาบรรจบครบรอบอีกวาระหนึ่งวันซึ่งมีความหมายอันยิ่งใหญ่ในใจของปวงชนชาวไทยทุกคน   วันที่มีความหมายอันทรงคุณค่าหาที่เปรียบมิได้เป็นอีกวันหนึ่งที่เราทุกคนจะได้ตระหนักของคำๆนี้ “แม่” ไม่มีคำบรรยายใดๆทั้งสิ้นที่จะจำกัดความหมายอันยิ่งใหญ่ของคำนามคำนี้ได้…..ห้วงเวลาแห่งความแสดงความรัก ความกตัญญู ความรู้ซึ้งในประคุณของผู้เป็นแม่ แม้ว่าเราจะปฏิบัติกับแม่ด้วยความรักอยู่ในทุกๆวันก็ตามแต่  วันแม่เปรียบเสมือนเป็นวันที่พิเศษเฉพาะกิจสำหรับเหล่าบรรดาลูกๆทั้งหลายที่จะได้แสดงความรักความรู้สึกที่มีต่อผู้เป็นแม่อีกคราวหนึ่งเพื่อตอกย้ำให้แม่ได้รู้ว่าลูกๆทุกคนยังรักแม่อยู่เสมอและจะประพฤติตัวตามคำที่แม่สั่งสอนทุกอย่าง……….ภาพของครอบครัวที่อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา  การทำกิจกรรมต่างๆภายในครอบครัวร่วมกันช่างเป็นภาพที่สวยงามที่ดูไม่ได้ง่ายๆแล้วในสังคมยุดนี้  …………………

            หลายๆคนได้รับการเลี้ยงดูอบรมสั่งสอน ได้รับความอบอุ่น ได้รับการชี้แนวทางในการดำเนินชีวิต ตั้งแต่เด็กจนเติบใหญ่จนได้มีคุณภาพชีวิตที่ดีในปัจจุบัน  ถือว่าโชคดีเป็นอย่างมาก

เมื่อกลับมามองในมุมกลับกัน  เด็กๆอีกหลายๆคนในสถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลา พวกเขาเหล่านั้น อาจจะยังไม่เคยเอยปากพูดคำว่า “แม่”เลยแม้แต่สักครั้งเดียวตั้งแต่เริ่มหัดพูดได้ ยังไม่รู้จักคุ้นเคยกับไออุ่นจากอกของแม่ ยังไม่เคยลิ้มลองรสชาติของหยาดน้ำนมแม่ว่าเป็นอย่างไร

ไร้สองมืออันนุ่นนวลคอยประคองเขาในยามที่เขา นอน  กลิ้ง คลาน ล้ม ลุก เดิน วิ่ง  เขาไม่เคยสัมผัสกับความรู้สึกเหล่านั้น  ในแววตาหลายๆคู่ที่มีแต่คำถาม เขายังเด็กนักเกินกว่าที่ความรู้สึกภายในจะแบกรับกับคำตอบที่หนักอึ้งนั้นได้  เขาเป็นส่วนหนึ่งของความบริสุทธิ์ สดใส ของโลกใบนี้  

หากแต่ด้วยสิ่งใดหรือพลังงานอะไรก็ตามแต่ทีทำให้ชีวิตเด็กน้อยๆเหล่านี้ ต้องเจอกับความรู้สึกที่หาเหตุผลมาบรรยายให้เขาเข้าใจไม่ได้  ในวัยขนาดเขาๆยังไม่รู้หรอกว่าโลกมันกว้างใหญ่ขนาดไหนและในบ้างครั้งเขาอาจจะไม่ต้องการพื้นที่ใหญ่ขนาดนั้น เพราะแค่อ้อมตักไออุ่นจากอกเขายังไม่เคยสัมผัสมันอย่างแท้จริง  โลกไม่เติมเต็มในสิ่งที่ขาดหายให้เขา โลกกำลังสอนอะไรพวกเขา รู้สึกว่ามันช่างรุนแรงกับวัยอันบอบบางอย่างเขาเสียเกิน  พวกเขายังไม่พร้อมที่รับแบบทดสอบจากโลกใบนี้  พวกเขายังต้องการที่จะสะสมพลังงานทางกาย ทางสมอง และทางปัญญา  ก่อนที่วันข้างหน้าเขาจะออกไปโบยบินดั่งเช่น เจ้านกนางนวลที่ห้าวหาญตัวนั้น  สังคมรอบข้างเท่านั้นที่จะช่วยประคับประคองให้พวกเขาเติบโตเป็นคนดีของสังคมในวันข้างหน้า………………

           ใช่……..วันนี้พวกเขาปราศจากความอบอุ่น ความรู้สึกต่างๆที่จะได้รับจากผู้เป็นแม่  ที่ผู้ที่เกิดมาเป็นลูกพึ่งจะได้รับตามแบบแผนวิถีแห่งธรรมชาติ  แต่มันขาดหายไปเขาโดดเดี่ยวในโลกกว้างมันว่างเปล่ากระนั้นหรือแสงสว่างสำหรับอนาคตของพวกเขาจะส่องให้เห็นเป็นทางเพื่อนำพาชีวิตของพวกเขาไปสู่ยังจุดมุ่งหมายที่ดีในภายภาคหน้า  ไม่……….พวกเขาไม่โดดเดียวยังมีใครอีกหลายคนหลายกลุ่มในสังคมรอบข้างที่คอยเฝ้าดูแลช่วยเหลือแบ่งปันในสิ่งที่พวกเขาควรจะได้รับ   เพื่อการรักษาสมดุลแห่งชีวิตตามครรลองแห่งยุดสมัย  หลากหลายผู้มีน้ำใจต่างหลั่งไหลมาเยี่ยมเยือน ณ.สถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลาอย่างสม่ำเสมอ  ด้วยว่าในความคิดของพวกเขาเหล่านั้นใคร่ปรารถนาที่จะเห็นเหล่าพันธุ์ไม้นานาชนิดงอกงามเติบโตออกดอกออกผลที่สวยงามประดับไว้ในโลกใบนี้  สิ่งของบริจาคมากมายถูกนำมาใช้เพื่อใช้หล่อเลี้ยง ส่งเสริม ทั้งทางกายและสมองเพื่อพัฒนาการที่ดีของพวกเขา    แม้ว่าในวันข้างหน้าเรามิอาจรู้ได้ว่าเส้นทางที่พวกเขาจะเลือกเดินไปนั้นจะนำพาเขาไปสู่จุดหมายใด  บางทีบางครั้งบางคราวในห้วงของความรู้สึกในยามค่ำคืนอันหนาวเหน็บพวกเขาอาจจะคิดถึงไออุ่นจากอ้อมอกของผู้ให้กำเนิดเพื่อช่วยขจัดความหนาวในท่ามกลางความมืดในห้วงแห่งความรู้สึกทีแม้แต่ใบหน้าของผู้ให้กำเนิดก็เกินความสามารถทีจะนึกฝัน  หากเพียงแค่ไออุ่นในอ้อมกอดเท่านั้นที่จะสื่อสารถึงความผูกพันธุ์ซึ่งกันและกันในสายเลือด

สำเนียงเสียงใสๆพร้อมเสมอที่เรียกขานคำนามอันยิ่งใหญ่ที่ใครๆก็เรียก……

  แม่   แม่    แม่

ขอขอบพระคุณ สถานสงเคราะห์เด็กบ้านสงขลา

เลขที่ 57/5  ม.2  ต.พะวง อ.เมือง  จ.สงขลา 90100

โทร.074330219

 ABOUT THE AUTHOR

เรียนจบด้านช่างมาแต่ชอบการเขียน ประกอบอาชีพอิสระ ดั่งคำกล่า่วที่ว่า "ภูเขาสูงไม่เท่าปีกนกบิน"